giai pt
\(x^3+\frac{x^3}{\left(x-1\right)^3}+\frac{3x^2}{x-1}-2=0\)
1. Cho pt: x2 -2(m+1)x+m2=0 (1). Tìm m để pt có 2 nghiệm x1 ; x2 thỏa mãn (x1-m)2 + x2=m+2.
2. Giai pt: \(\left(x-1\right)\sqrt{2\left(x^2+4\right)}=x^2-x-2\)
3. Giai hệ pt: \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{1}{\sqrt[]{x}}-\frac{\sqrt{x}}{y}=x^2+xy-2y^2\left(1\right)\\\left(\sqrt{x+3}-\sqrt{y}\right)\left(1+\sqrt{x^2+3x}\right)=3\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
4. Giai pt trên tập số nguyên \(x^{2015}=\sqrt{y\left(y+1\right)\left(y+2\right)\left(y+3\right)}+1\)
a) Giai PT : 3x - 1 +\(\frac{x-1}{4x}=\sqrt{3x+1}\)
b) Giai hệ PT sau :
\(\left\{{}\begin{matrix}x^3-y^3=4x+2y\\x^2-1=3\left(1-y^2\right)\end{matrix}\right.\)
Câu 1: ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow4x\left(3x-1\right)+x-1=4x\sqrt{3x+1}\)
\(\Leftrightarrow12x^2-3x-1-4x\sqrt{3x+1}=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2-\left(4x^2+4x\sqrt{3x+1}+3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2-\left(2x+\sqrt{3x+1}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\sqrt{3x+1}\right)\left(6x+\sqrt{3x+1}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow...\)
Câu 2:
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(x^2-4\right)=y^3+2y\\x^2-4=-3y^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x\left(-3y^2\right)=y^3+2y\)
\(\Leftrightarrow y\left(y^2+3xy+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\Rightarrow...\\y^2+3xy+2=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow3xy=-y^2-2\Rightarrow x=\frac{-y^2-2}{3y}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{y^2+2}{3y}\right)^2-1=3\left(1-y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{y^2-3y+2}{3y}\right)\left(\frac{y^2+3y+2}{3y}\right)=3\left(1-y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(y-1\right)\left(y-2\right)\left(y+1\right)\left(y+2\right)}{9y^2}=3\left(1-y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(y^2-1\right)\left(y^2-4\right)}{9y^2}=3\left(1-y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y^2-1=0\\\frac{y^2-4}{9y^2}=-3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y^2-1=0\\28y^2=4\end{matrix}\right.\)
\(3x-1+\frac{x-1}{4x}=\sqrt{3x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x\left(3x-1\right)+x-1}{4x}=\sqrt{3x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x^2-4x+x-1}{4x}=\sqrt{3x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x^2-3x-1}{4x}=\sqrt{3x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(12x^2-3x-1\right)^2}{16x^2}=3x+1\)
\(\Leftrightarrow\left(12x^2-3x-1\right)^2=16x^2\left(3x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow144x^4-120x^3-31x^2+6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow144x^4-144x^3+24x^3-24x^2-7x^2+7x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow144x^3\left(x-1\right)+24x^2\left(x-1\right)+7x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(144x^3+24x^2+7x-1\right)=0\)
Tìm được mỗi nghiệm thôi à :v
Điều kiện: $ - \frac{1}{3} \le x \le 6$
Ta nhẩm thấy x = 5 là nghiệm của PT, thêm bớt và trục căn thức ta có:
Phương trình $ \Leftrightarrow \left( {\sqrt {3x + 1} - 4} \right) - \left( {\sqrt {6 - x} - 1} \right) + \left( {3{x^2} - 14x - 5} \right) = 0$
$ \Leftrightarrow \frac{{3\left( {x - 5} \right)}}{{\sqrt {3x + 1} + 4}} + \frac{{x - 5}}{{\sqrt {6 - x} + 1}} + \left( {3x + 1} \right)\left( {x - 5} \right) = 0$
$ \Leftrightarrow \left( {x - 5} \right)\left[ {\frac{3}{{\sqrt {3x + 1} + 4}} + \frac{1}{{\sqrt {6 - x} + 1}} + \left( {3x + 1} \right)} \right] = 0 \Leftrightarrow \left( {x - 5} \right)g\left( x \right) = 0$
Với điều kiện trên ta thấy g(x) > 0 vậy x = 5 là nghiệm của PT.
GIAI PT: \(\frac{3}{\left(X-1\right)\left(X-2\right)}\)-\(\frac{2}{\left(X-3\right)\left(X-1\right)}\)=\(\frac{1}{\left(X-2\right)\left(X-3\right)}\) tim dkxd
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x-2\ne0\\x-3\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne2\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
\(\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(\frac{3\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{2\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(3x-9-2x+4-x+1=0\)
\(0x-4=0\Rightarrow0x=4\Rightarrow\) Phương trình vô nghiệm
1) Giải các pt chứa ẩn ở mẫu:
a) \(\frac{x-9}{x}-\frac{x}{x-9}=0\)
b) \(\frac{x+3}{x-2}=\frac{5}{\left(x-2\right)\left(3-x\right)}\)
c) \(\frac{x}{3x-2}-\frac{x}{4x-3}=\frac{x^3}{\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)}\)
d) \(\frac{x}{x-5}-\frac{x-5}{x}=0\)
Mình làm 2 câu ab thôi nhé!Cách giải các bài tập này đều như nhau!
