Tìm Min:
a) A=\(\left|x-\dfrac{1}{2}\right|\)
b) B=\(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|\) +2
+) Tìm min
\(E=\dfrac{1+\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{y}+\sqrt[3]{z}}{xy+yz+zx}\)
+) Tìm max và min
\(F=\dfrac{a-b}{c}+\dfrac{b-c}{a}+\dfrac{c-a}{b}\)
Trong đó a,b,c>0 và \(min\left\{a,b,c\right\}\ge\dfrac{1}{4}max\left\{a,b,c\right\}\)
Cho A=\(\dfrac{\left(x+2\right)^2}{x}.\left(1-\dfrac{x^2}{x+2}\right)-\dfrac{x^2+6x+4}{x}\)
a) Rút gọn
b) Tìm Min A
Tìm \(\left(x\right)\):
a) \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\):\(\dfrac{2}{9}\) =\(\left(-1\dfrac{1}{3}\right)\):\(\left(\dfrac{1}{2}-x\right)\)
b) \(\dfrac{3.x-1}{4}\)=\(\dfrac{2.x-5}{3}\)
c) \(\dfrac{3}{-2}\)=\(\dfrac{x-3}{3.x+1}\)
Cú tui mấy ông bà ơi:)) Làm dc thì làm giúp tui nhen, cảm ơn nè
a) Bổ sung cho đầy đủ đề
b) (3x - 1)/4 = (2x - 5)/3
3(3x - 1) = 4(2x - 5)
9x - 3 = 8x - 20
9x - 8x = -20 + 3
x = -17
c) Điều kiện: x ≠ -1/3
3/(-2) = (x - 3)/(3x + 1)
3.(3x + 1) = -2(x - 3)
9x + 3 = -2x + 6
9x + 2x = 6 - 3
11x = 3
x = 3/11 (nhận)
Vậy x = 3/11
Cho biểu thức \(A=\dfrac{\left(x^2+y\right)\left(y+\dfrac{1}{4}\right)+x^2y^2+\dfrac{3}{4}\left(y+\dfrac{1}{3}\right)}{x^2y^2+1+\left(x^2-y\right)\left(1-y\right)}\)
a) CMR: Biểu thức A không phụ thuộc vào biến \(x\) ?
b) Tìm Min A ?
a: \(B=\left(x^2+y\right)\left(y+\dfrac{1}{4}\right)+x^2y^2+\dfrac{3}{4}\left(y+\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=x^2y+\dfrac{1}{4}x^2+y^2+\dfrac{1}{4}y+x^2y^2+\dfrac{3}{4}y+\dfrac{1}{4}\)
\(=x^2y+x^2y^2+y^2+y+\dfrac{1}{4}x^2+\dfrac{1}{4}\)
\(=y\left(x^2+1\right)+y^2\left(x^2+1\right)+\dfrac{1}{4}\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(C=x^2y^2+1+\left(x^2-y\right)\left(1-y\right)\)
\(=x^2y^2+1+x^2-x^2y-y+y^2\)
\(=x^2y^2-y+x^2+y^2-x^2y+1\)
\(=y^2\left(x^2+1\right)-y\left(x^2+1\right)+x^2+1\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(y^2-y+1\right)\)
=>\(A=\dfrac{y^2+y+\dfrac{1}{4}}{y^2-y+1}\)
b: \(=\dfrac{y^2-y+1+2y-\dfrac{3}{4}}{y^2-y+1}=1+\dfrac{2y-\dfrac{3}{4}}{y^2-y+1}>=1\)
Dấu = xảy ra khi y=3/8
Chứng minh nếu \(\dfrac{a}{b}\)= \(\dfrac{c}{d}\) thì:
\(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{a-c}{b-d}\)
Tìm
a. Min A = 3 \(\left|2x+1\right|\)-4
b. min B = \(\dfrac{3}{\left|x\right|-2}\)(x ϵ Z)
c. max A = \(\dfrac{1}{2\left(x-2\right)^2+2}\)
d. max B = \(\dfrac{x+1}{\left|x\right|}\left(x\in Z\right)\)
2.
a) Vì \(\left|2x+1\right|\ge0\forall x\in R\\ \Rightarrow3\left|2x+1\right|\ge0\forall x\in R\\ \Rightarrow3\left|2x+1\right|-4\ge-4\forall x\in R\\ \Rightarrow A\ge-4\forall x\in R\)
Vậy GTNN của A là -4 đạt được khi \(x=-\dfrac{1}{2}\)
Mai mk phải nộp rồi ! Các bn ơi giúp mk với! Help Me ! Thank you !
1. Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{a-c}{b-d}\)
Vậy\(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{a-c}{b-d}\) (đpcm)
1. Cho a,b>0; a+b=1
Tìm min A=\(\left(a+\dfrac{1}{a}\right)^2+\left(b+\dfrac{1}{b}\right)^2+17\)
2. Cho x,y,x >0 t/m: \(x^2+y^2+z^2=3\)
CMR: \(\dfrac{xy}{z}+\dfrac{yz}{x}+\dfrac{zx}{y}\) ≥ 3
\(1,\) Áp dụng BĐT: \(x^2+y^2\ge\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2}\text{ và }\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\ge\dfrac{4}{x+y}\)
Dấu \("="\Leftrightarrow x=y\)
\(A=\left(a+\dfrac{1}{a}\right)^2+\left(b+\dfrac{1}{b}\right)^2+17\ge\dfrac{1}{2}\left(a+b+\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\right)^2+17\\ A\ge\dfrac{1}{2}\left(1+\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\right)^2+17\ge\dfrac{1}{2}\left(1+\dfrac{4}{a+b}\right)^2+17=\dfrac{25}{2}+17=\dfrac{59}{2}\\ \text{Dấu }"="\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+\dfrac{1}{a}=b+\dfrac{1}{b}\\a+b=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow a=b=\dfrac{1}{2}\)
\(2,\text{Đặt }A=\dfrac{xy}{z}+\dfrac{yz}{x}+\dfrac{xz}{y}\\ \Leftrightarrow A^2=\dfrac{x^2y^2}{z^2}+\dfrac{y^2z^2}{x^2}+\dfrac{x^2z^2}{y^2}+2\left(\dfrac{xy^2z}{xz}+\dfrac{xyz^2}{xy}+\dfrac{x^2yz}{yz}\right)\\ \Leftrightarrow A^2=\dfrac{x^2y^2}{z^2}+\dfrac{y^2z^2}{x^2}+\dfrac{x^2z^2}{y^2}+2\left(x^2+y^2+z^2\right)\\ \Leftrightarrow A^2=\dfrac{x^2y^2}{z^2}+\dfrac{y^2z^2}{x^2}+\dfrac{x^2z^2}{y^2}+6\)
Áp dụng Cosi: \(\dfrac{x^2y^2}{z^2}+\dfrac{y^2z^2}{x^2}\ge2y^2\)
CMTT: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{y^2z^2}{x^2}+\dfrac{x^2z^2}{y^2}\ge2z^2\\\dfrac{x^2y^2}{z^2}+\dfrac{x^2z^2}{y^2}\ge2x^2\end{matrix}\right.\)
Cộng VTV \(\Leftrightarrow A^2\ge2\left(x^2+y^2+z^2\right)+6=12\\ \Leftrightarrow A\ge2\sqrt{3}\)
Dấu \("="\Leftrightarrow x=y=z=1\)
Tìm x biết:
\(a,\left(x-\dfrac{3}{4}\right)+50\%=\dfrac{1}{6}\)
\(b,\dfrac{1}{2}x-\dfrac{5}{6}x=\dfrac{7}{2}\)
\(c,\left(4-x\right)\left(3x+5\right)=0\)
\(d,\dfrac{x}{16}=\dfrac{50}{32}\)
\(e,\left(2x-3\right)+\dfrac{3}{2}=-\dfrac{1}{4}\)
a: =>x-3/4=1/6-1/2=1/6-3/6=-2/6=-1/3
=>x=-1/3+3/4=-4/12+9/12=5/12
b: =>x(1/2-5/6)=7/2
=>-1/3x=7/2
hay x=-21/2
c: (4-x)(3x+5)=0
=>4-x=0 hoặc 3x+5=0
=>x=4 hoặc x=-5/3
d: x/16=50/32
=>x/16=25/16
hay x=25
e: =>2x-3=-1/4-3/2=-1/4-6/4=-7/4
=>2x=-7/4+3=5/4
hay x=5/8
tìm x:
\(a,5^x.\left(5^2\right)^3=625\)
\(b,\left(\dfrac{12}{15}\right)^x=\left(\dfrac{5}{4}\right)^{-2}-\left(\dfrac{-3}{5}\right)^4\)
\(c,\left(\dfrac{-3}{4}\right)^{3x-1}=\dfrac{256}{81}\)
