Tìm a, b biết:(a-2009)2 +(b+2010)2=0
tìm x,y,z biết 2x=3y=6z và x+y+z=1830
Tìm x,y,z biết 2x=3y=6z và x + y + z=1830
Ta có: \(2x=3y=6z\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{6}=\frac{3y}{6}=\frac{6z}{6}\)(Chia cho BCNN của 2;3;6)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{z}{1}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{z}{1}=\frac{x+y+z}{3+2+1}=\frac{1830}{6}=305\)
Từ \(\frac{x}{3}=305\Rightarrow x=305.3=915\)
\(\frac{y}{2}=305\Rightarrow y=305.2=610\)
\(\frac{z}{1}=305\Rightarrow z=305.1=305\)
Vậy \(x=915;y=610;z=310\)
Theo đề, ta có:
2x=3y=6z =>x/3=y/2=z/1
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
x/3=y/2=z/1=x+y+z/3+2+1=1830/6=305
Từ x/3=305 => x=915
y/2=305 => y= 610
z/1=305 => z=305
Vậy x=915; y= 610; z=305
Ai giúp mình với,cô cho toàn bài khó.
B1:
a)Tìm x,y biết (x+y)^2=(x-1)(y+1)
b)Tìm x,y,z biết :9x^2+y^2+2z^2-18x+4z-6y +20=0
B2:
Cho x/a+y/b+z/c=1 và-a/x+b/y+c/z=0
C/m x^2/a^2 +y^2/b^2 +z^2/c^2=1
B3:
Tìm x
(2009-x)^2+(2009-x)(x-2010)+(x-2010)^2/(2009-x)^2-(2009-x)(x-2010)+(x-2010)^2=19/49
Bài 3/ đề 4: Tìm x,y,z biết 2x =3y = 6z và x+y+z =1830
AI GIÚP MÌNH , MÌNH TIK CHO
Ta có: \(2x=3y=6z\Rightarrow\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{z}{\frac{1}{6}}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau là có:
\(\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{z}{\frac{1}{6}}\Rightarrow\frac{x+y+z}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}}=\frac{1830}{1}=1830\)
\(\frac{x}{\frac{1}{2}}=1830\Rightarrow x=1830.\frac{1}{2}=915\)
\(\frac{y}{\frac{1}{3}}=1830\Rightarrow y=1830.\frac{1}{3}=610\)
\(\frac{z}{\frac{1}{6}}=1830\Rightarrow z=1830.\frac{1}{6}=305\)
Vậy \(x=915;y=610;z=305\)
Ta có : \(2x=3y=6z\)
\(\Rightarrow\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{z}{\frac{1}{6}}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{z}{\frac{1}{6}}=\frac{x+y+z}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}}=\frac{1830}{1}=1830\)
\(2x=1830\Leftrightarrow x=915\)
\(3y=1830\Leftrightarrow y=610\)
\(6z=1830\Leftrightarrow z=305\)
Vậy \(x=915\)
\(y=610\)
\(z=305\)
Tìm x,y,z biết 2x = 3y = 6z và x + y + z = 1830
Ta có:
\(2x=3y=6z\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{6}=\dfrac{3y}{6}=\dfrac{6z}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=z=\dfrac{x+y+z}{3+2+1}=\dfrac{1830}{6}=305\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=305.3=915\\y=305.2=610\\z=305.1=305\end{matrix}\right.\)
Giải:
Ta có: \(2x=3y=6z\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{6}_{\left(1\right)}\) và \(x+y+z=1830_{\left(2\right)}.\)
Từ \(_{\left(1\right)}\) và \(_{\left(2\right)}\), kết hợp tính chất dãy tỉ số bằng nhau có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{x+y+z}{2+3+6}=\dfrac{1830}{11}.\)
Từ đó:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{1830}{11}\Rightarrow x=\dfrac{2.1830}{11}=\dfrac{3660}{11}.\)
\(\dfrac{y}{3}=\dfrac{1830}{11}\Rightarrow y=\dfrac{1830.3}{11}=\dfrac{5490}{11}.\)
\(\dfrac{z}{6}=\dfrac{1830}{11}\Rightarrow x=\dfrac{6.1830}{11}=\dfrac{10980}{11}.\)
Vậy.....
