Những câu hỏi liên quan
Xem chi tiết
LP
15 tháng 7 2023 lúc 19:11

 Ta thấy \(B=\left(x-1\right)\left(x-5\right)\) nên để đa thức A chia hết cho đa thức B thì \(A=\left(x-1\right)\left(x-5\right).C\) với \(C\) là một đa thức bậc 2 hệ số nguyên theo \(x\).

 Điều này tương đương với việc \(A\) có 2 nghiệm là \(x=1,x=5\). Do đó \(A\left(1\right)=0\) \(\Leftrightarrow1^4-7.1^3+10.1^2+\left(a-1\right)+b-a=0\) \(\Leftrightarrow b=-3\)

 Ta viết lại \(A=x^4-7x^3+10x^2+\left(a-1\right)x-3-a\). Ta có \(A\left(5\right)=0\) \(\Leftrightarrow5^4-7.5^3+10.5^2+\left(a-1\right).5-3-a=0\) \(\Leftrightarrow4a-8=0\) \(\Leftrightarrow a=2\).

 Vậy để đa thức A chia hết cho đa thức B thì \(a=2,b=-3\).

Bình luận (0)
NT
15 tháng 7 2023 lúc 18:56

A:B=x2-x+11 dư (a+70)x+b-a-55

Để A chia hết cho B thì

(a+70)x+b-a-55=0

b-a-55=0 (a khác -70) tại x=0

Vậy b-a=55 thỏa đề bài

Bình luận (0)
PB
Xem chi tiết
CT
8 tháng 8 2017 lúc 11:24

Bình luận (0)
HN
Xem chi tiết

\(a) f ( x ) = 2 x ^4 + 3 x ^2 − x + 1 − x ^2 − x ^4 − 6 x ^3\)

\(= ( 2 x ^4 − x ^4 ) − 6 x ^3 + ( 3 x ^2 − x ^2 ) − x + 1\)

\(= x ^4 − 6 x ^3 + 2 x ^2 − x + 1\)

\(g ( x ) = 10 x ^3 + 3 − x ^4 − 4 x ^3 + 4 x − 2 x ^2\)

\(= − x ^4 + ( 10 x ^3 − 4 x ^3 ) − 2 x ^2 + 4 x + 3\)

\(= − x ^4 + 6 x ^3 − 2 x ^2 + 4 x + 3\)

\(b) f ( x ) + g ( x ) = x ^4 − 6 x ^3 + 2 x ^2 − x + 1 − x ^4 + 6 x ^3 − 2 x ^2 + 4 x + 3\)

\(= ( x ^4 − x ^4 ) + ( − 6 x ^3 + 6 x ^3 ) + ( 2 x ^2 − 2 x ^2 ) + ( − x + 4 x ) + ( 1 + 3 )\)

\(= 3 x + 4\)

c)Có \(h ( x ) = f ( x ) + g ( x ) = 3 x + 4\)

\(Cho h ( x ) = 0 ⇒ 3 x + 4 = 0\)

\(⇒ 3 x = − 4\) 

\(⇒ x = − \frac{4 }{3} \)

Vậy  \(x=-\frac{4}{3}\) là nghiệm của \(h ( x ) \)

 
Bình luận (0)
HH
Xem chi tiết
JW
Xem chi tiết
H24
10 tháng 5 2022 lúc 18:47

`A(x)=7x^3-5x^2-7x+3-7x^3+5x^2+17x+27`

`A(x)=(7x^3-7x^3)-(5x^2-5x^2)+(-7x+17x)+(3+27)`

`A(x)=10x+30`

Cho `A(x)=0`

`=>10x+30=0`

`=>10x=-30`

`=>x=-3`

Vậy nghiệm của đa thức `A(x)` là `x=-3`

Bình luận (0)
NT
10 tháng 5 2022 lúc 18:47

Đặt \(A\left(x\right)=0\)

\(\rightarrow7x^3-5x^2-7x+3-7x^3+5x^2+17x+27=0\)

\(\Leftrightarrow10x+30=0\)

\(\Leftrightarrow10x=-30\)

\(\Leftrightarrow x=-3\)

Vậy \(x=-3\) là nghiệm của đa thức \(A\left(x\right)\)

Bình luận (0)
AI
10 tháng 5 2022 lúc 18:48

A(x) = 7x- 5x2 - 7x + 3 - 7x3 + 5x+17x +27

= 10x + 30

đặt A(x) = 0

<=> 10x + 30 = 0

<=> 10x = -30

<=> x = -3

vậy x = -3 là nghiệm của A(x)

Bình luận (0)
H24
Xem chi tiết
DD
18 tháng 3 2022 lúc 15:59

a. cậu thu gọn bằng cách dùng t/c kết hợp và giao hoán 

b. cậu thay từng giá vào biểu thức vừa được rút gọn để tìm

c. thì.... tớ ko biết

Bình luận (0)
PB
Xem chi tiết
CT
19 tháng 12 2018 lúc 12:11

Ta có:

f(x) = -15x3 + 5x4 - 4x2 + 8x2 - 9x3 - x4 + 15 - 7x3

      = (5x4 - x4) - (15x3 + 9x3 + 7x3) + (-4x2 + 8x2) + 15

      = 4x4 - 31x3 + 4x2 + 15

Bình luận (0)
LH
Xem chi tiết
NT
12 tháng 5 2022 lúc 20:46

C(x)=0

=>x2(x2+3)=0

=>x=0

Bình luận (1)
VV
Xem chi tiết
NN
Xem chi tiết
H24
9 tháng 11 2023 lúc 21:39

\(a,5x^3y-10x^2y^2\\=5x^2y(x-2y)\\b,x^4-y^4\\=(x^2)^2-(y^2)^2\\=(x^2-y^2)(x^2+y^2)\\=(x-y)(x+y)(x^2+y^2)\)

\(c,(x+5)^2-16\\=(x+5)^2-4^2\\=(x+5-4)(x+5+4)\\=(x+1)(x+9)\\d,7x(y-3)-14(3-y)\\=7x(y-3)+14(y-3)\\=(7x+14)(y-3)\\=7(x+2)(y-3)\\Toru\)

Bình luận (0)
H24
9 tháng 11 2023 lúc 21:37

A

Bình luận (0)
KR
9 tháng 11 2023 lúc 21:37

D bạn nhé

Bình luận (0)