tìm x: 5x-2+ 5x+2=3130
tìm x: 5x-2+ 5x+2=3130 (giải cách dễ hiểu nhất)
\(5^{x-2}+5^{x+2}=3130\)
\(\Rightarrow5^x\cdot\dfrac{1}{25}+5^x\cdot25\)
\(\Rightarrow5^x\cdot\left(\dfrac{1}{25}+25\right)=3130\)
\(\Rightarrow5^x\cdot\dfrac{626}{25}=3130\)
\(\Rightarrow5^x=3130:\dfrac{626}{25}\)
\(\Rightarrow5^x=125\)
\(\Rightarrow5^x=5^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy: x=3
\(5^{x-2}+5^{x+2}=3130\\ \Leftrightarrow5^{-2}.5^x+5^2.5^x=3130\\ \Leftrightarrow5^x\left(\dfrac{1}{25}+25\right)=3130\\ \Leftrightarrow5^x.\dfrac{626}{25}=3130\\ \Leftrightarrow5^x=125\\ \Leftrightarrow5^x=5^3\\ \Leftrightarrow x=3\)
Vậy x = 3
\(5^{x-2}+5^{x+2}=3130\)
\(5^{x-2}+5^{x-2+4}=3130\)
\(5^{x-2}+5^{x-2}.5^4=3130\)
\(5^{x-2}.\left(1+5^4\right)=3130\)
\(5^{x-2}.626=3130\)
\(5^{x-2}=3130:626\)
\(5^{x-2}=5\)
\(x-2=1\)
\(x=1+2\)
\(x=3\)
Tìm x biết a) (x^2-4x+5)_(x^2-2x+1)=3 lớp 7
b)(4x^3-5X^2+3x-1)+(3-5x+5x^2-4x^3)=2
c)(3x-2)-(5x+4)=(x-3)-(X+5)
a, \(-4x+5+2x-1=3\Leftrightarrow-2x=-1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
b, \(-2x+2=2\Leftrightarrow x=0\)
c, \(-2x-6=-8\Leftrightarrow x=1\)
Tìm x,
\(x^2+5x-3\sqrt{x^2+5x+2}-2=0\)
Ta có x2 + 5x - 3√(x2 + 5x + 2) - 2 = 0
<=> x2 + 5x - 2 = 3√(x2 + 5x + 2)
<=> (x2 + 5x - 2)2 = [3√(x2 + 5x + 2)]2
<=> x4 + 25x2 + 4 + 10x3 - 20x - 4x3 = 9(x2 + 5x + 2)
<=> x4 + 6x3 + 25x2 - 20x + 4 = 9x2 + 45x + 18
<=> x4 + 6x3 + 25x2 - 20x + 4 - (9x2 + 45x + 18) = 0
<=> x4 + 6x3 + 25x2 - 9x2 - 20x - 45x + 4 - 18 = 0
<=> x4 + 6x3 + 16x2 - 65x - 14 = 0
Đến đây, ta phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp hệ số bất định
Ta có x4 + 6x3 + 16x2 - 65x - 14 sau khia phân tích có dạng (x2 + ax + b)(x2 + cx + d) = x4 + (a+c)x3 + (ac+b+d)x2 + (ad+bc)x + db
=> x4 + 6x3 + 16x2 - 65x - 14 = x4 + (a+c)x3 + (ac+b+d)x2 + (ad+bc)x + db
<=> a+c = 6 ; ac+b+d = 16 ; ad+dc = -65 ; db = -14
Sau đó bạn tìm ra a,b,c,d và giải ra phương trình.