2x = 3y = 6z
=> \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\) và \(\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{3}\)
=> \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\) và \(\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{1}\)
=> \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{1}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{1}=\dfrac{x+y+z}{3+2+1}=\dfrac{1830}{6}=305\)
=> \(\dfrac{x}{3}=305\) <=> \(x=305.3=915\left(TM\right)\)
=> \(\dfrac{y}{2}=305\Leftrightarrow y=305.2=610\) (TM)
=> \(\dfrac{z}{1}=305\Leftrightarrow z=305.1=305\left(TM\right)\)
Vậy x = 915 ; y = 610 và z = 305
tìm x,y,z biết 2x=3y=6z và x+y+z=1830.
do 2x=3y=6z
-> \(\dfrac{x}{2}\)=\(\dfrac{y}{3}\)=\(\dfrac{z}{6}\)=\(\dfrac{x+y+z}{2+3+6}\)=\(\dfrac{1830}{11}\)
\(\dfrac{x}{2}\)=\(\dfrac{1830}{11}\)=> x= \(\dfrac{1830}{11}\).2= ?
... bn tính nốt
Tìm x, y, z biết :
a, (3x+2)-(x-1)=4(x+1)
b, (x^2+0,0001)nhân (x+2009)=0
c, |x-1|+1=2x-3
d, 2x=3y=5z và x+y-z=95
a, \(3x+2-x+1=4x+1\)
\(3x-x-4x=1-2-1\)
\(-2x=-2\)
\(x=-2:\left(-2\right)=1\)
\(\left(3x+2\right)-\left(x-1\right)=4\left(x+1\right).\)
\(3x+2-x+1=4x+4\)
\(3x-x-4x=4-2-1\)
\(-2x=1\)
\(x=\frac{-1}{2}\)
(x2 + 0,0001) . ( x + 2009) = 0
Suy ra:
x2 + 0,0001 = 0
x2 = 0 - 0,0001 = - 0,0001 (vô lí)
Hoặc:
x + 2009 = 0 ⇒ x = 0 - 2009 = -2009
Vậy x = -2009.
Tìm x,y,z biết :
a, (x-z)^2 + (y-z)^2 + y^2+z^2 = 2xy-2yz+6z-9
b, x^2 + 3y^2 + z^2 + 2xy-2yz-2x+4y+10=0
Lời giải:
a)
$(x-z)^2+(y-z)^2+y^2+z^2=2xy-2yz+6z-9$
$\Leftrightarrow x^2-2xz+z^2+(y-z)^2+y^2+z^2-2xy+2yz-6z+9=0$
$\Leftrightarrow x^2-2x(z+y)+(z^2+y^2+2yz)+(y-z)^2+(z^2-6z+9)=0$
$\Leftrightarrow x^2-2x(y+z)+(y+z)^2+(y-z)^2+(z-3)^2=0$
$\Leftrightarrow (x-y-z)^2+(y-z)^2+(z-3)^2=0$
Vì $(x-y-z)^2\geq 0; (y-z)^2\geq 0; (z-3)^2\geq 0$ với mọi $x,y,z\in\mathbb{R}$ nên để tổng của chúng bằng $0$ thì:
$(x-y-z)^2=(y-z)^2=(z-3)^2=0$
$\Rightarrow z=3; y=3; x=6$
b)
$x^2+3y^2+z^2+2xy-2yz-2x+4y+10=0$
$\Leftrightarrow (x^2+2xy+y^2)+(y^2-2yz+z^2)+y^2-2x+4y+10=0$
$\Leftrightarrow (x+y)^2+(y-z)^2+y^2-2(x+y)+6y+10=0$
$\Leftrightarrow (x+y)^2-2(x+y)+1+(y-z)^2+(y^2+6y+9)=0$
$\Leftrightarrow (x+y-1)^2+(y-z)^2+(y+3)^2=0$ (lập luận tương tự phần a)
$\Leftrightarrow y=z=-3; x=4$
Tìm x,y,z biết 2x=3y=6zvaf x+y+z=1830
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{z}{\frac{1}{6}}=\frac{x+y+z}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}}=\frac{1830}{1}=1830\)
Ta có \(\frac{x}{\frac{1}{2}}=1830=>x=1830.\frac{1}{2}=915\)
\(\frac{y}{\frac{1}{3}}=1830=>y=1830.\frac{1}{3}=610\)
\(\frac{z}{\frac{1}{6}}=1830=>z=1830.\frac{1}{6}=305\)
Vậy x=915, y=610, z=305