Những câu hỏi liên quan
TS
Xem chi tiết
PL
11 tháng 6 2019 lúc 21:20

Theo BĐT Cô - Si , ta có :

\(a+b\ge2\sqrt{ab}\)

\(b+c\ge2\sqrt{bc}\)

\(c+a\ge2\sqrt{ac}\)

\(\Rightarrow a+b+b+c+c+a\ge2\sqrt{ab}+2\sqrt{bc}+2\sqrt{ac}\)

\(\Rightarrow2\left(a+b+c\right)\ge2\left(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\right)\)

\(\Rightarrow a+b+c\ge\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\left(đpcm\right)\)

Bình luận (0)
DH
11 tháng 6 2019 lúc 21:20

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 2 số không âm ta có: với a, b, c là các số thực không âm:

\(a+b\ge2\sqrt{ab}\)  Dấu'=' xảy ra khi a=b

\(b+c\ge2\sqrt{bc}\) Dấu '=' xảy ra khi b=c

\(a+c\ge2\sqrt{ac}\)Dấu '=' xảy ra khi a=c

\(\Rightarrow2\left(a+b+c\right)\ge2\sqrt{ab}+2\sqrt{bc}+2\sqrt{ac}\)

\(\Leftrightarrow a+b+c\ge\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ac}.\)

Dấu '=' xảy ra khi a=b=c

Bình luận (0)
TD
11 tháng 6 2019 lúc 21:22

Ta có BĐT cô - si :

\(a+b\ge2\sqrt{ab}\) 

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\)a = b

Tương tự : ...

Cộng 3 vế , ta được :

\(2\left(a+b+c\right)\ge2\left(\sqrt{ab}+\sqrt{ac}+\sqrt{bc}\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\ge\left(\sqrt{ab}+\sqrt{ac}+\sqrt{bc}\right)\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\)a = b = c

Bình luận (0)
VD
Xem chi tiết
H24
6 tháng 10 2019 lúc 9:39

Ta co:

\(a\sqrt{bc}+b\sqrt{ca}+c\sqrt{ab}\le\frac{ab+ca}{2}+\frac{bc+ab}{2}+\frac{ca+bc}{2}=ab+bc+ca\)

Suy ra BDT can phai chung minh la:

\(a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2\ge2ab+2bc+2ca\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\)(dung)

Dau '=' xay khi \(a=b=c\)

Bình luận (0)
TL
Xem chi tiết
TD
6 tháng 10 2016 lúc 9:13

i don not no

câu này đơn giản quá, ko thích hợp vs người đẳng cấp như anh dây đâu

câu này ai giải đc cho tui 10000

Bình luận (0)
HL
Xem chi tiết
SK
Xem chi tiết
NH
27 tháng 5 2017 lúc 10:33

Áp dụng bất đẳng thức Cô-si cho hai số không âm, ta có :

\(\dfrac{a+b}{2}\ge\sqrt{ab}\) (1)

\(\dfrac{b+c}{2}\ge\sqrt{bc}\) (2)

\(\dfrac{c+a}{2}\ge\sqrt{ca}\) (3)

Cộng từng vế bất đẳng thức (1), (2), (3) ta được :

\(a+b+c\ge\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\)

Vậy bất đẳng thức đã được chứng minh

Mở rộng cho bốn số a, b, c, d không âm, ta có bất đẳng thức :

\(a+b+c+d\ge\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{cd}+\sqrt{da}\)

Mở rộng cho năm số a, b, c, d, e không âm, ta có bất đẳng thức : \(a+b+c+d+e\ge\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{cd}+\sqrt{de}+\sqrt{ea}\)

Bình luận (0)
HH
25 tháng 4 2017 lúc 5:41

áp dụng BĐT AM-GM với 2 số không âm

\(a+b\ge2\sqrt{ab}\)

\(b+c\ge2\sqrt{bc}\)

