5x-2 phần x+1 =4
Giải phương trình
a) 2x-1 phần 3 - 5x+2 phần 7 =x+13
b) 3(x+3) phần 4 + 1 phần 2 = 5x+9 phần 3 - 7x-9 phần 4
\(a,\dfrac{2x-1}{3}-\dfrac{5x+2}{7}=x+13\\ \Rightarrow7.\left(2x-1\right)-3.\left(5x+2\right)=21.\left(x+13\right)\\ \Rightarrow14x-7-15x-6=21x+273\\\Rightarrow -x-21x=273+13\\ \Rightarrow-22x=286\\ \Rightarrow x=-13\\ b,\dfrac{3\left(x+3\right)}{4}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5x+9}{3}-\dfrac{7x-9}{4}=0\\ \Rightarrow9.\left(x+3\right)+6=4.\left(5x+9\right)-3.\left(7x-9\right)=0\\\Rightarrow 9x+27+6=20x+36-21x+27\\ \Rightarrow9x+33=-x+63\\ \Rightarrow10x=30\\ \Rightarrow x=3\)
\(a,\dfrac{2x-1}{3}-\dfrac{5x+2}{7}=x+13\)
\(\Rightarrow7\left(2x-1\right)-3\left(5x+2\right)-21x-273=0\)
\(\Rightarrow14x-7-15x-6-21x-273=0\)
\(\Rightarrow-22x=286\)
\(\Rightarrow x=-13\)
\(b,\dfrac{3\left(x+3\right)}{4}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5x+9}{3}-\dfrac{7x-9}{4}\)
\(\Rightarrow9\left(x+3\right)+6-4\left(5x+9\right)+3\left(7x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow9x+27+6-20x-36+21x-27=0\)
\(\Rightarrow10x=30\Rightarrow x=3\)
2(x-3)+5x(x-1)=5x mũ 2
(2x+1)(x -1)=0
3x-15=2x(x-5)
10× +3 phần 12=1 6+8x phần 9
(2x mũ 2+1)(4x-3)=(2x mũ 2+1)(x-12)
(x+7)(3x-1)=49-x mũ 2
2x(x+2)mũ 2 -8x mũ 2=2(x-2)(x mũ 2+2x+4)
(2x+5)mũ 2=(x+2)mũ 2
2(3x+1)+1 phần 4-5=2(3x-1) phần 5 3x+2 phần 10
3-7x phần 1+x=1 phần 2
X+7 phần x+4- 7 phần x-4=-56 phần x mũ 2 -16
x-3 phần x-2+x -2 phần x-4 =-1
1 phần x-1+2x mũ 2 -5 phần x mũ 3-1=4 phần x mũ 2+x+1
x-1 phần x+2-x phần x-2=5x -2 phần 4-x mũ 2
x-5=3x-2
1. thực hiện phép tính sau:
c) 3x + 5 phần x^2 - 5x + 25 - x phần 25 - 5x
d) x^2 + x^4 + 1 phần 1 - x^2 + 1
e) 4x^2 - 3x + 17 phần x^3 - 1 + 2x - 1 phần x^2 + x + 1 + 6 phần 1 - x
c: \(\dfrac{3x+5}{x^2-5x}+\dfrac{25-x}{25-5x}\)
\(=\dfrac{3x+5}{x\left(x-5\right)}+\dfrac{x-25}{5\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{15x+25+x^2-25x}{5x\left(x-5\right)}=\dfrac{x^2-10x+25}{5x\left(x-5\right)}=\dfrac{x-5}{5x}\)
e: \(\dfrac{4x^2-3x+17}{x^3-1}+\dfrac{2x-1}{x^2+x+1}+\dfrac{6}{1-x}\)
\(=\dfrac{4x^2-3x+17+\left(2x-1\right)\left(x-1\right)-6x^2-6x-6}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-2x^2-9x+11+2x^2-3x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-12\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{-12}{x^2+x+1}\)
Giải phương trình và bất phươn trình sau
a) 1 phần x + 2 phần x(x-2) = x+2 phần x-2
b) 5x-8 phần -4 + 7x-12 phần 9 > x+18 phần -6
a: =>x-2+2=x^2+2x
=>x^2+2x=x
=>x^2+x=0
=>x(x+1)=0
=>x=0(loại) hoặc x=-1(nhận)
b: =>-9(5x-8)+4(7x-12)=-6(x+18)
=>-45x+72+28x-48=-6x-108
=>-17x+24=-6x-108
=>-11x=-132
=>x=12
a) (| 4 - 3x |) phần 5 = (1 phần2) phần 3
b) (x - 5x + 1) phần 2 = 3 phần 6
c) x - 2 phần 3 - x = 2x + 1 phần 5 - 2x
d) 4/5 : 7/5 = 12/5 : (x-1)
e)4x^2 = 16
giải nhanh giup mình nhé
a) -3 phần 5x + -7 phần 4 = 3 phần 10 b)(x- 7 phần 18) × 15 phần 27 = -10 phần 27 c) (2x + 3 phần 4 ) ÷ 2 phần 3 = 5 phần 8 d) 5 1 phần 3 × (x + 9 phần 4 ) =-10 2 phần 3
a) Ta có: \(\dfrac{-3}{5}x+\dfrac{-7}{4}=\dfrac{3}{10}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{5}x=\dfrac{3}{10}+\dfrac{7}{4}=\dfrac{41}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{41}{20}:\dfrac{-3}{5}=\dfrac{41}{20}\cdot\dfrac{-5}{3}\)
hay \(x=-\dfrac{41}{12}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{41}{12}\)
Thực hiện phép tính : 4 phần x+2 cộng 3 phần x-2cộng -5x-2 phần x2-4\
\(\frac{4}{x+2}+\frac{3}{x-2}+\frac{-5x-2}{x^2-4}\)ĐK : \(x\ne\pm2\)
\(=\frac{4\left(x-2\right)+3\left(x+2\right)-5x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{4x-8+3x+6-5x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{2x-4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{2\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{2}{x+2}\)
Bài 1 : Tìm x
a) 2x + 1 phần 7 = 1 phần 3
b) 3(x - 1 phần 2) = 4 phần 9
c) ( x - 5)2 + 4 = 68
d) (|x|- 1 phần 2 ) (2x + 3 phần 2) = 0
e) 5x + 2 = 3x + 8
f) 26 - (5 - 2x) = 27
g) ( 4x - 8 ) - ( 2x - 6 ) = 4
h) (x + 3)3 ÷ 3 - 1 = - 10
a/ \(2x+\frac{1}{7}=\frac{1}{3}\)
=> \(2x=\frac{1}{3}-\frac{1}{7}=\frac{7}{21}-\frac{3}{21}\)
=> \(2x=\frac{4}{21}\)
=> \(x=\frac{4}{21}:2=\frac{4}{21}.\frac{1}{2}=\frac{2}{21}\)
b/ \(3\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{4}{9}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\frac{4}{9}:3=\frac{4}{9}.\frac{1}{3}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\frac{4}{27}\)
=> \(x=\frac{4}{27}+\frac{1}{2}=\frac{8}{54}+\frac{27}{54}=\frac{35}{54}\)
c/ \(\left(x-5\right)^2+4=68\)
=> \(\left(x-5\right)^2=68-4=64\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-5=8\\x-5=-8\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=8+5=13\\x=-8+5=-3\end{matrix}\right.\)
d/ \(\left(\left|x\right|-\frac{1}{2}\right)\left(2x+\frac{3}{2}\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|-\frac{1}{2}=0\\2x+\frac{3}{2}=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|=0+\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\\2x=0-\frac{3}{2}=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\\x=-\frac{3}{2}:2=-\frac{3}{2}.\frac{1}{2}=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
e) \(5x+2=3x+8\)
=> \(5x-3x=8-2=6\)
=> \(2x=6\)
=> \(x=6:2=3\)
f/ \(26-\left(5-2x\right)=27\)
=> \(5-2x=26-27=-1\)
=> \(2x=5-\left(-1\right)=5+1=6\)
=> \(x=6:2=3\)
g/ \(\left(4x-8\right)-\left(2x-6\right)=4\)
=> \(4x-8-2x+6=4\)
=> \(\left(4x-2x\right)+\left(-8+6\right)=4\)
=> \(2x+-2=4\)
=> \(2x=4+2=6\)
=> \(x=6:2=3\)
h/ \(\left(x+3\right)^3:3-1=-10\)
=> \(\left(x+3\right)^3:3=-10+1=-9\)
=> \(\left(x+3\right)^3=-9.3=-27\)
=> \(x+3=-3\)
=> \(x=-3-3=-6\)
1GIẢI PHƯƠNG TRÌNH
A 2x-6=0
B x(x+2)-3(x+2)=0
C x-6 phần x+1=x bình phương phần x-1
2 TÌM ĐKXĐ
A 2-x phần x-3= 0
B x bình-3 phần 3x-2=5x+4 phần 9x bình-4
BẠN NAOF PÍT LÀM,GIÚP MÌNH NHA
1)
a) \(2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
b) \(x\times\left(x+2\right)-3\times\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\times\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
c) \(\frac{x-6}{x+1}=\frac{x^2}{x-1}\)
nhân chéo lên, ngại chết đc