Mình chỉ mới lớp 7 nên chưa tìm ra đươc a,b,c,d.Mong bạn thông cảm cho mình
Tìm x biết:(5x-4)²=(5x-2)(5x+2)
Tìm x
-10x ( 2-x ) -5x (x+2)= 5x(x+3)
`-10x(2-x)-5x(x+2)=5x(x+3)`
`<=> -20x + 10x^2 - 5x^2 - 10x = 5x^2 +15x`
`<=> 5x^2 - 30x = 5x^2 + 15x`
`<=> -30x = 15x`
`<=> -45x = 0`
`<=> x = 0`
Vậy `S = {0}`
\(-10x\left(2-x\right)-5x\left(x+2\right)=5x\left(x+3\right)\)
\(\text{⇔}10x\left(x-2\right)+5x\left(x-2\right)=-5x\left(x-3\right)\)
\(\text{⇔}\left(x-2\right)\left(10x+5x\right)=-5x\left(x-3\right)\)
\(\text{⇔}15x\left(x-2\right)=-5x^2+15\)
\(\text{⇔}15x^2-30=-5x^2+15\)
\(\text{⇔}15x^2+5x^2=30+15\)
\(\text{⇔}20x^2=45\)
\(\text{⇔}x=\sqrt{\dfrac{45}{20}}=\dfrac{3}{2}\)
Vậy: \(x=\dfrac{3}{2}\)
Ta có: \(-10x\left(2-x\right)-5x\left(x+2\right)=5x\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow-20x+10x^2-5x^2-10x-5x^2-15x=0\)
\(\Leftrightarrow-45x=0\)
hay x=0
10x(2-x)-5x(x+2)=5x(x+3) tìm x
tìm x biết
(5x+1)^2 - (5x+3).(5x-3)=30
(x+3).(x^2-3x+9)-x.(x-2).(x+2)=15
1 , <=> 25x^2 + 10x + 1 - ( 25x^2 - 9) = 30
<=> 25x^2 + 10x + 1 - 25x^2 + 9 = 30
<=> 10x + 10 = 30
<=> 10 ( x + 1) = 30
<=> x + 1 = 3
<=> x = 2
2, ( x + 3)(x^2 - 3x + 9 ) - x(x+2)(x-2) = 15
<=> x^3 - 27 - x(x^2 - 4) = 15
<=> x^3 - 27 - x^3 + 4x = 15
<=> 4x -27 = 15
<=> 4x = 15 + 27
<=> 4x =42
<=> x = 42/4 = 21/2
******************
Tìm nghiệm của đa thức
A, A(x) = 5x^2 - (5x-1) + 2
B, B(x) = 4x^2 - 3x + 7
C, C(x) = 5x^2 -11x + 6
Giúp với ạaaa
\(A\left(x\right)=5x^2-5x+3=5\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}>0,\forall x\)
⇒ pt vô nghiệm
\(B\left(x\right)=4x^2-3x+7=4\left(x-\dfrac{3}{8}\right)^2+\dfrac{103}{16}>0,\forall x\)
⇒ pt vô nghiệm
\(C\left(x\right)=5x^2-11x+6=\left(5x^2-5x\right)-\left(6x-6\right)\)
\(=5x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=\left(5x-6\right)\left(x-1\right)\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{6}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
a, Ta có :
\(A\left(x\right)=5x^2-5x+1+2=0\Leftrightarrow5x^2-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\dfrac{2.3}{5}+\dfrac{9}{25}-\dfrac{9}{25}\right)+3=0\Leftrightarrow5\left(x-\dfrac{3}{5}\right)^2+\dfrac{6}{5}=0\)( vô lí )
vậy đa thức ko có nghiệm
b, \(B\left(x\right)=4x^2-3x+7=0\Leftrightarrow4\left(x^2-\dfrac{2.3}{8}+\dfrac{9}{64}-\dfrac{9}{64}\right)+7=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x-\dfrac{3}{8}\right)^2+\dfrac{103}{64}=0\)( vô lí )
Vậy đa thức ko có nghiệm
c, \(C\left(x\right)=5x^2-11x+6=0\Leftrightarrow5x^2-6x-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(5x-6\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{5};x=1\)
Tìm x biết
(5x-1)2-(5x-4)(5x+4)=7
`(5x-1)^2-(5x-4)(5x+4)=7`
`\Leftrightarrow 25x^2-10x+1-25x^2+16-7=0`
`\Leftrightarrow -10x+10=0`
`\Leftrightarrow x=1`