Tìm x \(\in\)N biết:
3x+4x=5x
tìm x, biết x \(\in Z\)(3x-1)(6x-1)(4x-1)(5x-1)=120
PT <=> (3x - 1)(6x - 1)(4x - 1)(5x - 1) = 120
. <=> (18x² - 9x + 1)(20x² - 9x + 1) = 120
Đặt a = 19x² - 9x + 1 (Đk a > 0) ta có PT: (a - 1)(a + 1) = 120
<=> a² - 1 = 120
<=> a² = 121
<=> a = 11 (Vì a >0)
Với a = 11 ta có PT: 19x² - 9x - 10 = 0
<=> (10x + 19)(x - 1) = 0
<=> x = 1 (Vì x nguyên)
KL: x = 1
Tìm x biết a) (x^2-4x+5)_(x^2-2x+1)=3 lớp 7
b)(4x^3-5X^2+3x-1)+(3-5x+5x^2-4x^3)=2
c)(3x-2)-(5x+4)=(x-3)-(X+5)
a, \(-4x+5+2x-1=3\Leftrightarrow-2x=-1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
b, \(-2x+2=2\Leftrightarrow x=0\)
c, \(-2x-6=-8\Leftrightarrow x=1\)
tìm x biết :
a) 2 . |5x-3| - 2x = 14
b) |3x-2| - x = 7
c) |4x+3| - x = 15
d) |3x-2| + 5x = 4x -10
e) |3x-2| + 5x = 4x-10
f) |2x-6| + 5x = 9
g) |5x-3| - x = 7
a) \(2.\left|5x-3\right|-2x=14\)
\(2\left|5x-3\right|=14+2x\)
\(\left|5x-3\right|=\frac{14+2x}{2}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=\frac{-14-2x}{2}\\5x-3=\frac{14+2x}{2}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(5x-3\right).2=-14-2x\\\left(5x-3\right).2=14+2x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}10x-6+2x=-14\\10x-6-2x=14\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}12x=-14+6\\8x=14+6\end{cases}}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}12x=-8\\8x=20\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=2,5\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=2,5\end{cases}}\)
Những câu sau tương tự nhé.
8 Tìm x biết : a) 5x(4x-5)-4x(5x-6)-30 ; 2x(6-3x)+3x(2x-5)=12
a )
\(5x\left(4x-5\right)-4x\left(5x-6\right)=30\)
\(\Rightarrow20x^2-25x-20x^2+24x=30\)
\(\Rightarrow-x=30\)
\(\Rightarrow x=-30\)
Vậy ...
b )
\(2x\left(6-3x\right)+3x\left(2x-5\right)=12\)
\(\Rightarrow12x-6x^2+6x^2-15x=12\)
\(\Rightarrow-3x=12\)
\(\Rightarrow x=-4\)
Vậy ...
a) \(5x\left(4x-5\right)-4x\left(5x-6\right)-30\)
\(\Rightarrow20x^2-25x-20x^2+24x=30\)
\(\Rightarrow-1x=30\)
\(\Rightarrow x=-30\)
Vậy x = -30
b) \(2x\left(6-3x\right)+3x\left(2x-5\right)=12\)
\(\Rightarrow12x-6x^2+6x^2-15x=12\)
\(\Rightarrow-3x=12\)
\(\Rightarrow x=-4\)
Vậy x = -4
cảm ơn các bạn nếu đc các bạn có thể trả lời hết số câu hỏi tớ vừa hỏi có đc ko ạ
Tìm x biết:
a) 4(18-5x) - 12(3x-7) = 15(2x-16) - 6(x+14)
b) 5(3x+5) - 4(2x-3) = 5x+3(2x+12)+1
c)2(5x-8) - 3(4x-5) = 4(3x-4) + 11
d) 5x-3 {4x-2 [4x-3(5x-2)]}=182
3,26 + 4/5 =?
làm nhanh lên giúp mình nhé
3,26+4/5=3,26+0,8=3,34
K cho mình cái
\(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x+16+11\)
\(\Leftrightarrow-2x-1=12x+27\Leftrightarrow-14x-28=0\Leftrightarrow x=-2\)
Tìm x biết: \(5x^{n+2}-3x^n+2x^{n+2}-4x^n+x^{n+2}-x^2=0\left(n\inℕ^∗\right)\)
Cho B= (3x.4x-11)+5x2.(x-1)-4x.(3x+9)+x.5x-5x2
a) Rút gọn
b) Tính giá trị của B khi |x| = 2
c) Tìm x biết B=207
a)B=(3x.4x-11)+5x2.(x-1)-4x.(3x+9)+x.5x-5x2
=12x2-11+5x3-5x2-12x2-36x+5x2-5x2
=5x3+(12x2-12x2+5x2-5x2-5x2)-36x-11
=5x3-5x2-36x-11
b)|x|=2=>x=2 hoặc x=-2
*)x=2 =>B=5.23-5.22-36.2-11=40-20-72-11=-63
*)x=-2 =>B=5.(-2)3-5.(-2)2-36.(-2)-11=-40-20+72-11=1
c)B=207
=>5x3-5x2-36x-11=207
<=>5x3-5x2-36x-218=0(bó tay)
Cho P= 3x(4x-11)+5x^2(x-1)-4x(3x+9)+x(5x-5x^2)
a) Rút gọn P
b) Tính giá trị P khi |x|=2
c) Tìm x, biết P= 207
P= 3x ( 4x - 11 ) + 5x2 ( x - 1 ) - 4x ( 3x + 9 ) + x ( 5x - 5x2 )
\(P=12x^2-33x+5x^3-5x^2-12x^2-36x+5x^2-5x^3\)
\(P=-69x\)
b)\(TH1:x=2\). PT có dạng:
\(-69x=-69.2=-138\)
\(TH2:x=-2\). PT có dạng
\(-69x=-69.\left(-2\right)=138\)
c)Tại P=207 ta đc:
\(-69x=207\Rightarrow x=-3\)
Bài 2: Tìm x, biết:
a/ 12x(x – 5) – 3x(4x - 10) = 120
b/ 9x(x + 4) – 5x(3x + 2) = 112 - 2x(3x + 1)
c/ 3x(1 – x) - 5x(3x + 7) = 154 + 9x(5 – 2x)
$ a/ 12x(x – 5) – 3x(4x - 10) = 120$
`<=>12x^2-60x-12x^2+30x=120`
`<=>-30x=120`
`<=>x=-4`
Vậy `x=-4`
$b/ 9x(x + 4) – 5x(3x + 2) = 112 - 2x(3x + 1)$
`<=>9x^2+36x-15x^2-10x=112-6x^2-2x`
`<=>-6x^2+26x=112-6x^2-2x`
`<=>28x=112`
`<=>x=4`
Vậy `x=4`
$c/ 3x(1 – x) - 5x(3x + 7) = 154 + 9x(5 – 2x)$
`<=>3x-3x^2-15x^2-35x=154+45x-18x^2`
`<=>-32x-18x^2=154+45x-18x^2`
`<=>77x=-154`
`<=>x=-2`
Vậy `x=-2`
Hình trên, cho biết G là trọng tâm tam giác ABC:
a) Tìm x biết AG= 4x+6 và AM= 9x
b) Tìm x biết CG=5x và GN=3x-2
a: Vì G là trọng tâm nên AG=2/3AM
=>4x+6=6x
=>2x=6
hay x=3
b: Vì G là trọng tâm nên CG=2GN
=>5x=6x-4
=>x=4