Tìm đa thức B trong mỗi đẳng thức sau:
a) 2 y − 1 ( y − 3 ) B = 1 y 2 − 4 y + 3 với y ≠ 1 2 ; y ≠ 1 và y ≠ 3 ;
b) a − 1 a 2 + 2 a + 4 = B a 3 − 8 và a ≠ 2 .
Trong mỗi đẳng thức sau, hãy tìm đa thức M phù hợp:
a) 3 y 2 + 6 y ( y − 1 ) M = 3 y y − 1 với y ≠ − 2 và y ≠ 1 ;
b) − 2 a 2 + 4 ab + 2 b 2 a + b = M b 2 − a 2 với a ≠ ± b .
Tìm đa thức thích hợp thay vào ? trong các đẳng thức sau:
a)
b)
`a, ? = (3x+1)(x+1) = 3x^2 + 4x + 1`
`b, ? = (x^2+2x)(x+2) = x^3 +4x^2 + 4x`
a) \(\dfrac{3x+1}{x-1}=\dfrac{3x^2+4x+1}{x^2-1}\)
b) \(\dfrac{x^2+2x}{x^3+8}=\dfrac{x}{x^2-2x+4}\)
Thu gọn và tìm bậc của mỗi đa thức sau:
a) \(A = x - 2y + xy - 3x + {y^2}\)
b) \(B = xyz - {x^2}y + xz - \dfrac{1}{2}xyz + \dfrac{1}{2}xz\)
`A = x - 2y + xy - 3x + y^2`
Bậc: `2`.
`B = (1-1/2)xyz - x^2y + (1+1/2)xz`
`= 1/2xyz - x^2y + 3/2xz`
Bậc: `3`
Tìm đa thức thích hợp điền vào các chỗ trống thỏa mãn mỗi đẳng thức sau:
a) x 2 + 8 2 x − 1 = 2 x 3 + 16 x . .. với x ≠ 0 và x ≠ 1 2 ;
b) . .. x − y = 2 x 2 − 2 xy 2 ( y − x ) 2 với x ≠ y .
Hãy điền một đa thức thích hợp vào các chỗ trống trong mỗi đẳng thức sau:
a) 2 a 3 + 4 a 2 a 2 − 4 = . .. a − 2 với a ≠ ± 2 ;
b) 5 ( x + y ) 3 = 5 x 2 − 5 y 2 . .. với x ≠ y .
Thu gọn và tìm bậc của mỗi đa thức sau:
a) \(M = x - 3 - 4y + 2x - y\)
b) \(N = - {x^2}t + 13{t^3} + x{t^2} + 5{t^3} - 4\)
`a, M = 3x - 5y - 3`
Bậc: `1`.
`b, N = 18t^3 + xt^2 - x^2t - 4`.
Bậc: `3`
Bài 2: Tìm nghiệm của các đa thức sau:
a) f(y) = y^4 +y^3+y+1; b) A(k)= k^3 - k^2 -k+1; c) M(a) = 2a^3 +a^2 +2a+1
a: Đặt f(y)=0
=>y4+y3+y+1=0
=>(y+1)2(y2-y+1)=0
=>y=-1
b: Đặt A(k)=0
=>k3-k2-k+1=0
=>(k-1)2(k+1)=0
=>k=1 hoặc k=-1
c: Đặt M(a)=0
=>2a3+a2+2a+1=0
=>2a+1=0
hay a=-1/2
Tìm đa thức A trong mỗi đẳng thức sau: a) b) c)
Em gõ đủ đề vào em
Tìm nghiệm của mỗi đa thức sau:
a) A(x) = -18+2x
b) B(x) = (x+1)(x-2)
a)
Cho A(X) = 0
-18+2x =0
2x = 18
x = 9
Vậy nghiệm của đa thức A(x) là9
b)
CHo B(x) = 0
(x+1)(x-2) =0
TH1)
x+1= 0
x = -1
TH2)
x-2 =0
x = 2
Vậy nghiệm của đa thức B(x) = -1 hoặc 2
a) choA(x) = 0
\(=>-18+2x=0\)
\(=>2x=18=>x=9\)
b) cho B(x) = 0
\(=>\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
a) A(x) = -18+2x
A(x) = 0
-18 + 2x = 0
2x = 0 + (-18)
2x = -18
x = -18 :2
x = -9
Vậy nghiệm của A(x) là: x=-9.
b) B(x) = (x+1)(x-2)
B(x) = 0
(x+1)(x-2) = 0
TH1: (x+1) = 0
x = -1
TH2: (x-2) = 0
x = 2
Vậy nghiệm của B(x) là: x ∈ {-1;2}.