Tìm x biết
a,(x-37).25=0
b,(x-42).(x-21)=0
Tìm x biết
a) x2 - 25=0
b) x (x + 7) + x + 7=0
a) x= + - 5
b) x\(\in\)\(\left\{-1;-7\right\}\)
a/ \(x^2-25=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\Rightarrow x=-5\\x-5=0\Rightarrow x=5\end{matrix}\right.\)
b/ \(x\left(x+7\right)+x+7=0\)
\(x\left(x+7\right)+\left(x+7\right)=0\)
\(\left(x+7\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+7=0\Rightarrow x=-7\\x+1=0\Rightarrow x=-1\end{matrix}\right.\)
a) x^2 - 25 = 0 <=> (x + 5)(x - 5) = 0
<=> x = -5 hoặc x = 5
b) x(x + 7) + x + 7 = 0 <=> (x + 7)(x + 1) = 0
<=> x = -7 hoặc x = -1
tìm x biết
a,-25+49x2=0
b,16x2-25(x-2)2
c,(3x-2)2-9(x+4)(x+4)=2
d,x3-6x2+12x-8=0
e,-27+27x-9x2+x3=0
a: 49x^2-25=0
=>(7x-5)(7x+5)=0
=>7x-5=0 hoặc 7x+5=0
=>x=5/7 hoặc x=-5/7
b: Đề thiếu vế phải rồi bạn
c: (3x-2)^2-9(x+4)(x-4)=2
=>9x^2-12x+4-9(x^2-16)=2
=>9x^2-12x+4-9x^2+144=2
=>-12x+148=2
=>-12x=-146
=>x=146/12=73/6
d: x^3-6x^2+12x-8=0
=>(x-2)^3=0
=>x-2=0
=>x=2
e: x^3-9x^2+27x-27=0
=>(x-3)^3=0
=>x-3=0
=>x=3
a) \(-25+49x^2=0\)
\(\Leftrightarrow49x^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x\right)^2-5^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-5\right)\left(7x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-5=0\\7x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=5\\7x=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{7}\\x=-\dfrac{5}{7}\end{matrix}\right.\)
b) \(16x^2-25\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x\right)^2-\left[5\left(x-2\right)\right]^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-5x+10\right)\left(4x+5x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(10-x\right)\left(9x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}10-x=0\\9x=10\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=\dfrac{10}{9}\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(3x-2\right)^2-9\left(x+4\right)\left(x+4\right)=2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4-9\left(x^2+8x+16\right)=2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4-9x^2-72x-144=2\)
\(\Leftrightarrow-84x-140=2\)
\(\Leftrightarrow-84x=142\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{142}{84}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{71}{42}\)
d) \(x^3-6x^2+12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3\cdot2\cdot x^2+3\cdot2^2\cdot x-2^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
e) \(-27+27x-9x^2+x^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Mình sửa lại câu c một chút nha:
c: (3x-2)^2-9(x+4)(x+4)=2
=>(3x-2)^2-9(x+4)^2=2
=>(3x-2)^2-(3x+12)^2=2
=>(3x-2-3x-12)(3x-2+3x+12)=2
=>-14*(6x+10)=2
=>6x+10=-1/7
=>6x=-71/7
=>x=-71/42
Tìm số tự nhiên x,biết
a,(x-15)*27=0
b,23*(42-x)=23
c,(9x+2)*3=60
d,71+(26-3x):5=75
Lời giải:
a.
$(x-15).27=0$
$x-15=0:27=0$
$x=15+0=15$
b.
$23(42-x)=0$
$42-x=0$
$x=42$
c.
$(9x+2).3=60$
$9x+2=60:3=20$
$9x=18$
$x=2$
d.
$71+(26-3x):5=75$
$(26-3x):5=75-71=4$
$26-3x=4.5=20$
$3x=26-20=6$
$x=6:2=3$
tìm x biết
a) 3x(x-1)+5(x-1)=0
b) x2-3x+2=0
a) \(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(3x+5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
tìm chữ số x biết
a, (x80x-801).12=0
b,(x1-10)x x32=32
c,x.x=16
d,xx+xx.0=0
a. (x80x - 801).12 = 0
⇔ x80 x (- 801) = 0
⇔ -64080x = 801
⇔ x = 0
(mấy câu tiếp mik ko hiểu lắm bn viết lại rõ đề rồi mik giải tiếp)
Tìm x , biết
a, x+x^2-x^3-x^4= 0
b, x^4 + 27 + (x+3) (x-9)=0
làm ơn giải chi tiết giúp mik vs ạ
a
\(x+x^2-x^3-x^4=0\\ \Leftrightarrow x\left(1+x\right)-x^3\left(1+x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(1+x\right)\left(x-x^3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(1+x\right).x.\left(1-x^2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(1+x\right).x.\left(1-x\right)\left(1+x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b
x^3 chứ: )
\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x^3+3^3+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right).x.\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Tìm x,biết
a)4x 9x2-1=0
b)(x+2)2 -(x+2)(x-3)=0
c)2x3-4x2+2x=0
d)(x-1)2-(2x+1)2=0
\(b,\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+2-x+3\right)=0\\ \Rightarrow5\left(x+2\right)=0\\ \Rightarrow x=-2\\ c,\Rightarrow2x\left(x^2-2x+1\right)=0\\ \Rightarrow2x\left(x-1\right)^2=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\\ d,\Rightarrow\left(x-1-2x-1\right)\left(x-1+2x+1\right)=0\\ \Rightarrow3x\left(-x-2\right)=0\\ \Rightarrow-3x\left(x+2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a)thiếu dấu
b)(x+2)2 -(x+2)(x-3)=0
(x+2)(x+2-x+3)=0
(x+2)5=0
x+2=0
x=-2
c)2x3-4x2+2x=0
2x(x2-2x+1)=0
2x(x-1)2
suy ra 2 trường hợp
x=0
x-1=0=>x=1
d)(x-1)2-(2x+1)2=0
(x-1-2x-1)(x-1+2x+1)=0
(x-2)3x=0
x=0
x=2
tìm x biết
a) (2x-3)(2x+3)=0
b) x^2-1=0
c) x^2-9=0
d) 4^2-16=0
e) 25x^2-9=0
a) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(x^2-1=0\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
c) \(x^2-9=0\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
d) \(\Rightarrow\left(2x-4\right)\left(2x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
2) \(\Rightarrow\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{5}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Bài 10. Tìm x, biết
a) (x+2)2-x(x+3)+5x=-20 c) (x2-1)3-(x4+x2+1)(x2-1)=0
b) 5x3-10x2+5x=0 d) (x+1)3-(x-1)3-6(x-1)2=-19
Bài 10:
a) (x+2)2 -x(x+3) + 5x = -20
=> x2 + 4x + 4 - x2 - 3x + 5x = -20
=> 6x = -20 + (-4)
=> 6x = -24
=> x = -4
b) 5x3-10x2+5x=0
=>5x(x2-2x+1)=0
=>5x(x-1)2 =0
=> 5x=0 hoặc (x-1)2=0
=>x=0 hoặc x=1
c) (x2 - 1)3 - (x4 + x2 + 1)(x2 - 1) = 0
=> (x2 - 1)[(x2 - 1)2 - (x4 + x2 + 1)] = 0
<=> (x2 - 1)(x4 - 2x2 + 1 - x4 - x2 - 1) = 0
<=> (x2 - 1)(-3x2) = 0
<=> (x2 - 1)=0 hoặc (-3x2) =0
<=> x2=1 hoặc x2=0
<=> x=−1;1 hoặc x=0
d)
(x+1)3−(x−1)3−6(x−1)2=-19
⇔x3+3x2+3x+1−(x3−3x2+3x−1)−6(x2−2x+1)+19=0
⇔x3+3x2+3x+1−x3+3x2−3x+1−6x2+12x−6+19=0
⇔12x+13=0⇔12x+13=0
⇔12x=-13
⇔x=-23/12
Học tốt nhé:333