Những câu hỏi liên quan
PL
Xem chi tiết
AH
30 tháng 7 2021 lúc 16:35

1.

$x(x+2)(x+4)(x+6)+8$

$=x(x+6)(x+2)(x+4)+8=(x^2+6x)(x^2+6x+8)+8$

$=a(a+8)+8$ (đặt $x^2+6x=a$)

$=a^2+8a+8=(a+4)^2-8=(x^2+6x+4)^2-8\geq -8$

Vậy $A_{\min}=-8$ khi $x^2+6x+4=0\Leftrightarrow x=-3\pm \sqrt{5}$

Bình luận (0)
AH
30 tháng 7 2021 lúc 16:36

2.

$B=5+(1-x)(x+2)(x+3)(x+6)=5-(x-1)(x+6)(x+2)(x+3)$

$=5-(x^2+5x-6)(x^2+5x+6)$

$=5-[(x^2+5x)^2-6^2]$

$=41-(x^2+5x)^2\leq 41$

Vậy $B_{\max}=41$. Giá trị này đạt tại $x^2+5x=0\Leftrightarrow x=0$ hoặc $x=-5$

Bình luận (0)
AH
30 tháng 7 2021 lúc 16:41

3.

Đặt $x+3=a; 7-x=b$ thì $a+b=10$ 

$C=a^4+b^4$

Áp dụng BĐT Bunhiacopxky:

$(a^4+b^4)(1+1)\geq (a^2+b^2)^2$

$\Rightarrow C\geq \frac{(a^2+b^2)^2}{2}$
$(a^2+b^2)(1+1)\geq (a+b)^2=100$

$\Rightarrow a^2+b^2\geq 50$

$\Rightarrow C\geq \frac{50^2}{2}=1250$

Vậy $C_{\min}=1250$

Giá trị này đạt tại $a=b=5\Leftrightarrow x=2$

 

 

Bình luận (0)
NH
Xem chi tiết
TD
24 tháng 11 2018 lúc 15:19

Ta có :  

\(P=\frac{\left(x+\frac{1}{x}^6\right)-\left(x^6+\frac{1}{x}^6\right)-2}{\left(x+\frac{1}{x}\right)^3+x^3+\frac{1}{x^3}}\)

\(=\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-\left(x^3+\frac{1}{x}^3\right)\)

\(=3\left(x+\frac{1}{x}\right)\ge6\left(x>0\right)\)

\(\Rightarrow Pmin=6\Leftrightarrow x=1\)

Bình luận (0)
NN
Xem chi tiết
TT
Xem chi tiết
VT
1 tháng 1 2017 lúc 11:10

Ta có : \(P=\frac{\left(x+\frac{1}{x}\right)^6-\left(x^6+\frac{1}{x^6}-2\right)}{\left(x+\frac{1}{x}\right)^3+x^3+\frac{1}{x^3}}=\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)\)

\(=3\left(x+\frac{1}{x}\right)\ge6\) \(\left(x>0\right)\).

Vậy \(P_{Min}=6\) khi \(x=1.\)

Happy New year :)

Bình luận (0)
TN
Xem chi tiết
LD
11 tháng 6 2019 lúc 9:45

\(P=\frac{\left(x+\frac{1}{x}\right)^6-\left(x^6+\frac{1}{x^6}\right)-2}{\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)}\)

\(=\frac{\left(x+\frac{1}{x}\right)^6-\left[\left(x^3\right)^2+2x^3\cdot\frac{1}{x^3}+\left(\frac{1}{x^3}\right)^2\right]}{\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)}\)

\(=\frac{\left(x+\frac{1}{x}\right)^6-\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)^2}{\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)}\)

\(=\frac{\left[\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)\right]\left[\left(x+\frac{1}{x}\right)^3+\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)\right]}{\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)}\)

\(=\left(x+\frac{1}{x}\right)^3+\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)\ge\left(2\sqrt{x\cdot\frac{1}{x}}\right)^3+2\sqrt{x^3\cdot\frac{1}{x^3}}=8+2=10\)

Dấu "=" khi x = 1

Bình luận (0)
NL
Xem chi tiết
H24
23 tháng 5 2018 lúc 17:14

\(A=x^2-2x+10\)

\(A=\left(x^2-2x+1\right)+9\)

\(A=\left(x-1\right)^2+9\)

Mà  \(\left(x-1\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow A\ge9\)

Dấu "=" xảy ra khi :

\(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

Vậy Min A = 9 khi x = 1

Bình luận (0)
H24
23 tháng 5 2018 lúc 17:17

\(B=x^2-5x-7\)

\(B=\left(x^2-5x+\frac{25}{4}\right)-\frac{53}{4}\)