\(d,172x^2-7^9:98^3=2^{-3}\)
Tìm x
\(a,3-x=x+1,8\)
\(b,2x-5=7x+35\)
\(c,2\left(x+10\right)=3\left(x-6\right)\)
\(d,8\left(x-\dfrac{3}{8}\right)+1=6\left(\dfrac{1}{6}+x\right)+x\)
\(e,\dfrac{2}{9}-3x=\dfrac{4}{3}-x\)
\(g,\dfrac{1}{2}x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{2}\)
\(h,x-4=\dfrac{5}{6}\left(6-\dfrac{6}{5}x\right)\)
\(k,7x^2-11=6x^2-2\)
\(m,5\left(x+3.2^3\right)=10^2\)
\(n,\dfrac{4}{9}-(\dfrac{1}{6^2})=\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{5}{12}\)
\(a,3-x=x+1,8\)
\(\Rightarrow-x-x=1,8-3\)
\(\Rightarrow-2x=-1,2\)
\(\Rightarrow x=0,6\)
\(b,2x-5=7x+35\)
\(\Rightarrow2x-7x=35+5\)
\(\Rightarrow-5x=40\)
\(\Rightarrow x=-8\)
\(c,2\left(x+10\right)=3\left(x-6\right)\)
\(\Rightarrow2x+20=3x-18\)
\(\Rightarrow2x-3x=-18-20\)
\(\Rightarrow-x=-38\)
\(\Rightarrow x=38\)
\(d,8\left(x-\dfrac{3}{8}\right)+1=6\left(\dfrac{1}{6}+x\right)+x\)
\(\Rightarrow8x-3+1=1+6x+x\)
\(\Rightarrow8x-3=7x\)
\(\Rightarrow8x-7x=3\)
\(\Rightarrow x=3\)
\(e,\dfrac{2}{9}-3x=\dfrac{4}{3}-x\)
\(\Rightarrow-3x+x=\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{9}\)
\(\Rightarrow-2x=\dfrac{10}{9}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{5}{9}\)
\(g,\dfrac{1}{2}x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}x=-\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow-\dfrac{1}{4}x=-\dfrac{4}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{16}{3}\)
\(h,x-4=\dfrac{5}{6}\left(6-\dfrac{6}{5}x\right)\)
\(\Rightarrow x-4=5-x\)
\(\Rightarrow x+x=5+4\)
\(\Rightarrow2x=9\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{9}{2}\)
\(k,7x^2-11=6x^2-2\)
\(\Rightarrow7x^2-6x^2=-2+11\)
\(\Rightarrow x^2=9\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(m,5\left(x+3\cdot2^3\right)=10^2\)
\(\Rightarrow5\left(x+24\right)=100\)
\(\Rightarrow x+24=20\)
\(\Rightarrow x=-4\)
\(n,\dfrac{4}{9}-\left(\dfrac{1}{6^2}\right)=\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{5}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{5}{12}=\dfrac{4}{9}-\dfrac{1}{36}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{5}{12}=\dfrac{5}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=0\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}\)
#\(Urushi\text{☕}\)
a: 3-x=x+1,8
=>-2x=-1,2
=>x=0,6
b: 2x-5=7x+35
=>-5x=40
=>x=-8
c: 2(x+10)=3(x-6)
=>3x-18=2x+20
=>x=38
d; 8(x-3/8)+1=6(1/6+x)+x
=>8x-3+1=1+6x+x
=>8x-2=7x+1
=>x=3
e: =>-3x+x=4/3-2/9
=>-2x=12/9-2/9=10/9
=>x=-5/9
g: =>3/4x-1/2x=5/6+1/2
=>1/4x=5/6+3/6=8/6=4/3
=>x=4/3*4=16/3
h: =>x-4=-x+5
=>2x=9
=>x=9/2