Giải:
a) \(\frac{x-9}{x}-\frac{x}{x-9}=0\text{⇔}\frac{x-9}{x}=\frac{x}{x-9}\) (ĐKXĐ: x ≠ 0, x ≠ 9)
⇔ (x - 9)2 = x2 ⇔ (x - 9)2 - x2 = 0 ⇔ -9(2x + 9) = 0 ⇔ 2x + 9 = 0 ⇔ x = \(\frac{-9}{2}\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(\frac{-9}{2}\)
b) \(\frac{x+3}{x-2}=\frac{5}{\left(x-2\right)\left(3-x\right)}\text{⇔}\frac{x+3}{5}=\frac{x-2}{\left(x-2\right)\left(3-x\right)}\text{⇔}\frac{x+3}{5}=\frac{1}{3-x}\) (ĐKXĐ: x ≠ 2, x ≠ 3)
⇔ (x + 3)(x - 3) = -5 ⇔ x2 - 9 = -5 ⇔ x2 = 4 ⇔ x = \(\pm\)2
Vậy phương trình có tập nghiêm S=\(\left\{\pm2\right\}\)
a, \(\frac{x-9}{x}-\frac{x}{x-9}=0\left(đkxđ:x\ne0;9\right)\)
\(< =>\frac{\left(x-9\right)^2}{x\left(x-9\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-9\right)}=0\)
\(< =>x^2-18x+81-x^2=0\)
\(< =>18x=81< =>x=\frac{9}{2}\left(tmđk\right)\)
\(\frac{x+3}{x-2}=\frac{5}{\left(x-2\right)\left(3-x\right)}\left(đk:x\ne2;3\right)\)
\(< =>\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{5}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(< =>x^2-9+5=0\)
\(< =>\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0< =>\orbr{\begin{cases}x=2\left(ktm\right)\\x=-2\left(tm\right)\end{cases}}\)
Giai phuong trinh:
a)\(\frac{4+9x}{9x^21}=\frac{3}{3x+1}-\frac{2}{1-3x}\)
b)\(\frac{2x-3}{x+1}+\frac{x^2-5x+10}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\frac{3x-5}{x-3}\)
c)\(\frac{x\left(x+4\right)}{2x-3}=\frac{x^2+4}{2x-3}+1-\frac{2}{3-2x}\)
d)\(\frac{1}{x+2}+\frac{x}{x-3}=1-\frac{5x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}-\frac{1}{x+2}\)
Giai phương trình:
\(x^{3^{ }}+\frac{x^3}{\left(x-1\right)^3}+\frac{3x^2}{x-1}-2=0\)
ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow x^3+\frac{x^3}{\left(x-1\right)^3}+3x.\frac{x}{x-1}\left(x+\frac{x}{x-1}\right)-\frac{3x^2}{\left(x-1\right)}\left(x+\frac{x}{x-1}\right)+\frac{3x^2}{x-1}-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{x}{x-1}\right)^3-3\left(\frac{x^2}{x-1}\right)^2+3\left(\frac{x^2}{x-1}\right)-1-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2}{x-1}\right)^3-3\left(\frac{x^2}{x-1}\right)^2+3\left(\frac{x^2}{x-1}\right)-1-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2}{x-1}-1\right)^3-1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{x-1}-1=1\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+2=0\)
Phương trình vô nghiệm
1,Giải PT sau
a,\(\frac{4}{5}x-3=\frac{1}{5}x\left(4x-15\right)\)
b,(x-3)-\(\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)
c,\(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\) \(\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{4}{5}x-3=\frac{1}{5}x\left(4x-15\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{5}-3=\frac{4x^2}{5}-3x\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x}{15}-\frac{45}{15}-\frac{12x^2}{15}+\frac{45x}{15}=0\)
Suy ra: \(12x-45-12x^2+45x=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+57x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+12x+45x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x\left(x-1\right)+45\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-12x+45\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x-1\right)\left(4x-15\right)=0\)
mà \(-3\ne0\)
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\4x=15\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{15}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{1;\frac{15}{4}\right\}\)
b) Ta có: \(\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}+\frac{\left(x-3\right)^2}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{12\left(x-3\right)}{12}-\frac{2\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{12}+\frac{3\left(x-3\right)^2}{12}=0\)
Suy ra: \(12\left(x-3\right)-2\left(2x^2-11x+15\right)+3\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x-36-4x^2+22x-30+3x^2-18x+27=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+16x-39=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x^2-16x+39\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-13x-3x+39=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-13\right)-3\left(x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-13\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-13=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=13\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm S={3;13}
c) Ta có: \(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2}{3}+5\left(3x+1\right)-\frac{12x^2+10x+2}{3}-2x\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2-12x^2-10x-2}{3}-6x^2+13x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-3x^2-13x-4}{3}+\frac{3\left(-6x^2+13x+5\right)}{3}=0\)
Suy ra: \(-3x^2-13x-4-18x^2+39x+15=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2+26x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2-7x+33x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-7x\left(3x+1\right)+11\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(-7x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\-7x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\-7x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{11}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{-\frac{1}{3};\frac{11}{7}\right\}\)
Giải các PT sau :
a,\(\frac{1-6x}{x-2}+\frac{9x+4}{x+2}=\frac{x\left(3x-2\right)+1}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
b,(2 - 3x) (x + 11) = (3x - 2) (2 - 5x)
c,\(\frac{3x-2}{6}-5=\frac{3-2\left(x+7\right)}{4}\)
d,\(\frac{x}{x-3}+\frac{x}{x +1}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
e,\(\frac{x+1}{5}+\frac{x+2}{4}=\frac{x+3}{3}+\frac{x+4}{2}\)