\(B=\left(x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{53}{4}\)

Mà  \(\left(x-\frac{5}{2}\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow B\ge-\frac{53}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi :

\(x-\frac{5}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)

Vậy  \(B_{Min}=-\frac{53}{4}\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)

Bình luận (0)
H24
23 tháng 5 2018 lúc 17:20

\(C=3x^2+3x-5\)

\(3C=9x^2+9x-15\)

\(3C=\left(9x^2+9x+\frac{9}{4}\right)-\frac{69}{4}\)

\(3C=\left(3x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{69}{4}\)

Mà  \(\left(3x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow3C\ge-\frac{69}{4}\)

\(\Leftrightarrow C\ge-\frac{23}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi :

\(3x+\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

Vậy ...

Bình luận (0)
NL
Xem chi tiết
TS
14 tháng 9 2017 lúc 21:46

bai dai dong qua

Bình luận (0)
UN
14 tháng 9 2017 lúc 22:10

a) (x-2)^3-x(x+1)(x-1)+6x(x-3)=0

\(x^3-6x^2+12x-8-x\left(x^2-1\right)+6x\left(x-3\right)=0\)

\(x^3-6x^2+12x-8-x^3+x+6x^2-18x=0\)

\(-5x-8=0\)

\(x=-\frac{8}{5}\)

Mai mik làm mấy bài kia sau

Bình luận (0)
UN
16 tháng 9 2017 lúc 21:24

2/

b) ( cái bài này chịu)

c) (x+1)^3-(x-1)^3-6(x-1)^2=-10

(x+1-x+1)\(\left[\left(x+1\right)^2+\left(x+1\right)\left(x-1\right)+\left(x-1\right)^2\right]\)\(-6\left(x^2-2x+1\right)=-10\)

\(2\left(x^2+2x+1+x^2-1+x^2-2x+1\right)-6x^2+12x-6=-10\)

\(2\left(3x^2+1\right)-6x^2+12x-6=0\)

\(6x^2+2-6x^2+12x-6=-10\)

\(12x=-10+4\)

\(12x=-6=>x=-\frac{1}{2}\)

d) (5x-1)^2-(5x-4)(5x+4)=7

\(25x^2-10x+1-25x^2+16=7\)

-10x = 7 - 17

-10x = -10

x= 1

Câu còn lại bn làm tương tự

3/

a) 

Ta có: 

(a+b+c)^2=3(ab+bc+ca)

a^2 + b^2 + c^2 + 2ab + 2ac + 2bc = 3ab + 3bc + 3ac

a^2 + b^2 + c^2 + 2ab + 2ac + 2bc - 3ab - 3bc - 3ac = 0

a^2 + b^2 + c^2  - ac - bc - ab = 0

2a^2 + 2b^2 + 2c^2  - 2ac - 2bc - 2ab = 0

(a2-2ab+b2)+(a2-2ac+c2) + (b2-2bc +c2) = 0

(a-b)^2 + (a-c)^2 + (b-c)^2 =0

=> a=b=c

Bình luận (0)
LM
Xem chi tiết
AN
15 tháng 1 2017 lúc 9:07

a/ Đặt: \(x+\frac{1}{x}=a\)

Ta có: \(x^3+\frac{1}{x^3}=\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-3\left(x+\frac{1}{x}\right)=a^3-3a\)

\(x^6+\frac{1}{x^6}=\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)^2-2=\left(\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-3\left(x+\frac{1}{x}\right)\right)^2-2\)

\(=\left(a^3-3a\right)^2-2\)

\(\Rightarrow M=\frac{\left(x+\frac{1}{x}\right)^6-\left(x^6+\frac{1}{x^6}\right)-2}{\left(x+\frac{1}{x}\right)^3+x^3+\frac{1}{x^3}}\)

\(=\frac{a^6-\left(a^3-3a\right)^2+2-2}{a^3+a^3-3a}\)

\(=\frac{\left(a^3+a^3-3a\right)\left(a^3-a^3+3a\right)}{\left(a^3+a^3-3a\right)}=3a\)

\(=3.\left(x+\frac{1}{x}\right)=\frac{3x^2+3}{x}\)

b/ \(\frac{3x^2+3}{x}=3x+\frac{3}{x}\ge2.3=6\)

Đấu =  xảy ra khi \(x=\frac{1}{x}\Leftrightarrow x=1\)

Bình luận (0)
H24
Xem chi tiết
DL
20 tháng 12 2021 lúc 20:50

1C

2A

Bình luận (0)
HT
11 tháng 7 2024 lúc 14:43

1C        2A

Bình luận (0)