thực hiện phép tính:
a,\(\dfrac{4}{9}\)+1,2(31)-0,(13)
b,2\(\dfrac{1}{2}\)-3,4(12)-\(\dfrac{4}{3}\)
Thực hiện phép tính hợp lý (nếu có thể) :
a) (\(31\dfrac{6}{13}\) + \(5\dfrac{9}{41}\) ) - \(36\dfrac{6}{13}\)
b) \(\dfrac{5}{3}\) +( \(\dfrac{-2}{7}\) ) - (-1,2)
c) 0,25 + \(\dfrac{3}{5}\) - (\(\dfrac{1}{8}\) - \(\dfrac{2}{5}\) + \(1\dfrac{1}{4}\) )
\(a,\left(31\dfrac{6}{13}+5\dfrac{9}{41}\right)-36\dfrac{6}{13}\\ =\left(31-36\right)+\left(\dfrac{6}{13}-\dfrac{6}{13}\right)+5\dfrac{9}{41}\\ =-5+0+5\dfrac{9}{41}\\ =\left(-5+5\right)+\dfrac{9}{41}=\dfrac{9}{41}\)
\(b,\dfrac{5}{3}+\left(-\dfrac{2}{7}\right)-\left(-1,2\right)\\ =\dfrac{5}{3}-\dfrac{2}{7}+\dfrac{6}{5}\\ =\dfrac{5.35-2.15+6.21}{105}=\dfrac{271}{105}\\ c,0,25+\dfrac{3}{5}-\left(\dfrac{1}{8}-\dfrac{2}{5}+1\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{2}{5}-1\dfrac{1}{4}\\ =\left(-1\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\right)+\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}\right)-\dfrac{1}{8}=-1+1-\dfrac{1}{8}=-\dfrac{1}{8}\)
a) (31 6/13 + 5 9/41) - 36 6/13
= 409/13 + 214/41 - 474/13
= (409/13 - 474/13) + 214/41
= -5 + 214/41
= 9/41
b) 5/3 + (-2/7) - (-1,2)
= 5/3 - 2/7 + 6/5
= 29/21 + 6/5
= 271/105
c) 0,25 + 3/5 - (1/8 - 2/5 + 1 1/4)
= 1/4 + 3/5 - 1/8 + 2/5 - 5/4
= (1/4 - 5/4) + (3/5 + 2/5) - 1/8
= -1 + 1 - 1/8
= -1/8
Tính:
a) \(2\dfrac{1}{2}-3,4\left(12\right)-\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{2}+0,5-3\dfrac{1}{2}\right)\)
b) \(\dfrac{4}{9}+1,2\left(31\right)-0,\left(13\right)\)
a: \(=\dfrac{5}{2}-\dfrac{563}{165}-\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{3}\left(1-3-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\dfrac{-247}{110}+\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{-5}{2}=\dfrac{-508}{165}\)
b: \(=\dfrac{4}{9}+\dfrac{1219}{990}-\dfrac{13}{99}=\dfrac{139}{90}\)
Bài 1:Thực hiện phép tính (tính hợp lý nếu có thể)
1) \(\dfrac{8}{31}\) +\(\dfrac{-12}{25}\) +\(\dfrac{23}{31}\) +\(\dfrac{-13}{25}\)
2) \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{3}{4}\) - ( \(\dfrac{3}{4}\) - \(\dfrac{4}{5}\) )
3) \(\dfrac{7}{3}\) . \(\dfrac{-5}{2}\) . \(\dfrac{15}{21}\) .\(\dfrac{4}{-5}\)
4)\(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{3}{4}\) : ( \(-\dfrac{6}{7}\) )
5) (\(\dfrac{3}{29}\) - \(\dfrac{1}{5}\) ) . \(\dfrac{29}{3}\)
6) \(\dfrac{5}{7}\) . \(\dfrac{5}{11}\) + \(\dfrac{5}{7}\) . \(\dfrac{2}{11}\) - \(\dfrac{5}{7}\) .\(\dfrac{14}{11}\)
7)\(\dfrac{-11}{12}\) . \(\dfrac{1}{8}\) + \(\dfrac{11}{12}\) .\(\dfrac{-3}{16}\) -\(\dfrac{11}{12}\)
8) \(\dfrac{7}{4}\) . \(\dfrac{29}{5}\) -\(\dfrac{7}{9}\) .\(\dfrac{9}{4}\) +\(3\dfrac{2}{13}\)
giúp em
1) = (8/31 + 23/31)+ ( -12/25+-13/25) = 1 + (-1) = 0
2) = 1/2 +3/4 -3/4 + 4/5 = 1/2 +4/5 = 13/10
3)= ( 7/3 x 15/21) x ( -5/2 x 4/-5 ) = ( 7/3 x 5/7 ) x 2 = 5/3 x 2 = 10/3
