Tuyển Cộng tác viên Hoc24 nhiệm kì 26 tại đây: https://forms.gle/dK3zGK3LHFrgvTkJ6


Những câu hỏi liên quan
SS
Xem chi tiết
TP
30 tháng 12 2018 lúc 11:54

a) \(x^3-2x^2-5x+6=0\)

\(x^3-x^2-x^2+x-6x+6=0\)

\(x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(x^2-x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2-x-6=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x^2-2x+3x-6=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\left\{2;-3\right\}\end{cases}}\)

Bình luận (0)
H24
30 tháng 12 2018 lúc 11:55

\(a,x^3-2x^2-5x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2\right)-\left(x^2-x\right)-\left(6x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[\left(x^2-3x\right)+\left(2x-6\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\left(h\right)x+2=0\left(h\right)x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\left(h\right)x=-2\left(h\right)x=3\)

Vậy \(x\in\left\{-2;1;3\right\}\)

P/S: (h) là hoặc nhé

Bình luận (0)
H24
30 tháng 12 2018 lúc 11:59

\(b,\left|5-3x\right|=3x-5\)

*Nếu \(x\ge\frac{5}{3}\)thì

\(3x-5=3x-5\)Luôn đúng \(\forall x\ge\frac{5}{3}\)

*Nếu \(x< \frac{5}{3}\)thì

\(5-3x=3x-5\)

\(\Leftrightarrow6x=10\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{3}\)(loại vì ko thỏa mãn khoảng đag xét)

Vậy \(x\ge\frac{5}{3}\)

Cách khác : dùng tính chất của trị tuyệt đối

\(\left|5-3x\right|=3x-5\)

Vì \(VT\ge0\Rightarrow VP\ge0\)

                  \(\Leftrightarrow3x-5\ge0\)

                   \(\Leftrightarrow x\ge\frac{5}{3}\)

Vậy ...........

Bình luận (0)
MT
Xem chi tiết
TA
Xem chi tiết
VN
Xem chi tiết
ST
Xem chi tiết
NV
Xem chi tiết
NT
28 tháng 4 2020 lúc 11:49

a) Ta có: \(\frac{3x-2}{6}-\frac{4-3x}{18}=\frac{4-x}{9}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3\left(3x-2\right)}{18}-\frac{4-3x}{18}-\frac{2\left(4-x\right)}{18}=0\)

\(\Leftrightarrow9x-6-4+3x-\left(8-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow12x-10-8+2x=0\)

\(\Leftrightarrow10x-18=0\)

\(\Leftrightarrow10x=18\)

hay \(x=\frac{9}{5}\)

Vậy: \(x=\frac{9}{5}\)

b) Ta có: \(\frac{2+3x}{6}-x+2=\frac{x-7}{9}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3\left(2+3x\right)}{18}-\frac{18x}{18}+\frac{36}{18}-\frac{2\left(x-7\right)}{18}=0\)

\(\Leftrightarrow6+9x-18x+36-\left(2x-14\right)=0\)

\(\Leftrightarrow42-9x-2x+14=0\)

\(\Leftrightarrow56-11x=0\)

\(\Leftrightarrow11x=56\)

hay \(x=\frac{56}{11}\)

Vậy: \(x=\frac{56}{11}\)

c) ĐKXĐ: x∉{3;-3}

Ta có: \(\frac{6-x}{x^2-9}+\frac{2}{x+3}=\frac{-5}{x-3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{6-x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{2\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{-5\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow6-x+2x-6=-5x-15\)

\(\Leftrightarrow x+5x+15=0\)

\(\Leftrightarrow6x=-15\)

hay \(x=\frac{-5}{2}\)(tm)

Vậy: \(x=\frac{-5}{2}\)

d) Ta có: \(\left(5x+2\right)\left(x^2-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+2=0\\x^2-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=-2\\x^2=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-2}{5}\\x=\pm\sqrt{7}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{-2}{5};\sqrt{7};-\sqrt{7}\right\}\)

e) ĐKXĐ: x∉{4;-4}

Ta có: \(\frac{3}{x-4}+\frac{5x-2}{x^2-16}=\frac{4}{x+4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}+\frac{5x-2}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}-\frac{4\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow3x+12+5x-2-\left(4x-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow8x+10-4x+16=0\)

