1 thu gọn biểu thức
A= 7x-14x+6x
B= -ab-ab-ab-ab
thu gọn các biểu thức sau
a) 7x-19x+6x
b) -ab-ab
a) Ta có: 7x - 19x + 6x
= x. ( 7 - 19 + 6 )
= x. ( - 6 )
b) Ta có: -ab - ba
= b. ( -a - a )
= b . [ ( -2 ) .a ]
thu gọn biểu thức sau
-ab-ab và
7x-19x+6x
-ab-ab
=-(ab+ab)
=-2ab
7x-19x+6x
=[7-19+6].x
=[(-12)+6].x
=-6x
Cho biểu thức
A=a+b-√ab/a√a+b√b - √a-√b-1/a-b
( với a>0,b>0,a khác b)
a) Rút gọn b+a
b) Tính giá trị của A biết a-b=1
a: \(A=\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}-1}{a-b}\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}-\sqrt{a}+\sqrt{b}+1}{a-b}=\dfrac{1}{a-b}\)
b: Khi a-b=1 thì A=1/1=1
1 Rút gọn biểu thức
x bình-3 phần x+căn3
2cho biểu thức
A=căn16x+6 - căn9x+9 +căn4x+4 + cănx+1 với x lớn hơn hoặc bằng -1
A/ rút gọn A
b/tìm x sao cho A=16
Bài 1:
\(\dfrac{x^2-3}{x+\sqrt{3}}=\dfrac{\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-\sqrt{3}\right)}{x+\sqrt{3}}=x-\sqrt{3}\)
Bài 2:
a) Ta có: \(A=\sqrt{16x+16}-\sqrt{9x+9}+\sqrt{4x+4}+\sqrt{x+1}\)
\(=4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}\)
\(=4\sqrt{x+1}\)
b) Để A=16 thì \(\sqrt{x+1}=4\)
\(\Leftrightarrow x+1=16\)
hay x=15
thu gọn biểu thức sau:
1) 7x-192+6x
2)-ab-ab
3)(a+b)x(a+b)
4)(a+b)x(a-b)
5)(a-b)x(a-b)
1) =x(7+6)-192
=13x-192
2)=-2ab
3)=2a+2b
4)ko bt, mk ko giai ra
5)=2a-2b
Rút gọn biểu thức
a) \(\dfrac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2+4\sqrt{ab}}{\left(\sqrt{a+\sqrt{b}}\right)^2-4\sqrt{ab}}.\dfrac{a-b}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}\) \(\left(đkxđ:a\ne b;a\ge0;b\ge0\right)\)
b) \(\dfrac{a+b-2\sqrt{ab}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\dfrac{a-b}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2}\)\(\left(đkxđ:a\ne b;a\ge0;b\ge0\right)\)
HELP ME PLSSSSSSSSSS
câu a ở phần mẫu của cụm đầu tiên cái \(\left(\sqrt{a+\sqrt{b}}\right)^2\rightarrow\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2\) giúp em với ạ ( em cảm ơn )
a
\(=\dfrac{a-2\sqrt{ab}+b+4\sqrt{ab}}{a+2\sqrt{ab}+b-4\sqrt{ab}}.\dfrac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}\\ =\dfrac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}.\dfrac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\\ =\dfrac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2.\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}\\ =\dfrac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^3}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^3}\)
Thu gọn biết: 7x-9x+6x và -ab-ab
7x-9x+6x chỉ là cộng trừ những con số,còn phần "x" thì giữ nguyên
7-9+6=....x là xong
tương tự
1) Thu gọn các biểu thức sau:
a) 7x - 19x + 6x b) -ab - ab
a)
7x-19x+6x =x(7-19+6)==-6x
b) -ab-ab=-(ab+ab) = -2ab
a,7x-19x+6x=x.(7-19+6)=-6x
b,-ab-ab=ab.(-1-1)=-2ab
a,7x-19x+6x=x(7-19+6)=-6x
b,-ab-ab=-(ab+ab)=-2ab
100% luôn đấy
* Cho biểu thức
A= \(\left(1-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right).\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{a}+1}\right)\)(với x > 0, x ≠ 1)
a. Rút gọn biểu thức A
b. Tính giá trị của A khi a=3- \(2\sqrt{2}\)
a.
\(A=\left(1-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right)\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{a}+1}\right)\)
\(=\left(\dfrac{1-\sqrt{a}}{\sqrt{a}}\right)\left(\dfrac{\sqrt{a}-1+\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{1-\sqrt{a}}{\sqrt{a}}.\dfrac{2\sqrt{a}}{a-1}=\dfrac{2\left(1-\sqrt{a}\right)}{a-1}=\dfrac{-2\left(\sqrt{a}-2\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\)
\(=\dfrac{-2}{\sqrt{a}+1}\)
b.
\(a-2\sqrt{2}\rightarrow\sqrt{a}=\sqrt{2}-1\)
\(=2-2\sqrt{2}+1\)
=\(\left(\sqrt{2}-1\right)^2\)
\(\rightarrow A=\dfrac{-2}{\sqrt{2}-1+1}=\dfrac{-1}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}\)
=>\(A=\left(\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\right).\left(\dfrac{\sqrt{a}+1+\sqrt{a}-1}{a-1}\right)\left(a>0,a\ne1\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}.\dfrac{2\sqrt{a}}{a-1}=\dfrac{2}{\sqrt{a}+1}\)
b, \(a=3-2\sqrt{2}=\left(\sqrt{2}-1\right)^2\) thế vào A
\(=>A=\dfrac{2}{\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right) ^2}+1}=\dfrac{2}{\sqrt{2}}\)