Những câu hỏi liên quan
1K
Xem chi tiết
NM
24 tháng 12 2021 lúc 11:49

\(ĐK:x\ge\dfrac{3}{2}\\ PT\Leftrightarrow3\sqrt{2x-3}-2\sqrt{2x-3}+6\sqrt{2x-3}=1\\ \Leftrightarrow7\sqrt{2x-3}=1\\ \Leftrightarrow\sqrt{2x-3}=\dfrac{1}{7}\\ \Leftrightarrow2x-3=\dfrac{1}{49}\Leftrightarrow x=\dfrac{74}{49}\left(tm\right)\)

Bình luận (0)
NN
Xem chi tiết
HT
18 tháng 9 2021 lúc 17:14

Đk \(x\ge\dfrac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{2x-3}-4\sqrt{2x-3}=1-2\sqrt{2x-3}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-3}=1\)

\(\Leftrightarrow2x-3=1\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy S=\(\left\{2\right\}\)

 

Bình luận (0)
CN
Xem chi tiết
KK
8 tháng 4 2020 lúc 12:02

Bây giờ a giải đc hệ này chưa ạ? Nếu giải đc r cho e xin lời giải đc ko ạ

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
HU
Xem chi tiết
H24
18 tháng 11 2021 lúc 20:47

a, ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}.2\sqrt{1+3x}-\dfrac{5}{3}.3\sqrt{1+3x}-\dfrac{1}{4}.4\sqrt{1+3x}=1\\ \Leftrightarrow3\sqrt{1+3x}-5\sqrt{1+3x}-\sqrt{1+3x}=1\\ \Leftrightarrow-3\sqrt{1+3x}=1\\ \Leftrightarrow\sqrt{1+3x}=-\dfrac{1}{3}\left(vô.lí\right)\)

b, \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2}=3\\ \Leftrightarrow\left|x-\dfrac{1}{2}\right|=3\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{2}=3\\x-\dfrac{1}{2}=-3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Bình luận (0)
LL
18 tháng 11 2021 lúc 20:47

a) ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{1}{3}\)

\(pt\Leftrightarrow3\sqrt{3x+1}-5\sqrt{3x+1}-\sqrt{3x+1}=1\)

\(\Leftrightarrow-3\sqrt{3x+1}=1\Leftrightarrow\sqrt{3x+1}=-\dfrac{1}{3}\left(VLý\right)\)

Vậy \(S=\varnothing\)

b) \(pt\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2}=3\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{1}{2}\right|=3\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{2}=3\\x-\dfrac{1}{2}=-3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Bình luận (0)
TK
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
NT
11 tháng 10 2023 lúc 23:03

a: ĐKXĐ: x>=1/2

\(PT\Leftrightarrow2\sqrt{2x-1}-2\cdot3\sqrt{2x-1}+2\cdot4\sqrt{2x-1}=12\)

=>\(4\sqrt{2x-1}=12\)

=>\(\sqrt{2x-1}=3\)

=>2x-1=9

=>2x=10

=>x=5(nhận)

b: Sửa đề: \(\sqrt{9x^2-6x+1}=4\)

=>|3x-1|=4

=>3x-1=4 hoặc 3x-1=-4

=>3x=5 hoặc 3x=-3

=>x=-1 hoặc x=5/3

Bình luận (0)
TN
Xem chi tiết
LP
7 tháng 1 2021 lúc 11:06

a.\(2\sqrt{12x}-3\sqrt{3x}+4\sqrt{48x}=17\)

=>\(4\sqrt{3x}-3\sqrt{3x}+16\sqrt{3x}=17\)

=>\(17\sqrt{3x}=17\)

=>\(\sqrt{3x}=1\)

=>\(x=\dfrac{1}{3}\)

Bình luận (0)
LP
7 tháng 1 2021 lúc 11:16

b.Ta có:\(\sqrt{x^2-6x+9}=1\)

 

=>\(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=1\)

=>\(\left|x-3\right|=1\)

Vậy có hai trường hợp:

TH1:\(x-3=1\)

=>\(x=4\)

TH2:\(x-3=-1\)

=>\(x=2\)

Bình luận (0)
NT
7 tháng 1 2021 lúc 12:59

a) ĐKXĐ: \(x\ge0\)

Ta có: \(2\sqrt{12x}-3\sqrt{3x}+4\sqrt{48x}=17\)

\(\Leftrightarrow2\cdot2\cdot\sqrt{3x}-3\cdot\sqrt{3x}+4\cdot4\cdot\sqrt{3x}=17\)

\(\Leftrightarrow4\sqrt{3x}-3\sqrt{3x}+16\sqrt{3x}=17\)

\(\Leftrightarrow17\sqrt{3x}=17\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3x}=1\)

\(\Leftrightarrow3x=1\)

hay \(x=\dfrac{1}{3}\)(nhận)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{3}\right\}\)

b) ĐKXĐ: \(x\in R\)

Ta có: \(\sqrt{x^2-6x+9}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=1\)

\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=1\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=1\\x-3=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\left(nhận\right)\\x=2\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={2;4}

Bình luận (0)
CK
Xem chi tiết
NH
Xem chi tiết
AN
12 tháng 11 2016 lúc 16:11

a/ Điều kiện b tự làm nhé

Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{4x^2+5x+1}=a\left(a\ge0\right)\\2\sqrt{x^2-x+1}=b\left(b\ge0\right)\end{cases}}\)

Ta có: \(a^2-b^2=9x-3\)từ đó pt ban đầu thành

\(a-b=a^2-b^2\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(1-a-b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=b\\1=a+b\end{cases}}\)

Tới đây thì đơn giản rồi b làm tiếp nhé

Bình luận (0)