Những câu hỏi liên quan
NB
Xem chi tiết
TN
4 tháng 8 2016 lúc 21:54

a)

\(5x=7y\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{5}\)  và x+2y=51

 áp dụng t/c dãy tỷ số = nhau ta có:

\(\frac{x}{7}=\frac{y}{5}=\frac{x+2y}{7+10}=\frac{51}{17}=3\)

\(\Rightarrow\frac{x}{7}=3\Rightarrow x=3.7=21\)

\(\Rightarrow\frac{y}{5}=3\Rightarrow y=3.5=15\)

Bình luận (0)
NA
4 tháng 8 2016 lúc 21:54

Hỏi đáp Toán

Bình luận (0)
TN
4 tháng 8 2016 lúc 21:57

b) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)  và xy=24

áp dụng t/c dãy tỷ số = nhau ta có:

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{x.y}{2.3}=\frac{24}{6}=4\)

\(\Rightarrow\frac{x}{2}=4\Rightarrow x=4.2=8\)

\(\Rightarrow\frac{y}{3}=4\Rightarrow y=4.3=12\)

Bình luận (0)
CL
Xem chi tiết
OO
21 tháng 10 2018 lúc 15:18

(x-1000)/24+(x-998)/26+(x-996)/28 = 3

Lời giải:

Tập xác định của phương trình

Sử dụng tính chất tỉ lệ thức, có thể biến đổi phương trình như sau

Chia cả hai vế cho cùng một số

Đơn giản biểu thức

Lời giải thu được

Ẩn lời giải 

Kết quả: Giải phương trình với tập xác định

x=1024

Bình luận (0)
TN
Xem chi tiết
WS
25 tháng 8 2023 lúc 16:38

1)

xy + x - 4y = 12

x + y(x - 4) = 12

y(x - 4) = 12 - x

\(y=\dfrac{-x+12}{x-4}\)

Vì \(x,y\inℕ\) nên

\(\left(-x+12\right)⋮\left(x-4\right)\)

\(\left(-x+12\right)-\left(x-4\right)⋮\left(x-4\right)\)

\(16⋮\left(x-4\right)\)

\(\left(x-4\right)\inƯ\left(16\right)\)

\(\left(x-4\right)\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8;16;-16\right\}\)

\(x\in\left\{5;3;6;2;8;0;12;-4;20;-12\right\}\)

\(y\in\left\{\dfrac{-5+12}{5-4};\dfrac{-3+12}{3-4};\dfrac{-6+12}{6-4};\dfrac{-2+12}{2-4};\dfrac{-8+12}{8-4};\dfrac{-0+12}{0-4};\dfrac{-12+12}{12-4};\dfrac{4+12}{-4-4};\dfrac{-20+12}{20-4};\dfrac{12+12}{-12-4}\right\}\)

\(y\in\left\{7;-9;3;-5;1;-3;0;-2;-\dfrac{1}{2};-\dfrac{7}{5}\right\}\)

\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(3;-9\right);\left(6;3\right);\left(2;-5\right);\left(8;1\right);\left(0;-3\right);\left(12;0\right);\left(-4;-2\right);\left(20;-\dfrac{1}{2}\right);\left(-12;-\dfrac{7}{5}\right)\right\}\)

Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(6;3\right);\left(8;1\right);\left(12;0\right)\right\}\)

2)

(2x + 3)(y - 2) = 15

\(\left(2x+3\right)\inƯ\left(15\right)\)

\(\left(2x+3\right)\in\left\{1;-1;3;-3;5;-5;15;-15\right\}\)

Ta lập bảng

2x + 3 1 -1 3 -3 5 -5 15 -15
y - 2 15 -15 5 -5 3 -3 1 -1
(x; y) (-1; 17) (-2; -13) (0; 7) (-3; -3) (1; 5) (-4; -1) (6; 3) (-9; 1)

Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;7\right);\left(1;5\right);\left(6;3\right)\right\}\)

Bình luận (0)
TN
24 tháng 8 2023 lúc 19:52

các thầy cô ơi giúp em vs ạ mai em phải nộp r ạ!!!

