Những câu hỏi liên quan
H24
Xem chi tiết
TT
Xem chi tiết
NL
Xem chi tiết

bạn cho mình hỏi là tại sao mình bị mất phần bạn bè và phần tin nhắn tren OLM vậy hả các bạn ?

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
NL
9 tháng 10 2021 lúc 18:28

mình cũng không biết nữa 

ai giúp mình với ạ

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
HM
9 tháng 10 2021 lúc 18:36

Hiển ko đăng câu hỏi trên phần tl câu hỏi của người khác nha!

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
NN
Xem chi tiết
NA
9 tháng 2 2018 lúc 20:24

b) \(-x^2-12x+21=\left(3-x\right)\left(x+11\right).\)

\(\Leftrightarrow-x^2-12x+21=-x^2-8x+33\)

\(\Leftrightarrow33+4x=21\)

\(\Leftrightarrow-4x=12\)

\(\Rightarrow x=-3\)

c,\(9x+5x^2+1=5x^2-22+13x\)

\(\Leftrightarrow4x-22=1\)

\(\Leftrightarrow4x=23\)

\(\Rightarrow x=\frac{23}{4}\)

Bình luận (0)
NQ
9 tháng 2 2018 lúc 13:28

Mk làm mẫu cho 1 pt nha !

a, 

pt <=> 4x^2-7x+5 = 2x^2-5x-18 

<=> (4x^2-7x+5)-(2x^2-5x-18) = 0

<=> 4x^2-7x+5-2x^2+5x+18 = 0

<=> 2x^2-2x+23 = 0

<=> x^2-x+23/2 = 0

<=> (x^2-x+1/4)+45/4 = 0

<=> (x-1/2)^2+45/4 = 0

=> pt vô nghiệm [ vì (x-1/2)^2+45/4 > 0 ]

P/S: Tham khảo nha

Bình luận (0)
PT
Xem chi tiết
TH
18 tháng 2 2021 lúc 14:35

 (- (x - 3))/2 - 2 = 5(x + 2)/4

=> \(\dfrac{-\left(x-3\right)-4}{2}=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4}\)

=> \(\dfrac{-2\left(x-3\right)-8}{4}=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4}\)

=. -2x + 6 - 8 = 5x + 10

=> 7x = -12

=> x = -12/7

 

Các câu còn lại có cách làm tương tự là tính lần lượt trong ngoặc trước, quy đồng về cùng mẫu số để triệt tiêu mẫu và xử lý phần tử số có x như câu đầu tiên em nhé!

 

Chúc em học vui vẻ nha!

Bình luận (0)
NT
18 tháng 2 2021 lúc 22:45

2) Ta có: \(\dfrac{2\left(2x+1\right)}{5}-\dfrac{6+x}{3}=\dfrac{5-4x}{15}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(2x+1\right)}{15}-\dfrac{5\left(6+x\right)}{15}=\dfrac{5-4x}{15}\)

\(\Leftrightarrow12x+6-30-5x-5+4x=0\)

\(\Leftrightarrow11x-29=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{11}\)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{29}{11}\right\}\)

Bình luận (0)
DV
Xem chi tiết
NT
23 tháng 2 2022 lúc 19:41

a: \(\Leftrightarrow x^2-2x+1-x^2-2x-1=2x-6\)

=>2x-6=-4x

=>6x=6

hay x=1

b: \(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(5x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3-5x-2\right)=0\)

=>(x-3)(-4x+1)=0

=>x=3 hoặc x=1/4

c: \(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-3\left(x^2-16\right)-x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+16x+5-3x^2+48=0\)

=>16x+53=0

hay x=-53/16

d: \(\Leftrightarrow x^3+4x^2-9x-36=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x^2-9\right)=0\)

hay \(x\in\left\{-4;3;-3\right\}\)

Bình luận (0)
DL
23 tháng 2 2022 lúc 19:42

b)x^2-9=(x-3)(5x+2)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(5x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3-5x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(1-4x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\1-4x=0\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=0+3\\x=1:4\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

Bình luận (7)
H24
23 tháng 2 2022 lúc 19:47

\(a,\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2=2\left(x-3\right)\\ \Leftrightarrow x^2-2x+1-x^2-2x-1=2x-6\\ \Leftrightarrow-4x-2x=-6\\ \Leftrightarrow-6x=-6\\ \Leftrightarrow x=1\)

\(b,x^2-9=\left(x-3\right)\left(5x+2\right)\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(5x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3-5x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(-4x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

\(c,\left(2x+3\right)^2-3\left(x-4\right)\left(x+4\right)=\left(x-2\right)^2\\ \Leftrightarrow4x^2+12x+9-3\left(x^2-16\right)=x^2-4x+4\\ \Leftrightarrow4x^2+12x+9-3x^2+48-x^2+4x-4=0\\ \Leftrightarrow16x+53=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-53}{16}\)

\(d,x^3+4x^2-9x-36=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+4\right)-9\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-9\right)\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\\x=-4\end{matrix}\right.\)

 

Bình luận (0)
YK
Xem chi tiết
H24
5 tháng 2 2023 lúc 19:52

\(b,x^2+3x-2=0\\ \Delta=3^2-4.1.\left(-2\right)=17\\ =>\left[{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-3+\sqrt{17}}{2}\\x_2=\dfrac{-3-\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\)

Mấy câu còn lại mình giải rồi 

Bình luận (1)
H24
5 tháng 2 2023 lúc 19:57

 

 

Bình luận (0)
NT
5 tháng 2 2023 lúc 22:10

a: =>(x+1)(x+3)=0

=>x=-1 hoặc x=-3

b: Δ=3^2-4*1*(-2)=9+8=17>0

=>Phương trình có hai nghiệm pb là:

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-3-\sqrt{17}}{2}\\x_2=\dfrac{-3+\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\)

c: =>3x^2-5x-8=0

=>3x^2-8x+3x-8=0

=>(3x-8)(x+1)=0

=>x=8/3 hoặc x=-1

d: =>(3x-1)^2=0

=>3x-1=0

=>x=1/3

Bình luận (0)
PT
Xem chi tiết
NT
9 tháng 3 2023 lúc 14:12

Bài 2:

a: =>2x^2-4x+1=x^2+x+5

=>x^2-5x-4=0

=>\(x=\dfrac{5\pm\sqrt{41}}{2}\)

b: =>11x^2-14x-12=3x^2+4x-7

=>8x^2-18x-5=0

=>x=5/2 hoặc x=-1/4

Bình luận (0)
TQ
Xem chi tiết
H24
20 tháng 2 2020 lúc 21:26

\(\left(3x-2\right)^2-4x\left(x-3\right)=\left(5x+1\right)\left(x-4\right).\)

\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4-4x^2+12x=5x^2-20x+x-4\)

\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4-4x^2+12x=5x^2-20x+x-4\)

\(\Leftrightarrow19x=-8\)

\(\Rightarrow x=-\frac{8}{19}\)

\(\left(x+3\right)\left(3x-1\right)=9x^2-1\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(3x-1\right)=\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(3x-1\right)-\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+3-3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(2-2x\right)=0\)

Th1 : 3x - 1 = 0

=> x = 1/3

Th2: 2 - 2x = 0

=> x = 1

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa