Tim x
x-3/ x-5=[-3/5] 2
x-2/3=3-2x/22
Giải các phương trình sau:
a) x + 1 2 x − 3 = 2 x − 1 x + 5 ;
b) x x + 2 2 − 4 x 2 = x − 2 x 2 + 2 x + 4 .
Tim x biet: x+1/1+2x+3/3+3x+5/5+...............+20x+39/9=22+4/3+6/5+................+40/39
Bài 19 Rút gọn
1) (x+2)^2+(3-x)^2
2) (4-x)^2 -(x-3)^2
3) (x-5)(x+5)-(x+5)^2
4) (x-3)^2-(x-4)(x+4)
5) (y^2 -6y+9)-(3-y)^2
6. (2x+3)² –(2x–3).(2x+3)
1) Ta có: \(\left(x+2\right)^2+\left(x-3\right)^2\)
\(=x^2+4x+4+x^2-6x+9\)
\(=2x^2-2x+13\)
2) Ta có: \(\left(4-x\right)^2-\left(x-3\right)^2\)
\(=\left(4-x-x+3\right)\left(4-x+x-3\right)\)
\(=-2x+7\)
3) Ta có: \(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)^2\)
\(=x^2-25-x^2-10x-25\)
=-10x-50
4) Ta có: \(\left(x-3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
\(=x^2-6x+9-x^2+16\)
=-6x+25
5) Ta có: \(\left(y^2-6y+9\right)-\left(y-3\right)^2\)
\(=y^2-6y+9-y^2+6y-9\)
=0
6) Ta có: \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
\(=4x^2+12x+9-4x^2+9\)
=12x+18
tim x biet : (2x+3)^2x - 2*(2x+3)*(2x-5)+(2x-5)^2=x^2+6x+64
\(\Leftrightarrow\left(2x+3-2x+5\right)^2=x^2+6x+64\)
=>x^2+6x=0
=>x(x+6)=0
=>x=0 hoặc x=-6
`4x=2+xx+1x<=>4x=2+3x<=>4x-3x=2<=>1x=2<=>x=2`
Bài 19 rút gọn
1) (x+2)^2+(3-x)^2
2) (4-x)^2-(x-3)^2
3) (x-5)(x+5)-(x+5)^2
4)(x-3)^2-(x-4)(x+4)
5) (y^2-6y+9)-(3-y)^2
6) (2x+3)^2-(2x-3)(2x+3)
1) Ta có: \(\left(x+2\right)^2+\left(x-3\right)^2\)
\(=x^2+4x+4+x^2-6x+9\)
\(=2x^2-2x+13\)
2) Ta có: \(\left(4-x\right)^2-\left(x-3\right)^2\)
\(=\left(4-x-x+3\right)\left(4-x+x-3\right)\)
\(=\left(-2x+7\right)\cdot1\)
\(=-2x+7\)
3) Ta có: \(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)^2\)
\(=x^2-25-x^2-10x-25\)
\(=-10x-50\)
tim x,(2x+3)^2-2(2x+3)(2x-5)+(X+5)^2=x^2+6x+64
\(\dfrac{x-3}{3}=\dfrac{2x+1}{5}\)
\(\dfrac{x+1}{22}=\dfrac{6}{x}\)
\(\dfrac{2x-1}{2}=\dfrac{5}{x}\)
\(\dfrac{2x-1}{21}=\dfrac{3}{2x+1}\)
\(\dfrac{2x+1}{9}=\dfrac{5}{x+1}\)
Tìm x
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
\(\dfrac{x-3}{3}=\dfrac{2x+1}{5}\)
`=> (x-3)5 = (2x+1)3`
`=> 5x-15 = 6x+3`
`=> 5x-6x = 15+3`
`=> -x=18`
`=> x=-18`
\(\dfrac{x+1}{22}=\dfrac{6}{x}\)
`=> (x+1)x = 22*6`
`=> (x+1)x = 132`
`=> x^2 + x = 132`
`=> x^2+x-132=0`
`=> (x-11)(x+12)=0`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x-11=0\\x+12=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=-12\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{2x-1}{2}=\dfrac{5}{x}\)
`=> (2x-1)x = 2*5`
`=> 2x^2 - x =10`
`=> 2x^2 - x - 10 =0`
`=> 2x^2 + 4x - 5x - 10 =0`
`=> (2x^2 + 4x) - (5x+10)=0`
`=> 2x(x+2) - 5(x+2)=0`
`=> (2x-5)(x+2)=0`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{2x-1}{21}=\dfrac{3}{2x+1}\)
`=> (2x-1)(2x+1)=21*3`
`=> 4x^2 + 2x - 2x - 1 = 63`
`=> 4x^2 - 1=63`
`=> 4x^2 - 1 - 63=0`
`=> 4x^2 - 64 = 0`
`=> 4(x^2 - 16)=0`
`=> 4(x^2 + 4x - 4x - 16)=0`
`=> 4[(x^2+4x)-(4x+16)]=0`
`=> 4[x(x+4)-4(x+4)]=0`
`=> 4(x-4)(x+4)=0`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{2x+1}{9}=\dfrac{5}{x+1}\)
`=> (2x+1)(x+1) = 9*5`
`=> (2x+1)(x+1)=45`
`=> 2x^2 + 2x + x + 1 = 45`
`=> 2x^2 + 3x + 1 =45`
`=> 2x^2 + 3x + 1 - 45 =0`
`=> 2x^2+3x-44=0`
`=> 2x^2 + 11x - 8x - 44=0`
`=> (2x^2 +11x) - (8x+44)=0`
`=> x(2x+11) - 4(2x+11)=0`
`=> (x-4)(2x+11)=0`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\2x+11=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\2x=-11\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x-3}{3}=\dfrac{2x+1}{5}\\ \left(x-3\right)\cdot5=\left(2x+1\right)\cdot3\\ x5-15=6x+3\\ x5-6x=3+15\\ -x=18\\ \Rightarrow x=-18\)
\(\dfrac{x+1}{22}=\dfrac{6}{x}\\ \left(x+1\right)\cdot x=6\cdot22\\ \left(x+1\right)\cdot x=2\cdot3\cdot2\cdot11\\ \left(x+1\right)\cdot x=12\cdot11\\ \Rightarrow x=11\)
\(\dfrac{2x-1}{21}=\dfrac{3}{2x+1}\\ \left(2x-1\right)\cdot\left(2x+1\right)=21\cdot3\\ \left(2x-1\right)\cdot\left(2x+1\right)=7\cdot3\cdot3\\ \left(2x-1\right)\cdot\left(2x+1\right)=7\cdot9\\ \Rightarrow2x+1=9\\ 2x=8\\ x=4\)
rút gọn biểu thức
1/(2x+3)2-2(2x+3)(2x+5)+(2x+5)2
2/(x2-1)(x+2)-(x-2)(x2+2x+4)
phân tích đa thức thành nhân tử
Bài 6:
c: \(9x^2+6x+1=\left(3x+1\right)^2\)
d: \(4x^2-9=\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
e: \(x^3+27=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
tim so nguyen x bt
x – 18 = 22 – 47
b) 4 2 – x = 53 – 60
c) 25 – 2x = 16 – 3x
d) x – (47 – 22) = 5+ (10 – 4x)
a) x- 18 = - 25
x =( -25 ) + 18
x = -7
b) 42 - x = 53 - 60
16 - x = 65
x = 16 - 65
x = -49