4) = 1/4 + 3/4 x -7/6 = 1/4 + -7/8 = -5/8
5)= 3/29 x 29/3 - 1/5 x 29/3 = 1 x 29/15 = 29/15
6)= 5/7 x ( 5/11 + 2/11 - 14/11) = 5/7 x -7/11 = -5 /11
7) = 11/12 x -1/8 + 11/12 x -3/16 - 11/12 = 11/12 x ( -1/8 + -3/16 - 1) = 11/12 x -21/16 = -77/64 ( mk ko chắc , bạn ấn máy tính để thử lại )
8) = 203/20 - 7/4 + 41/13 = 198/20 + 41/13 = 99/10 + 41/13 = 1697/130 ( câu này cứ lỏ lỏ kiểu gì ý :v )
1) = (8/31 + 23/31)+ ( -12/25+-13/25) = 1 + (-1) = 0
2) = 1/2 +3/4 -3/4 + 4/5 = 1/2 +4/5 = 13/10
3)= ( 7/3 x 15/21) x ( -5/2 x 4/-5 ) = ( 7/3 x 5/7 ) x 2 = 5/3 x 2 = 10/3
4) = 1/4 + 3/4 x -7/6 = 1/4 + -7/8 = -5/8
5)= 3/29 x 29/3 - 1/5 x 29/3 = 1 x 29/15 = 29/15
6)= 5/7 x ( 5/11 + 2/11 - 14/11) = 5/7 x -7/11 = -5 /11
7) = 11/12 x -1/8 + 11/12 x -3/16 - 11/12 = 11/12 x ( -1/8 + -3/16 - 1) = 11/12 x -21/16 = -77/64 ( mk ko chắc , bạn ấn máy tính để thử lại )
8) = 203/20 - 7/4 + 41/13 = 198/20 + 41/13 = 99/10 + 41/13 = 1697/130 ( câu này cứ lỏ lỏ kiểu gì ý :v )
Bài 1 : Thực hiện phép tính
a/ \(\dfrac{7}{6}\) - \(\dfrac{13}{12}\) + \(\dfrac{3}{4}\)
b/ 1 \(\dfrac{1}{2}\) . \(\dfrac{-4}{5}\) + \(\dfrac{3}{10}\)
c/ \(\dfrac{25}{9}\) . \(\dfrac{3}{10}\) + ( \(\dfrac{-5}{3}\) )\(^2\) . \(\dfrac{7}{10}\) + | \(\dfrac{-25}{3}\) |
Bài 2 : Tìm x , biết
a/ x - \(\dfrac{5}{6}\) = \(\dfrac{1}{4}\)
b/ \(\dfrac{26}{x}\) = \(\dfrac{-13}{-15}\)
( Cần gấp )
bài1
a) \(\dfrac{7}{6}-\dfrac{13}{12}+\dfrac{3}{4}\)
=\(\dfrac{14}{12}-\dfrac{13}{12}+\dfrac{9}{12}\)
=\(\dfrac{1}{12}+\dfrac{9}{12}\)
=\(\dfrac{10}{12}=\dfrac{5}{6}\)
bài 1
b)\(1\dfrac{1}{2}.(\dfrac{-4}{5})\) + \(\dfrac{3}{10}\)
= \(\dfrac{3}{2}.\left(-\dfrac{4}{5}\right)+\dfrac{3}{10}\)
= \(-\dfrac{6}{5}+\dfrac{3}{10}\)
=\(-\dfrac{12}{10}+\dfrac{3}{10}\)
=\(-\dfrac{9}{10}\)
Thực hiện phép tính, tính nhanh nếu có thể
a, \(\dfrac{7}{13}\) + \(\dfrac{12}{13}\) + \(\dfrac{6}{-13}\)
b, ( \(\dfrac{4}{5}\) + \(\dfrac{1}{2}\) ) x ( \(\dfrac{6}{13}\) - 2 )
c, 75% : \(\dfrac{1}{2}\) - \(2\dfrac{1}{2}\) x ( \(-1\dfrac{1}{3}\) )
d, 0,375 x \(1\dfrac{3}{5}\) + 60% x \(\dfrac{2}{7}\) + \(\dfrac{3}{5}\) x \(\dfrac{5}{7}\)
e, \(\dfrac{-5}{6}\) x \(\dfrac{7}{13}\) + \(\dfrac{19}{13}\) : \(\dfrac{6}{-5}\) + \(\dfrac{2}{5}\)
f, 1,25 x \(\dfrac{7}{9}+\dfrac{5}{4}x\dfrac{15}{9}-1\dfrac{1}{4}:\dfrac{19}{3}\)
a: \(=\dfrac{7+12-6}{13}=1\)
b: \(=\dfrac{13}{10}\cdot\dfrac{6-26}{13}=\dfrac{-20}{10}=-2\)
c: \(=\dfrac{3}{4}\cdot2-\dfrac{5}{2}\cdot\dfrac{-4}{3}=\dfrac{3}{2}+\dfrac{20}{6}=\dfrac{3}{2}+\dfrac{10}{3}=\dfrac{29}{6}\)
d: \(=\dfrac{3}{8}\cdot\dfrac{8}{5}+\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{2}{7}+\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{5}{7}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{5}=\dfrac{6}{5}\)
Bài 4. Trên tia Ox lấy điểm A và B sao cho OA = 8cm, OB = 12cm.
a, Điểm A có nằm giữa hai điểm O và B không? Vì sao? Tính AB.
b, Gọi M, N lần lượt là trung điểm của OA, OB. Điểm M có nằm giữa hai điểm O và N không? Vì sao? Tính MN.
c, Điểm N có là trung điểm của đoạn thẳng AM không? Vì sao?
cho mìn hỏi câu b nhoa
Thực hiện phép tính ( tính hợ lí nếu được)
a, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}:\dfrac{3}{2}-1\) b, \(\dfrac{6}{7}.\dfrac{8}{13}+\dfrac{6}{13}.\dfrac{9}{7}-\dfrac{4}{13}.\dfrac{6}{7}\)
a: \(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}\cdot\dfrac{2}{3}-1=\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-1=\dfrac{19}{20}\)
b: \(=\dfrac{6}{7}\left(\dfrac{8}{13}+\dfrac{9}{13}-\dfrac{4}{13}\right)=\dfrac{6}{7}\cdot\dfrac{13}{13}=\dfrac{6}{7}\)
Thực hiện phép tính ( tính hợ lí nếu được)
a, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}:\dfrac{3}{2}-1\) b, \(\dfrac{6}{7}.\dfrac{8}{13}+\dfrac{6}{13}.\dfrac{9}{7}-\dfrac{4}{13}.\dfrac{6}{7}\)
= \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-1\) = \(\dfrac{6}{7}.\left(\dfrac{8}{13}+\dfrac{9}{13}-\dfrac{4}{13}\right)\)
= \(\dfrac{15}{20}+\dfrac{24}{20}-\dfrac{20}{20}\) = \(\dfrac{6}{7}.\left(\dfrac{17}{13}-\dfrac{4}{13}\right)\)
= \(\dfrac{39}{20}-\dfrac{20}{20}\) = \(\dfrac{6}{7}.1\)
= \(\dfrac{19}{20}\) = \(\dfrac{6}{7}\)
Thực hiện các phép tính:
\(a.\dfrac{-5}{9}-\dfrac{-5}{12} \) \(b.\dfrac{-5}{12}:\dfrac{15}{4}\) c. \(\dfrac{1}{13}\) x \(\dfrac{8}{13}\) + \(\dfrac{5}{13}\) x \(\dfrac{1}{13}\) - \(\dfrac{14}{13}\)
a) \(\dfrac{-5}{9}-\dfrac{-5}{12}=\dfrac{-5}{9}+\dfrac{5}{12}=\dfrac{-20}{36}+\dfrac{15}{36}=-\dfrac{5}{36}\)
b) \(\dfrac{-5}{12}:\dfrac{15}{4}=\dfrac{-5}{12}\times\dfrac{4}{15}=\dfrac{-1}{9}\)
c) \(\dfrac{1}{13}\cdot\dfrac{8}{13}+\dfrac{5}{13}\cdot\dfrac{1}{13}-\dfrac{14}{13}=\dfrac{1}{13}\cdot\left(\dfrac{8}{13}+\dfrac{5}{13}\right)-\dfrac{14}{13}=\dfrac{1}{13}\cdot1-\dfrac{14}{13}=\dfrac{1}{13}-\dfrac{14}{13}=-1\)
a)=--5/36
b)=-1/9
c) =-1
cách làm như trên
Bài 4: Tính
a) 0,(3) + \(\dfrac{10}{3}\) + 0,4(2) b) \(\dfrac{4}{9}\) + 1,2(31) - 0,(13)
c) 2,(4) x \(\dfrac{3}{11}\) d) -0,(3) + \(\dfrac{1}{3}\)
a: Ta có: \(0,\left(3\right)+\dfrac{10}{3}+0,4\left(2\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}+\dfrac{10}{3}+\dfrac{4}{9}\)
\(=\dfrac{33}{9}+\dfrac{4}{9}=\dfrac{37}{9}\)
b: Ta có: \(\dfrac{4}{9}+1.2\left(31\right)-0,\left(13\right)\)
\(=\dfrac{4}{9}+\dfrac{1219}{990}-\dfrac{13}{99}\)
\(=\dfrac{440}{990}+\dfrac{1219}{990}-\dfrac{130}{990}\)
\(=\dfrac{139}{90}\)
c: Ta có: \(2,\left(4\right)\cdot\dfrac{3}{11}\)
\(=\dfrac{22}{9}\cdot\dfrac{3}{11}\)
\(=\dfrac{2}{3}\)
d: Ta có: \(-0,\left(3\right)+\dfrac{1}{3}\)
\(=-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}\)
=0
Thực hiện phép tính (tính nhanh nếu có thể)
a) -19+7+9+19
b) \(11\dfrac{3}{13}-\left(2\dfrac{4}{7}+5\dfrac{3}{13}\right)\)
c) \(\dfrac{2}{7}.5\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{7}.3\dfrac{1}{4}\)
a: =9+7=16
b: =11+3/13-2-4/7-5-3/13
=4-4/7
=28/7-4/7=24/7
c: =2/7(5+1/4-3-1/4)=2/7x2=4/7