 

Bình luận (0)
NC
Xem chi tiết
LN
Xem chi tiết
PH
16 tháng 10 2017 lúc 14:28

Đang tl thì cái quảng cáo nở ra, bấm Đồng ý ở chỗ nhập Công thức thì mất sạch cả 2 bài, tiếc quá, thôi ko làm nữa

Bình luận (0)
NH
21 tháng 2 2024 lúc 16:49

Bài 1:

 \(\dfrac{x-1000}{24}\) + \(\dfrac{x-998}{26}\) + \(\dfrac{x-996}{28}\) = 3

 \(\dfrac{x-1000}{24}\) + \(\dfrac{x-998}{26}\) + \(\dfrac{x-996}{28}\) - 3 = 0

(\(\dfrac{x-1000}{24}\) - 1) + (\(\dfrac{x-998}{26}\) - 1) + (\(\dfrac{x-996}{28}\) - 1) =0

\(\dfrac{x-1024}{24}\) + \(\dfrac{x-2024}{26}\) + \(\dfrac{x-2024}{28}\) = 0

(\(x\) - 2024).(\(\dfrac{1}{24}\) + \(\dfrac{1}{26}\) + \(\dfrac{1}{28}\)) = 0

\(x-2024\) =  0

\(x=2024\)

Vậy \(x=2024\)

Bình luận (0)
JP
Xem chi tiết
SL
1 tháng 1 2018 lúc 7:54

a) 

(x+1)(y-2) = 3

=> x+1 và y-2 là các ước của 3

Ư(3) = {1; -1; 3; -3}

Lập bảng giá trị:

x+113-1-3
y-231-3-1
x02-2-4
y53-11

Vậy các cặp (x,y) cần tìm là:

(0; 5); (2; 3); (-2; -1); (-4; 1).

 

Bình luận (0)
H24
Xem chi tiết
GD

a, x=1; y=2 => 12

x=2; y=1 => 21

b, x=1; y=5 => 15

x=5; y=1 => 51

Bình luận (0)
GD

c, x=1; y=6 => 16

x=6;y=1 => 61

x=2; y=3=> 23

x=3; y=2 => 32

d, x=1; y=8 => 18

x=2; y=4 => 24

x=4; y=2 => 42

x=8; y=1 => 81

Bình luận (0)
GD

5, 

x=3; y=4 => 34

x=4; y=3 => 43

x=2; y=6 => 26

x=6; y=2 => 62

Bình luận (0)
GC
Xem chi tiết
NT
25 tháng 6 2023 lúc 17:16

Câu 3:

a: A(x)=x^3+3x^2-4x-12

B(x)=x^3-3x^2+4x+18

A(x)+B(x)

=x^3+3x^2-4x-12+x^3-3x^2+4x+18

=2x^3+6

A(x)-B(x)

=x^3+3x^2-4x-12-x^3+3x^2-4x-18

=6x^2-8x-30

b: A(-2)=(-8)+3*4-4*(-2)-12

=-20+3*4+4*2=0

=>x=-2 là nghiệm của A(x)

B(-2)=(-8)-3*(-2)^2+4*(-2)+18=-10

=>x=-2 ko là nghiệm của B(x)

 

Bình luận (0)
NT
Xem chi tiết
KK
12 tháng 3 2017 lúc 23:48

Ta có \(\dfrac{a}{3b}=\dfrac{b}{3c}=\dfrac{c}{3d}=\dfrac{d}{3a}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau

\(\Rightarrow\dfrac{a}{3b}=\dfrac{b}{3c}=\dfrac{c}{3d}=\dfrac{d}{3a}=\dfrac{a+b+c+d}{3\left(a+b+c+d\right)}=\dfrac{1}{3}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{3b}=\dfrac{1}{3}\\\dfrac{b}{3c}=\dfrac{1}{3}\\\dfrac{c}{3d}=\dfrac{1}{3}\\\dfrac{d}{3a}=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3a=3b\\3b=3c\\3c=3d\\3d=3a\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=b\\b=c\\c=d\\d=a\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow a=b=c=d\) ( đpcm )

Bình luận (1)