\(a+c\ge2\sqrt{ac}\)

cộng các vế của BĐT ta có

\(2\left(a+b+c\right)\ge2\left(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ac}\right)\)

chia cả hai vế của BĐT cho 2 ta có đpcm

Bình luận (0)
NA
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
NM
23 tháng 9 2021 lúc 21:30

Áp dụng BĐT Cosi:

\(\dfrac{a}{\sqrt{b^2+ab}}=\dfrac{a\sqrt{2}}{\sqrt{2\left(b^2+ab\right)}}=\dfrac{a\sqrt{2}}{\sqrt{2b\left(a+b\right)}}\ge\dfrac{a\sqrt{2}}{\dfrac{2b+a+b}{2}}=\dfrac{2\sqrt{2}a}{a+3b}\)

Cmtt: \(\dfrac{b}{\sqrt{c^2+bc}}\ge\dfrac{2\sqrt{2}b}{b+3c};\dfrac{c}{\sqrt{a^2+ca}}\ge\dfrac{2\sqrt{2}c}{c+3a}\)

\(\Leftrightarrow P\ge2\sqrt{2}\left(\dfrac{a}{a+3b}+\dfrac{b}{b+3c}+\dfrac{c}{c+3a}\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{P}{\sqrt{2}}\ge2\left(\dfrac{a}{a+3b}+\dfrac{b}{b+3c}+\dfrac{c}{c+3a}\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{P}{\sqrt{2}}\ge\dfrac{2\left(a+b+c\right)^2}{a^2+b^2+c^2+3\left(ab+bc+ca\right)}\ge\dfrac{2\left(a+b+c\right)^2}{\left(a+b+c\right)^2+\dfrac{1}{3}\left(a+b+c\right)^2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{P}{\sqrt{2}}\ge\dfrac{2}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{3}{2}\\ \Leftrightarrow P\ge\dfrac{3\sqrt{2}}{2}\)

Dấu \("="\Leftrightarrow a=b=c\)

Bình luận (1)
H24
Xem chi tiết
NT
29 tháng 10 2023 lúc 20:57

14:

\(A=\sqrt{-4x^2+4x+7}\)

\(=\sqrt{-\left(4x^2-4x-7\right)}\)

\(=\sqrt{-\left(4x^2-4x+1-8\right)}\)

\(=\sqrt{-\left(2x-1\right)^2+8}< =\sqrt{8}=2\sqrt{2}\)

Dấu = xảy ra khi 2x-1=0

=>\(x=\dfrac{1}{2}\)

13:

\(a+b+c>=\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ac}\)

=>\(2a+2b+2c-2\sqrt{ab}-2\sqrt{bc}-2\sqrt{ac}>=0\)

=>\(\left(a-2\sqrt{ab}+b\right)+\left(b-2\sqrt{bc}+c\right)+\left(a-2\sqrt{ac}+c\right)>=0\)

=>\(\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2+\left(\sqrt{b}-\sqrt{c}\right)^2+\left(\sqrt{a}-\sqrt{c}\right)^2>=0\)(luôn đúng)

Bình luận (0)
DT
Xem chi tiết
QL
8 tháng 7 2021 lúc 14:32

áp dụng bất đẳng thức cô si cho:

*a+b≥\(2\sqrt{ab}\)

*b+c≥\(2\sqrt{bc}\)

*c+a≥\(2\sqrt{ca}\)

➩2(a+b+c)≥2(\(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\))

➩ĐPCM

Bình luận (0)
VH
8 tháng 7 2021 lúc 14:33

Ta có:

\(a+b+c\ge\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\Leftrightarrow2a+2b+2c\ge2\sqrt{ab}+2\sqrt{bc}+2\sqrt{ca}\Leftrightarrow\left(a-2\sqrt{ab}+b\right)+\left(b-2\sqrt{bc}+c\right)+\left(c-2\sqrt{ca}+a\right)\ge0\Leftrightarrow\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2+\left(\sqrt[]{b}-\sqrt{c}\right)^2+\left(\sqrt{c}-\sqrt{a}\right)^2\ge0\)

(luôn đúng với mọi a,b,c không âm)

Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c\)

 

Bình luận (0)