Những câu hỏi liên quan
TT
Xem chi tiết
PL
9 tháng 6 2018 lúc 13:39

a) ( x - 3)4 + ( x - 5)4 = 82

Đặt : x - 4 = a , ta có :

( a + 1)4 + ( a - 1)4 = 82

⇔ a4 + 4a3 + 6a2 + 4a + 1 + a4 - 4a3 + 6a2 - 4a + 1 = 82

⇔ 2a4 + 12a2 - 80 = 0

⇔ 2( a4 + 6a2 - 40) = 0

⇔ a4 - 4a2 + 10a2 - 40 = 0

⇔ a2( a2 - 4) + 10( a2 - 4) = 0

⇔ ( a2 - 4)( a2 + 10) = 0

Do : a2 + 10 > 0

⇒ a2 - 4 = 0

⇔ a = + - 2

+) Với : a = 2 , ta có :

x - 4 = 2

⇔ x = 6

+) Với : a = -2 , ta có :

x - 4 = -2

⇔ x = 2

KL.....

b) ( n - 6)( n - 5)( n - 4)( n - 3) = 5.6.7.8

⇔ ( n - 6)( n - 3)( n - 5)( n - 4) = 1680

⇔ ( n2 - 9n + 18)( n2 - 9n + 20) = 1680

Đặt : n2 - 9n + 19 = t , ta có :

( t - 1)( t + 1) = 1680

⇔ t2 - 1 = 1680

⇔ t2 - 412 = 0

⇔ ( t - 41)( t + 41) = 0

⇔ t = 41 hoặc t = - 41

+) Với : t = 41 , ta có :

n2 - 9n + 19 = 41

⇔ n2 - 9n - 22 = 0

⇔ n2 + 2n - 11n - 22 = 0

⇔ n( n + 2) - 11( n + 2) = 0

⇔ ( n + 2)( n - 11) = 0

⇔ n = - 2 hoặc n = 11

+) Với : t = -41 ( giải tương tự )

Bình luận (0)
TT
8 tháng 6 2018 lúc 12:24

@Giáo Viên Hoc24.vn

@Giáo Viên Hoc24h

@Giáo Viên

@giáo viên chuyên

@Akai Haruma

Bình luận (0)
PL
Xem chi tiết
PC
Xem chi tiết
VP
Xem chi tiết
TN
19 tháng 5 2016 lúc 15:36

ko phải hơi khó mà là hơi dài -_-",chờ tí nhé

Bình luận (0)
TN
19 tháng 5 2016 lúc 15:43

a)bình phương 2 vế ta được

\(\sqrt{\left(x-5\right)^2}=\left(x-7\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)=x^2-14x+49\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)-x^2-14x+49=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+15x-54=0\)

Denta:152-4.54=9

\(x_1=-\frac{-15+\sqrt{9}}{2}=9\)

\(x_2=-\frac{-15-\sqrt{9}}{2}=6\)

b)dễ rùi x=7

c)ko hiểu đề 

d)VP hơi lạ

Bình luận (0)
VP
19 tháng 5 2016 lúc 15:45

a. √(x-5) = x-7 => pt có nghĩa khi x-5 ≥ 0 <=> ta có điều kiện để xét nghiệm x ≥ 5 
<=> x-5= (x-7)^2 <=> x-5 = x^2 - 14x +49 
<=> x^2 - 15x +54 = 0 ∆ = (-15)^2 - 4.54 = 9 >0 
x1= (15 + √9)/2=9 (TM) x2= (15 - √9)/2 = 6(TM) 
b. √(x+2) - √(x-6) =2 để pt có nghĩa ta có: x+2 ≥ 0 <=> x ≥ -2 và x-6≥ 0 <=> x ≥ 6 
ta có điều kiện để xét nghiệm là x ≥ 6 
<=> √(x+2)=2 + √(x-6) 
bình phương 2 vế ta đc: x +2 = 4 + 4.√(x-6) + x - 6 <=> 4.√(x-6) = 4 <=> √(x-6) = 1 
<=> x-6 = 1 =>x=7 (TM) 
c. √[x - 2 - 2√(x-3) ] = 1 để pt có nghĩa ta có : x-3 ≥ 0 <=> x≥ 3 
và x-2-2√(x-3) ≥0 =>........ 
sau đó bình phương 2 vế của pt ban đầu và giải 
 

Bình luận (0)
VD
Xem chi tiết
DT
15 tháng 10 2023 lúc 8:41

\(R=\left(\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{3x-5\sqrt{x}}{4-x}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}-1\right)\left(ĐK:x\ge0,x\ne4\right)\\ =\left(\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{3x-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}^2-2^2}\right):\dfrac{2\sqrt{x}-1-\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}-2}\)

\(=\dfrac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)+3x-5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}.\dfrac{\sqrt{x}-2}{2\sqrt{x}-1-\sqrt{x}+2}\\ =\dfrac{3x-6\sqrt{x}+x+2\sqrt{x}+3x-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}.\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{7x-9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

Bạn xem lại đề nhé, rút gọn thường ra kết quả rất đẹp chứ không dài như kết quả này đâu ạ.

Bình luận (0)
VD
15 tháng 10 2023 lúc 7:53

Giúp với ạ mình cảm ơn ai làm được mình cho 100sao 

 

Bình luận (0)
DT
Xem chi tiết
VD
Xem chi tiết
TN
28 tháng 6 2017 lúc 17:24

đăng ít 1 thôi

Bình luận (0)
NB
10 tháng 9 2020 lúc 19:04

sao nhiều thế

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
PC
Xem chi tiết
TT
Xem chi tiết