Phân tích đa thức thành nhân tử
(4x+1)x(12x-1)x(3x+2)x(x+1)-4
Help me!
Phân tích đa thức thành nhân tử (4x + 1)(12x - 1)(3x + 2)(x+1) = 4
[(4x+1)(3x+2)][(12x-1)(x+1)]=4
=>(12x^2+11x+2)(12x^2+11x-1)=4
dat 12x^2+11x-1=ythi y(y+3)=4
=>Y^2+3y-4=0
=>y^2+4y-y-4=0
=>y(y+4)-(y+4)=0=>9y-1)(y-4)=0
ban tu giai tiep nha
Phân tích đa thức thành nhân tử
(4x + 1)(12x - 1)(3x + 2)(x+1) = 4
(4x + 1)(12x - 1)(3x + 2)(x+1) = 4
[(4x+1)(3x+2)][(12x-1)(x+1)]=4
(12x2+11x+2)(12x2+11x-1)=4
dat a=12x2+11x+2
khi do phuong trinh tro thanh:
a(a-3)=4
a2-3a-4=0
a2+a-4a-4=0
a(a+1)-4(a+1)=0
(a+1)(a-4)=0
=>a+1=0 hoac a-4=0
=>a=-1 hoac a=4
=>12x2+11x+2=-1 hoac 12x2+11x+2=4
+)12x2+11x+2=-1
=>12x2+11x+3=0
=>36x2+33x+12=0
=>36x2+33x+121/16+71/16=0
=>(6x+11/4)2=-71/16(vo li)
+)12x2+11x+2=4
=>12x2+11x-2=0
=>36x2+33x-6=0
=>36x2+33x+121/4-145/4=0
=>(6x+11/4)2=145/4
=>6x+11/4=(can 145)/2
...(tu lam tiep nha)
phân tích đa thức thành nhân tử
1) (4x+1)(12x-1)(3x+2)(x+1)-4
2) 4(x+5)(x+6)(x+10)(x+12)-3x2
Đây là một dạng phân tích thừa số nguyên tố khá quen, cô sẽ hướng dẫn e nhé :) Ta cần ghép các hạng tử để xuất hiện các thành phần chứa biến giống nhau.
\(A=\left(4x+1\right)\left(12x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-4=\left(4x+1\right)\left(3x+2\right)\left(12x-1\right)\left(x+1\right)-4\)
\(=\left(12x^2+11x+2\right)\left(12x^2+11x-1\right)-4\)
Đặt \(12x^2+11x+2=t\Rightarrow A=t\left(t-3\right)-4=t^2-3t-4=\left(t-4\right)\left(t+1\right)\)
Quay lại biến x ta có: \(A=\left(12x^2+11x-2\right)\left(12x^2+11x+3\right)\)
Câu sau tương tự nhé :)
Phân tích đa thức thành nhân tử
(4x + 1)(12x - 1)(3x + 2)(x+1) = 4
4( x+5) ( x+6) (x+10) ( x+12) -3x^2
( x^2+2x)^2 + 9x^2 + 18x + 20
Phân tích đa thức thành nhân tử
(4x + 1)(12x - 1)(3x + 2)(x+1) = 4
4( x+5) ( x+6) (x+10) ( x+12) -3x^2
( x^2+2x)^2 + 9x^2 + 18x + 20
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(x^2+12x+36=0\)
\(4x^2-4x+1=0\)
\(x^3+6x^2+12x+8=0\)
a: \(x^2+12x+36=0\)
=>\(x^2+2\cdot x\cdot6+6^2=0\)
=>\(\left(x+6\right)^2=0\)
=>x+6=0
=>x=-6
b: \(4x^2-4x+1=0\)
=>\(\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot1+1^2=0\)
=>\(\left(2x-1\right)^2=0\)
=>2x-1=0
=>2x=1
=>x=1/2
c: \(x^3+6x^2+12x+8=0\)
=>\(x^3+3\cdot x^2\cdot2+3\cdot x\cdot2^2+2^3=0\)
=>\(\left(x+2\right)^3=0\)
=>x+2=0
=>x=-2
Phân tích đa thức thành nhân tử
27x^3+27x^2+9x+1
-x^3-3x^2-3x-1
- 8+12x-6x^2+x^3
a) \(27x^3+27x^2+9x+1=\left(3x+1\right)^3\)
b) \(-x^3-3x^2-3x-1=-\left(x^3+3x^2+3x+1\right)=-\left(x+1\right)^3\)
c) \(-8+12x-6x^2+x^3=\left(x-2\right)^3\)
câu 1:tính
a) 4x2-9y2 b) ( 3x+y)3
câu 2 phân tích đa thức thành nhân tử
b) 4x2-12x+9
câu 3:tìm x,biết:6x3+16x2-150x-400=0
câu 4:phân tích đa thức thành nhân tử:D=(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+15
Phân tích đa thức thành nhân tử:
1)5x^2-4x;
2)8x^2(x-3y)-12x(x-3y);
3)3(x-y)-5x(y-x)
1. 5x2 - 4x
= x(5x - 4)
2. 8x2(x - 3y) - 12x(x - 3y)
= (8x2 - 12x)(x - 3y)
= 4x(2x - 3)(x - 3y)
3. 3(x - y) - 5x(y - x)
= 3(x - y) + 5x(x - y)
= (3 + 5x)(x - y)