tìm số nguyên n bt rằng (2n+9)\(⋮\)(n+3)
C/m vs mọi số nguyên n bt (4n+3)2-25 chia hết cho 8
C/m vs mọi số nguyên n bt (2n+3)2-9 chia hết cho 4
tìm số nguyên n bt 2n+3 chia hết cho 3n+2
1) Tìm số nguyên n sao cho 2n - 1 chia hết cho n-3
2) Chứng minh rằng 20n + 9 và 30n + 13 ( n thuộc N ) là 2 số nguyên tố cùng nhau
mik chi la dc cau 2 thui
goi d la uoc chung cua (20n+9;30n+13)
(20n+9)chia het cho d (30n+13)chiahet cho d
(GIANG BAI:sau khi tinh ngoai nhap: UCLN cua (20n+9;30n+13) la 60)
luu y:ban ko ghi phan giang bai vao tap
3(20n+9) - 2(30n+13)
(60n+27) - (60n+26)
con 1 chia het d
suy ra:d thuoc U(1)={1}
suy ra:UCLN(20n+9 va 30n+13)=1
vay:20n+9 va 30n+13 la2 so nguyen cung nhau
chu thich:ban vui long thay chu suy ra bang dau suy ra trong toan hoc va thay chua chia het bang dau chia het trong toan hoc
câu 1:
Ta có :2n-1=2(n-3)+5
Để 2(n-3)+5 chia hết cho 2n-3 thì n-3 thuộc Ư(5) *vì 2(n-3) chia hết cho n-3*
Mà Ư(5)={1;-1;5;-5}
Ta có bảng sau:
n-3 -5 -1 1 5
n -2 2 4 8
Vậy n thuộc {-2;2;4;8}
Ta có: 2n-1= (2n-6) + 7=2(n-3)+7
vì 2(n-3) chia hết cho n-3 nên 7 chia hết cho n-3->n-3 thuộc Ư(7)
mà Ư(7)={-1;-7;1;7}
ta có bảng sau:
n-3 | 1 | 7 | -1 | -7 |
n | 4 | 10 | 2 | -4 |
Vậy n thuộc{4;10;2;-4}
Tìm số nguyên n biết: 2n+9 ⋮ n+3
\(2n+9⋮n+3\)
=>\(2n+6+3⋮n+3\)
=>\(3⋮n+3\)
=>\(n+3\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=>\(n\in\left\{-2;-4;0;-6\right\}\)
tìm số nguyên n biết ( 2n +9 ) ⋮ (n+3)
(2n + 9) ⋮ (n + 3) đk n ≠ -3
2n + 6 + 3 ⋮ n + 3
2.(n + 3) + 3 ⋮ n + 3
3 ⋮ n + 3
n + 3 \(\in\) Ư(3) = {-3; -1; 1; 3}
Lập bảng ta có:
n + 3 | -3 | -1 | 1 | 3 |
n | -6 | -4 | -2 | 0 |
Theo bảng trên ta có
n \(\in\) { -6; - 4; -2; 0}
2n + 9 = 2n + 6 + 3 = 2(n + 3) + 3
Để (2n + 9) ⋮ (n + 3) thì 3 ⋮ (n + 3)
⇒ n + 3 ∈ Ư(3) = {-3; -1; 1; 3}
⇒ n ∈ {-6; -4; -2; 0}
tìm số tự nhiên n để 2n - 3 chia hết cho n -7
b)chứng tỏ rằng 4n +7 và 5n+9 là hai số nguyên cùng nhau
1). Tìm số nguyên n sao cho 2n^2 +n - 7 chia hết cho n-2
2). Tìm gt lớn nhất của bt : -x^2 + 2x - 3
1) \(2n^2+n-7=2n^2-4n+5n-10+3=2n\left(n-2\right)+5\left(n-2\right)+3=\left(n-2\right)\left(2n+5\right)+3\)ta có: (n-2)(2n+5) đã chia hết cho n-2 => để biểu thức chia hết cho n-2 <=> 3 chia hết cho n-2 <=> n-2 thuộc Ư(3) <=> n-2 thuộc (+-1;+-3) <=> n thuộc(3;1;5;-1)
2) \(=-\left(x^2-2x+1+2\right)=-2-\left(x-1\right)^2\le-2\Rightarrow Max=-2\Leftrightarrow x=1\)
A=\(\frac{2\left(n+1\right)+5}{n+1}\)\(2+\frac{5}{n+1}\)
A là số nguyên nếu \(\frac{5}{n+1}\)là số nguyên. Do n thuộc Z nên n+1 Là ước của 5
Ta có bảng sau
n+1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
n | 0 | -2 | 4 | -6 |
A | 7 | -3 | 3 | 1 |
tìm tất cả các số nguyên dương m,n thỏa mãn ; 9^m-3^m=n^4+2n^3+n^2+2n
Tìm số nguyên n biết rằng 2n – 3 chia hết cho n -1
\(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;-1\right\}\)
hay \(n\in\left\{2;0\right\}\)