bài 1
tìm x thuộc N để
a) n+6 chia hết cho n-1
b) 4n-5 chia hết cho 2n-1
Tìm n thuộc N a,n+8 chia hết cho n+1b , 2n+11chia hết cho n -3c,4n-3 chia hết cho 2n +1
BÀI NÀY HƠI RỒI MỌI NGƯỜI GIÚP MK NHA
Bài 4: Tìm số tự nhiên n sao cho:
a) 4n - 5 chia hết cho 2n - 1
b) n2 + 3n + 1 chia hết cho n +1
a,
Ta có: 4n-5 chia hết cho 2n-1
=>4n-2-3 chia hết cho 2n-1
=>2.(2n-1)-3 chia hết cho 2n-1
=>3 chia hết cho 2n-1
=>2n-1=Ư(3)=(-1,-3,1,3)
=>2n=(0,-2,2,4)
=>n=(0,-1,1,2)
Vậy n=0,-1,1,2
Bài 1 : Tìm n thuộc N để
a, n + 2 chia hết cho n - 1
b , 2n + 7 chia hết cho n + 1
c, 2n + 1 chia hết cho 6 - n
d , 3n chia hết cho 5 - 2n
e , 4n + 3 chia hết cho 2n + 6
tìm n thuộc N :
a) n+2 chia hết cho n-1
b) 2n+7 chia hết cho n+1
c) 2n+1 chia hết cho 6-n
d) 3n chia hết cho 5- 2n
e) 4n + 3 chia hết cho 2n+6
a) (n+2) \(⋮\) (n-1)
vì (n-1)\(⋮\) (n-1)
=>(n+2)-(n-1)\(⋮\left(n-1\right)\)
=>(n+2-n+1)\(⋮\) (n-1)
=> 3\(⋮\) (n-1)
=>(n-1)\(\in\) Ư(3) = { \(\pm\)1,\(\pm\)3}
ta có bảng
n-1 | -1 | 1 | -3 |
3 |
n | 0 | 2 | -2 | 4 |
loại |
vậy n\(\in\) { 0;2;4}
b) \(\left(2n+7\right)⋮\left(n+1\right)\)
vì\(\left(n+1\right)⋮\left(n+1\right)\)
=>\(2\left(n+1\right)⋮\left(n+1\right)\)
=> \(\left(2n+2\right)⋮\left(n+1\right)\)
=>\(\left(2n+7\right)-\left(2n+2\right)⋮\left(n+1\right)\)
=>\(\left(2n+7-2n-2\right)⋮\left(n+1\right)\)
=>\(5⋮\left(n+1\right)\)
=> \(\left(n+1\right)\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
TA CÓ BẢNG
n+1 | -5 | -1 | 1 | 5 |
n | -6 | -2 | 0 | 4 |
loại | loại |
vậy \(n\in\left\{0;4\right\}\)
tìm x thuộc N biết:
a) 4n - 5 chia hết cho 2n - 1
b)2n + 1 chia hết cho 16 - 3n
c)n2 +2n +6 chia hết cho n+4
d)25n+3 chia hết cho 53
e)4n - 5 chia hết cho 13
a) Ta có 4n-5=4n-2+3
Do 4n-5 chia hết cho 2n-1 nên 4n-2+3 chia hết cho 2n-1
=> 3 chia hết cho n-1
=> n-1 thuộc Ư(3)={1;3;-1;-3}
=>n={2;4;0;-2}
Do n thuộc N nên n={2;4;0}
các câu còn lại tương tự
tick nha
Bài 22 Số học
Tìm n thuộc vào N, để
d. 113+n chia hết cho 13
e.n+6 chia hết cho n-1
g.4n-5 chia hết cho 2n-1
Tìm n thuộc N
a, n + 2 chia hết cho n - 1
b , 2n + 7 chia hết cho n + 1
c , 2n + 1 chia hết cho 6 -n
d , 3n chia hết cho 5 - 2n
e, 4n + 3 chia hết cho 2n + 6
Tìm n thuộc N, sao cho
c, 2n+1 chia hết cho 6-n
d, 3n chia hết cho 5-2n
e,4n+3 chia hết cho 2n+6
c) ta có: 2n +1 chia hết cho 6 -n
=> 12 - 2n - 11 chia hết cho 6 - n
2. ( 6 -n) - 11 chia hết cho 6 -n
mà 2.(6-n) chia hết cho 6 -n
=> 11 chia hết cho 6 - n
=> 6-n thuộc Ư(11)={1;-1;11;-11}
rùi bn thay giá trị của 6-n vào để tìm n nhé!
d) ta có: 3n chia hết cho 5 - 2n
=> 2.3.n chia hết cho 5 - 2n
6n chia hết cho 5-2n
=> 15 - 6n - 15 chia hết cho 5 - 2n
3.(5-2n) - 15 chia hết cho 5 - 2n
mà 3.(5-2n) chia hết cho 5 -2n
=> 15 chia hết cho 5-2n
=> 5-2n thuộc Ư(15)={1;-1;3;-3;5;-5;15;-15}
...
e) ta có 4n + 3 chia hết cho 2n + 6
=> 4n + 12 - 9 chia hết cho 2n + 6
2.(2n+6) - 9 chia hết cho 2n + 6
mà 2.(2n+6) chia hết 2n + 6
=> 9 chia hết cho 2n + 6
=> 2n + 6 thuộc Ư(9) = { 1;-1;3;-3;9;-9}
c) 2n+1 chia hết cho 6-n
Ta có 2(6-n)-11 chia hết cho 6-n
Vì 2(6-n) chia hết cho 6-n => -11 chia hết cho 6-n=> 6-n thuộc ước của -11={1,-1,11,-11}=> tìm n ( tự lm nhé)
d+e lm tương tự như trên nhé!!
tìm x thuộc N biết:
n+4 chia hết cho n-1
n+5 chia hết cho 2-n
2n+7 chia hết cho n+1
4n+3 chia hết cho 2n-1