\(\Leftrightarrow4x+26=0\)

\(\Leftrightarrow4x=-26\)

hay \(x=\frac{-13}{2}\)(tm)

Vậy: \(x=\frac{-13}{2}\)

Bình luận (0)
H24
Xem chi tiết
LA
16 tháng 1 2019 lúc 10:28

a, \(x-\frac{5x+2}{6}=\frac{7-3x}{4}\)

\(\frac{12x}{12}-\frac{2\left(5x+2\right)}{12}=\frac{3\left(7-3x\right)}{12}\)

\(12x-10x-4=21-9x\)

\(11x=25\)

\(x=\frac{24}{11}\)

\(b,\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)

\(\frac{10x+3}{12}=\frac{15+8x}{9}\)

\(9\left(10x+3\right)=12\left(15+8x\right)\)

\(3\left(10x+3\right)=4\left(8x+15\right)\)

\(30x+9=32x+60\)

\(-2x=51\)

\(x=-\frac{51}{2}\)

\(c,\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{2}=\frac{x}{6}-x\)

\(\frac{2x}{6}-\frac{3\left(2x+1\right)}{6}=\frac{x-6x}{6}\)

\(2x-6x-3=x-6x\)

\(x=3\)

P/s: Bn xem lại đề bài phần d nha!

=.= hk tốt!!

Bình luận (0)
H24
16 tháng 1 2019 lúc 10:31

câu d sao bn đề đúng r ạ

Bình luận (0)
LA
16 tháng 1 2019 lúc 10:32

tức là đề có 2 dấu = hả bn?

Bình luận (0)
CC
Xem chi tiết
NT
3 tháng 5 2017 lúc 21:44

         \(\frac{x+\frac{2\left(3-x\right)}{5}}{14}-\frac{5x-4\left(x-1\right)}{24}=\frac{7x+2+\frac{9-3x}{5}}{12}+\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\frac{5x+6-2x}{5}}{14}-\frac{x+4}{24}=\frac{\frac{35x+10+9-3x}{5}}{12}+\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\frac{3x+6}{5}}{14}-\frac{x+4}{24}=\frac{\frac{32x+19}{5}}{12}+\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{3x+6}{5}\cdot\frac{1}{14}\right)-\frac{x+4}{24}=\left(\frac{32x+19}{5}\cdot\frac{1}{12}\right)+\frac{2}{3}\)(CHIA CHO 14 LÀ NHÂN NGHỊCH ĐẢO VỚI 1/14,)                                                                                                                           (CHIA CHO 12 LÀ NHÂN NGHỊCH ĐẢO VỚI 1/12)\(\Leftrightarrow\frac{3x+6}{70}-\frac{x+4}{24}-\frac{32x+19}{60}-\frac{2}{3}=0\)\(\Leftrightarrow\frac{12\left(3x+6\right)-35\left(x+4\right)-14\left(32x+19\right)-2\cdot280}{840}=0\)

 \(\Leftrightarrow12\left(3x+6\right)-35\left(x+4\right)-14\left(32x+19\right)-560=0\)

\(\Leftrightarrow36x+72-35x-140-448x-266-560=0\)

 \(\Leftrightarrow-447x-894=0\Leftrightarrow x=\frac{-894}{447}=-2\)(NHẬN)

 Vậy tập nghiệm của phương trình là : S = { -2 }

tk cho mk nka ! ! ! th@nks ! ! !

Bình luận (0)
HS
Xem chi tiết
MQ
6 tháng 4 2020 lúc 16:38

8,

b, (-x2+12x+4)/(x2+3x-4) = 12/(x+4) + 12/(3x-3)

(=) (-x2+12x+4)/(x-1)(x+4) -12(x-1)/(x-1)(x+4) - 4(x+4)/(x-1)(x+4) = 0

(=) -x2 +12x +4 -12x +12 -4x -16 = 0

(=) -x2 -4x = 0

(=) -x(x+4) = 0

(=) -x = 0 hoặc x +4 = 0

(=) x=0 hoặc x=-4

Vậy S={0;4}

Chúc bạn học tốt.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa