Những câu hỏi liên quan
H24
Xem chi tiết
ZZ
3 tháng 9 2020 lúc 9:00

\(ĐK:x\ge-\frac{3}{2}\)

Ta có:

\(x^2+5x+8=3\sqrt{2x^3+5x^2+7x+6}\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+2\right)+2\left(2x+3\right)=3\sqrt{2x^3+5x^2+7x+6}\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+2\right)+2\left(2x+3\right)=3\sqrt{\left(x^2+x+2\right)\left(2x+3\right)}\)

Đặt \(\sqrt{x^2+x+2}=a;\sqrt{2x+3}=b\)

Khi đó: \(a^2+2b^2=3ab\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a-2b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+x+2}=\sqrt{2x+3}\left(hoac\right)\sqrt{x^2+x+2}=2\sqrt{2x+3}\)

Với \(\sqrt{x^2+x+2}=\sqrt{2x+3}\Rightarrow x^2+x+2=2x+3\Leftrightarrow x^2-x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1+\sqrt{5}}{2};x=\frac{1-\sqrt{5}}{2}\)Tự đối chiếu điều kiện xác định -,-

\(\sqrt{x^2+x+2}=2\sqrt{2x+3}\Rightarrow x^2+x+2=4\left(2x+3\right)\Leftrightarrow x^2-7x-10=0\)

Tới đây bí rồi huhu

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
PT
25 tháng 1 2018 lúc 19:30

bình phương hai vế rồi rút gọn, phân tích thành nhân tử

\(\left(x+1\right)\left(x^3-9x^2+7x+10\right)=0\)0

Bình luận (0)
PB
Xem chi tiết
CT
23 tháng 3 2019 lúc 10:30

Bình luận (0)
MD
Xem chi tiết
NV
8 tháng 2 2023 lúc 20:50

kh hiểu bn ơi

Bình luận (1)
LM
8 tháng 2 2023 lúc 20:55

`4x=2+xx+1x<=>4x=2+3x<=>4x-3x=2<=>1x=2<=>x=2`

Bình luận (1)
NT
Xem chi tiết
NT
6 tháng 3 2021 lúc 19:44

1) Ta có: \(x^2-4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-2=0\)

hay x=2

Vậy: S={2}

Bình luận (0)
DD
Xem chi tiết
MH
26 tháng 11 2021 lúc 5:36

\(-5x+6=11x-1\)

\(-5x-11x=-1-6\)

\(-16x=-7\)

\(16x=7\)

\(x=\dfrac{7}{16}\)

Bình luận (0)
LP
Xem chi tiết
IR
10 tháng 9 2023 lúc 14:26

a) \(x^3-4x^2-5x+6=\sqrt[3]{7x^2+9x-4}\)

\(\Leftrightarrow-7x^2-9x+4+x^3+3x^2+4x+2=\sqrt[3]{7x^2+9x-4}\)

\(\Leftrightarrow-\left(7x^2+9x-4\right)+\left(x+1\right)^3+x+1=\sqrt[3]{7x^2+9x-4}\) (*)

Đặt \(\sqrt[3]{7x^2+9x-4}=a;x+1=b\)

Khi đó (*) \(\Leftrightarrow-a^3+b^3+b=a\)

\(\Leftrightarrow\left(b-a\right).\left(b^2+ab+a^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow b=a\)

Hay \(x+1=\sqrt[3]{7x^2+9x-4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=7x^2+9x-4\)

\(\Leftrightarrow x^3-4x^2-6x+5=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-4x^2-5x-x+5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{-1\pm\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\)

Bình luận (0)
PP
Xem chi tiết
PB
Xem chi tiết
CT
26 tháng 11 2018 lúc 8:40

Bình luận (0)
TQ
Xem chi tiết
H24
24 tháng 12 2017 lúc 9:12

i now it is a 23415

Bình luận (0)