tìm GTNN của: a) \(2\left|3x-1\right|-4\) b) \(1,5+\left|2-x\right|\)
a, Tìm GTNN của B= 4,2 + \(\left|x+1,5\right|\)
b,Tìm GTLN của C= \(\dfrac{4}{5}-\left|2x+1\right|\)
\(a,B=4,2+\left|x+1,5\right|\ge4,2\\ B_{min}=4,2\Leftrightarrow x+1,5=0\Leftrightarrow x=-1,5\\ b,C=\dfrac{4}{5}-\left|2x+1\right|\le\dfrac{4}{5}\\ C_{max}=\dfrac{4}{5}\Leftrightarrow2x+1=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
a, Do |x +1,5| ≥ 0 ⇒ 4,2 + |x + 1,5| ≥ 4,2
Dấu "=" xảy ra ⇔ x + 1,5 = 0 ⇔ x = - 1,5
Vậy Bmin= 4,2 ⇔ x= -1,5
b, Do |2x + 1| ≥ 0 ⇒ \(\dfrac{4}{5}-\left|2x+1\right|\le\dfrac{4}{5}\)
Dấu "=" xảy ra ⇔ 2x + 1 = 0 ⇔ 2x = -1 ⇔ \(x=-\dfrac{1}{2}\)
Vậy Cmax = \(\dfrac{4}{5}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Tìm GTNN của mỗi biểu thức sau:
a) \(P=\left(x+30\right)^2+\left(y-4\right)^2+1975 \)
b)\(Q=\left(3x+1\right)^2+\left|2y-\dfrac{1}{3}\right|+\sqrt{5}\)
c)\(R=\dfrac{3}{1-x-x^2}\)
3 câu này bạn áp dụng cái này nhé.
`a^2 >=0 forall a`.
`|a| >=0 forall a`.
`1/a` xác định `<=> a ne 0`.
a: P=(x+30)^2+(y-4)^2+1975>=1975 với mọi x,y
Dấu = xảy ra khi x=-30 và y=4
b: Q=(3x+1)^2+|2y-1/3|+căn 5>=căn 5 với mọi x,y
Dấu = xảy ra khi x=-1/3 và y=1/6
c: -x^2-x+1=-(x^2+x-1)
=-(x^2+x+1/4-5/4)
=-(x+1/2)^2+5/4<=5/4
=>R>=3:5/4=12/5
Dấu = xảy ra khi x=-1/2
a)Tìm GTNN của \(\left(x+1\right)^2+2\left(x+1\right)^4\)
b)Tìm GTNN của \(\left(x-1\right)^4+\left(x+5\right)^4-123\)
a) GTNN = 0 khi x = -1
b) GTNN = 503 khi x =0
Bài 11 : Tìm GTNN của của các biểu thức sau :
a ) \(A=\left|x+3\right|+\left|2x-5\right|+\left|x-7\right|.\)
b ) \(B=\left|x+2\right|+\left|3x-4\right|+\left|x-2\right|+5\)
c ) \(M=\left|x+2\right|+\left|x-3\right|\)
d ) \(C=\left|2x+5\right|+\left|2x+1\right|+\left|2x-7\right|+\left|2x-4\right|+4\)
e ) \(D=\left|3x-6\right|+\left|3x-9\right|+\left|3x-12\right|+\left|3x-15\right|+2018\)
Bài 2: Tìm GTNN của các biểu thức sau:
a, \(A=x^2-3x+5\)
b, \(B=\left(2x-1\right)^2+\left(x+2\right)^2\)
B=\(4x^2-4x+1+x^2+4x+4=5x^2+5\)
\(=5\left(x^2+1\right)\)
vì\(x^2+1\ge1\forall x\)
\(\Leftrightarrow B\ge5\forall x\)
dấu'=' xảy ra \(\Leftrightarrow x^2+1=0\Leftrightarrow x=0\)
vậy B đạt GTNN =5 khi x=0
Bài 2:
a) Ta có: \(A=x^2-3x+5\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{3}{2}+\dfrac{9}{4}+\dfrac{11}{4}\)
\(=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\)
Ta có: \(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\ge\dfrac{11}{4}\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi \(x-\dfrac{3}{2}=0\)
hay \(x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy: Giá trị nhỏ nhất của biểu thức \(A=x^2-3x+5\) là \(\dfrac{11}{4}\) khi \(x=\dfrac{3}{2}\)
Tìm x để:
A=\(\left(x-\frac{5}{6}\right)^2+\left(xy-\frac{1}{4}\right)^4-85\) có GTNN
B=\(-5\left(3x-2\right)^4+\left(-\left(x+2y\right)^2\right)\)có GTLN
Tìm GTNN và GTLN của biểu thức
a) |x-1|+2018
b) \(^{\left(2x-1\right)^4}\)-2015
c) 4-|3x+1|
d) \(\left(3x+2\right)^2\)+|x-1|-18
e) \(-\left(x+1\right)^5\)-|3x-2|-2019
a) \(A=\left|x-1\right|+2018\)
Vì \(\left|x-1\right|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow A\ge2018\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
\(Tacó:\)
\(|x-1|\ge0\Rightarrow|x-1|+2018\left(\cdot\right)\ge2018\)
\(\Rightarrow GTNNcua\left(\cdot\right)=2018\)
Dấu "=" xảy ra khi: x=1
Vậy (*) Đạt GTNN là: 2018 khi: x=1
b) \(B=\left(2x-1\right)^4-2015\)
Vì \(\left(2x-1\right)^4\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow B\ge-2015\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow2x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Tìm GTNN của \(A=\left(3x-1\right)^2-4\left|3x-1\right|+5\)
Đặt \(\left|3x-1\right|=a\)nên \(A=a^2-4a+5\)
Biến đổi A ta được \(A=a^2-4a+4+1=\left(a-2\right)^2+1\ge1\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a-2=0\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=2\\3x-1=-2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
Vậy \(A_{min}=1\) tại \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
Đặt \(\left|3x-1\right|=a\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^2=a^2\)
\(\Rightarrow A=a^2-4a+5\)
\(A=\left(a-2\right)^2+1\ge1\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=2\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)
Vậy min A=1 khi x=1/3
Bài 1: Tìm GTNN của các biểu thức sau:
A = \(\left(x^2-x\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
B = \(x^4+\left(x-2\right)^4+6x^2\left(x-2\right)^2\)