RÚT GỌN RỒI TÍNH BIỂU THỨC
\(5x.\left(x-3\right).\left(4x-1\right)-2x\left(x-3\right)\)
Rút gọn biểu thức rồi tính \(\frac{\left(x^2+2x\right)\left(x-2^2\right)}{\left(x^3-4x\right)\left(x+1\right)}\)với x =1/2
1 a. Rút gọn biểu thức sau A = \(\left(x^{\text{2}}-2x+4\right):\left(x^3+8\right)-x^2\) rồi tính giá trị của A tại x = -2
b. Rút gọn biểu thức B = (x - 2) : 2x + 5x rồi tính giá trị của biểu thức B tại x = 0
Rút gọn các biểu thức sau
a, \(2x\left(2x-1\right)^2-3x\left(x+3\right)\left(x-3\right)-4x\left(x+1\right)^2\)
a: \(2x\left(2x-1\right)^2-3x\left(x+3\right)\left(x-3\right)-4x\left(x+1\right)^2\)
\(=2x\left(4x^2-4x+1\right)-3x\left(x^2-9\right)-4x\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=8x^3-8x^2+2x-3x^3+27x-4x^3-8x^2-4x\)
\(=x^3-16x^2+25x\)
Bài `1`: Rút gọn các biểu thức sau:
\(a)4x^2\left(5x^2+3\right)-6x\left(3x^3-2x+1\right)-5x^3\left(2x-1\right)\)
\(b)\dfrac{3}{2}x\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+2\right)-\dfrac{5}{3}x^2\left(x+\dfrac{6}{5}\right)\)
Bài `2`: Thực hiện các phép nhân sau:
\(a)\left(x^2-x\right)\cdot\left(2x^2-x-10\right)\)
\(b)\left(0,2x^2-3x\right)\cdot5\left(x^2-7x+3\right)\)
\(c)6x^2\cdot\left(2x^3-3x^2+5x-4\right)\)
\(d)\left(-1,2x^2\right)\cdot\left(2,5x^4-2x^3+x^2-1,5\right)\)
Bài 2:
a: \(=2x^4-x^3-10x^2-2x^3+x^2+10x=2x^3-3x^3-9x^2+10x\)
b: \(=\left(x^2-15x\right)\left(x^2-7x+3\right)\)
\(=x^4-7x^3+3x^2-15x^3+105x^2-45x\)
\(=x^4-22x^3+108x^2-45x\)
c: \(=12x^5-18x^4+30x^3-24x^2\)
d: \(=-3x^6+2.4x^5-1.2x^4+1.8x^2\)
Rút gọn, rồi tính giá trị các phân thức sau : A=\(\dfrac{\left(2x^{2^{ }}+2x^{ }\right)\left(x-2\right)^2}{^{ }\left(x^{3^{ }}-4x\right)\left(x+1\right)}\)với x = \(\dfrac{1}{2}\)
B=\(\dfrac{x^3-x^{2^{ }}y+xy^2}{x^3+y^3}\)với x = -5 , y = 10
\(A=\dfrac{2x\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2\left(x-2\right)}{x+2}\\ A=\dfrac{2\left(\dfrac{1}{2}-2\right)}{\dfrac{1}{2}+2}=\dfrac{2\left(-\dfrac{3}{2}\right)}{\dfrac{5}{2}}=\left(-3\right)\cdot\dfrac{2}{5}=-\dfrac{6}{5}\)
\(B=\dfrac{x\left(x^2-xy+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}=\dfrac{x}{x+y}=\dfrac{-5}{-5+10}=\dfrac{-5}{5}=-1\)
Rút gọn các biểu thức sau :
a)\(\dfrac{25xy^3\left(2x-y\right)^2}{75xy^2\left(y-2x\right)}\)
b)\(\dfrac{x^2-y^2}{x^2-y^2+xz-yz}\)
c)\(\dfrac{\left(2x+3\right)-x^2}{x^2-1}\)
d)\(\dfrac{3x^3-7x^2+5x-1}{2x^3-x^2-4x+3}\)
`a,(25xy^3(2x-y)^2)/(75xy^2(y-2x))(x,y ne 0)(y ne 2x)`
`=(25xy^3(y-2x)^2)/(75xy^2(y-2x))`
`=(y(y-2x))/3`
`b,(x^2-y^2)/(x^2-y^2+xz-yz)`
`=((x-y)(x+y))/((x-y)(x+y)+z(x-y))`
`=(x+y)/(x+y+z)`
`c,((2x+3)-x^2)/(x^2-1)(x ne +-1)`
`=(-(x^2-3x+x-3))/((x-1)(x+1))`
`=(-x(x-3)+x-3)/((x-1)(x+1))`
`=((x-3)(1-x))/((x-1)(x+1))`
`=(3-x)/(1+x)`
`d,(3x^3-7x^2+5x-1)/(2x^3-x^2-4x+3)`
`=(3x^3-3x^2-4x^2+4x+x-1)/(2x^3-2x^2+x^2-x-3x+3)`
`=(3x^2(x-1)-4x(x-1)+x-1)/(2x^2(x-1)+x(x-1)-3(x-1))`
`=(3x^2-4x+1)/(2x^2+x-3)`
`=(3x^2-3x-x+1)/(2x^2-2x+3x-3)`
`=(3x(x-1)-(x-1))/(2x(x-1)+3(x-1))`
`=(3x-1)/(2x+3)`
a) Ta có: \(\dfrac{25xy^3\cdot\left(2x-y\right)^2}{75xy^2\cdot\left(y-2x\right)}\)
\(=\dfrac{25xy^2\cdot y\cdot\left(y-2x\right)^2}{25xy\cdot y\cdot\left(y-2x\right)\cdot3}\)
\(=\dfrac{y\left(y-2x\right)}{3}\)
Rút gọn biểu thức:
\(\left(x+3\right)^2+\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)-2x\left(3-x\right)+4x+25\)
Rút gọn rồi tính A vs x =2
\(A=\left(7x-8\right).\left(7x+8\right)-10.\left(2x+3\right)^2+5x.\left(3x-2\right)^2-4x.\left(x-5\right)^2\)
@Vũ Khánh Ly Tớ không nói bạn sai hay là sao nhưng tại hơi khó nhìn sợ bạn đọc không biết nên tớ đăng bài này.
Lưu ý: Cách này cũng hơi thông thường nên tớ sẽ cố gắng nghĩ. Nếu ra tớ sẽ post lên
bn chịu khó nhìn nha do có chút nhầm lẫn xem bức dưới trc
Rút gọn biểu thức
\(4x.\left(2x-1\right).\left(3x-2\right)-5x.\left(x-2\right)^2\)
4x.(6x2- 4x-3x+2)-5x.(x-2)(x-2)
----------------------- -5x. (x2-2x-2x+4)
bn làm nốt nhé
từ đề:
\(=\left(8x^2-4x\right)\left(3x-2\right)-5x\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=24x^3-16x^2-12x^2+8x-5x^3+20x^2-20x\)
\(=19x^3-8x^2-12x\)