Bài 4: Chứng minh rằng
a) (x-y)2+4xy=(x+y)2
b) Tính giá trị của biểu thức (x+y)2 biết x-y=5; xy=3
a) Ta có:
VT = (x - y)² + 4xy
= x² - 2xy + y² + 4xy
= x² + 2xy + y²
= (x + y)²
= VP
b) Ta có:
(x + y)² = (x - y)² + 4xy
= 5² + 4.3
= 25 + 12
= 37
chứng minh bất đẳng thức (x+y)^2>=4xy( với x,y thuộc R)
\(\left(x+y\right)^2\ge4xy\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2\ge4xy\)
\(\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\ge0\) là bất đẳng thức đúng.
Vậy ta có đpcm. Dấu "=" khi \(x=y\)
: Chứng minh rằng các biểu thức sau có giá trị không phụ thuộc vào giá trị của biến.
A = (x – 2y)(x + 2y) + (2y – x)2 + 2023 + 4xy
B = ( 2x - 3 )(x - y) - (x - y)2 + (y - x)(x + y)
\(A=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+\left(2y-x\right)^2+2023+4xy\)
\(A=x^2-\left(2y\right)^2+\left(4y^2-4xy+x^2\right)+2023+4xy\)
\(A=x^2-4y^2+4y^2-4xy+x^2+4xy\)
\(A=2x^2+2023\)
Vậy giá trị của biểu thức chỉ phụ thuộc vào x không phụ thuộc vào y
\(B=\left(2x-3\right)\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2+\left(y-x\right)\left(x+y\right)\)
\(B=2x^2-2xy-3x+3y-\left(x^2-2xy+y^2\right)+y^2-x^2\)
\(B=2x^2-2xy-3x+3y-x^2+2xy-y^2+y^2-x^2\)
\(B=-3x+3y\)
Vậy giá trị của biểu thức vẫn phụ thuộc vào biến
A = (\(x\) - 2y)(\(x\) + 2y) + (2y - \(x\))2 + 2023 + 4\(xy\)
A = \(x^2\) - 4y2 + 4y2 - 4\(xy\) + \(x^2\) + 2023 + 4\(xy\)
A = (\(x^2\) + \(x^2\)) - (4y2 - 4y2) + 2023 - (4\(xy\) - 4\(xy\))
A = 2\(x^2\) - 0 + 2023 - 0
A = 2\(x^2\) + 2023
Việc chứng minh A có giá trị không phụ thuộc vào giá trị của biến là điều không thể xảy ra.
B = (2\(x\) - 3)(\(x\) - y) - (\(x-y\))2 + (y - \(x\))(\(x\) + y)
B = 2\(x^2\) - 2\(xy\) - 3\(x\) + 3y - \(x^2\) + 2\(xy\) - y2 + y2 - \(x^2\)
B = (2\(x^2\) - \(x^2\) - \(x^2\)) - (2\(xy\) - 2\(xy\)) - 3\(x\) + 3y
B = (2\(x^2\) - 2\(x^2\)) - 0 - 3\(x\) + 3y
B = - 3\(x\) + 3y
Việc chứng minh giá trị biểu thức B không phụ thuộc vào biến là điều không thể
Chứng minh các biểu thức sau luôn nhận giá trị dương
A(x,y) = x^2 - 2xy + y^2 + 4x^2 - 4xy + 3
B(x) = 3x^2 - 5x + 6
\(A\left(x,y\right)=x^2-2xy+y^2+4x^2-4xy+3\)
\(A\left(x,y\right)=5x^2-6xy+y^2+3\)
\(A\left(x,y\right)=2x^2+3x^2-6xy+y^2+3\)
\(A\left(x,y\right)=2x^2+\left(3x-y\right)^2+3\)
Ta thấy: \(2x^2\ge0\forall x\)
\(\left(3x-y\right)^2\ge0\forall x,y\)
\(\Rightarrow2x^2+\left(3x-y\right)^2+3\ge0\forall x,y\)
KL: Vậy biểu thức A luôn nhận giá trị dương.
\(B\left(x\right)=3x^2-5x+6\)
\(B\left(x\right)=3x^2-5x+\frac{5}{6}+\frac{31}{6}\)
\(B\left(x\right)=3x^2-5x+\left(\frac{5}{6}\right)^2+\frac{5}{36}+\frac{31}{6}\)
\(B\left(x\right)=\left(3x-\frac{5}{6}\right)^2+\frac{5}{36}+\frac{31}{6}\)
Ta thấy: \(\left(3x-\frac{5}{6}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(3x-\frac{5}{6}\right)^2+\frac{5}{36}+\frac{31}{6}\ge0\forall x\)
vậy biểu thức B luôn nhận giá trị dương.
chứng minh rằng : (x+y)^2= (x-y)^2 + 4xy
Ta có: \(\left(x-y\right)^2+4xy=x^2-2xy+y^2+4xy=x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2\)
chứng minh
(x - 4xy/x+y +y):(x/x+y - y/y-x - 2xy/x^2-y^2) =x-y
Sai đề sửa + làm luôn
Biến đổi VT ta có:
VT= \(\left(\dfrac{x^2-3xy}{x+y}+y\right):\left(\dfrac{x}{x+y}-\dfrac{y}{y-x}-\dfrac{2xy}{x^2-y^2}\right)\)
= \(\left(\dfrac{x^2-3xy+xy+y^2}{x+y}\right):\left(\dfrac{x}{x+y}+\dfrac{y}{x-y}-\dfrac{2xy}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\right)\)
= \(\left(\dfrac{x^2-2xy+y^2}{x+y}\right):\left(\dfrac{x^2-xy+xy+y^2-2xy}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\right)\)
= \(\dfrac{\left(x-y\right)^2}{x+y}:\left(\dfrac{\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\right)\)
= \(\dfrac{\left(x-y\right)^2}{x+y}.\dfrac{x+y}{x-y}\) = x - y = VP
Vậy...
Chứng minh :
(x+y) ^2-(x-y)^2=4xy
\(\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2\)
\(=x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2=4xy\left(đpcm\right)\)
Chứng minh biểu thức ko phụ thuộc vào x:
a. A = (3x - 2)(9x² + 6x + 4) – 3(9x³ – 1)
b. B = (2x + y)(4x² – 2xy + y²) + (2x - y)(x² + 4xy + y^2) – 16x³.
Chứng minh rằng:
x2y4 - 4xy3 + 2(x2+2)y2 + 4xy + x2 ≥ 0 với mọi số thực x,y.
Đặt \(f\left(x\right)=x^2y^4-4xy^3+2x^2y^2+4y^2+4xy+x^2\)
\(f\left(x\right)=\left(y^4+2y^2+1\right)x^2-4\left(y^3-y\right)x+4y^2\)
\(a=y^4+2y^2+1>0;\forall y\)
\(\Delta'=4\left(y^3-y\right)^2-4y^2\left(y^4+2y^2+1\right)\)
\(=4y^6+4y^2-8y^4-4y^6-8y^4-4y^2=-16y^4\le0;\forall y\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)\ge0\) ; \(\forall x;y\)