x3 + 2x2 − 13x + 10 = 0
Giải phương trình
e) x4 -4x3-8x2+8x=0
f) 2x2+3xy+y2=0
g) 2x4-x3-9x2+13x-5=0
h) (x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+15=0
e: =>x(x^3-4x^2-8x+8)=0
=>x[(x^3+8)-4x(x+2)]=0
=>x(x+2)(x^2-2x+4-4x)=0
=>x(x+2)(x^2-6x+4)=0
=>\(x\in\left\{0;-2;3+\sqrt{5};3-\sqrt{5}\right\}\)
g: =>2x^4+5x^3-6x^3-15x^2+6x^2+15x-2x-5=0
=>(2x+5)(x^3-3x^2+3x-1)=0
=>(2x+5)(x-1)^3=0
=>x=1 hoặc x=-5/2
h: =>(x^2+8x+7)(x^2+8x+15)+15=0
=>(x^2+8x)^2+22(x^2+8x)+120=0
=>(x^2+8x+10)(x^2+8x+12)=0
=>(x^2+8x+10)(x+2)(x+6)=0
=>\(x\in\left\{-2;-6;-4+\sqrt{6};-4-\sqrt{6}\right\}\)
Tính.
a, (x3-2x2-10x-7):(x2-7-3x)
b, (x3+4x2+8x+5):(x+1)
c, (x3-x2-13x-14):(x2-3x-7)
d, (x3+5x2+5x):(x+5)
a: \(=\dfrac{x^3-3x^2-7x+x^2-3x-7}{x^2-3x-7}=x+1\)
b:\(=\dfrac{x^3+x^2+3x^2+3x+5x+5}{x+1}=x^2+3x+5\)
c:\(=\dfrac{x^3-3x^2-7x+2x^2-6x-14}{x^2-3x-7}=x+2\)
d: \(=\dfrac{x^2\left(x+5\right)+5x+25-25}{x+5}=x^2+5-\dfrac{25}{x+5}\)
1. (x2 - 9x + 20)(x2 - 13x + 12) = 1680
2. (x2 + x - 2)(x2 + x - 3) = 12
3. (x2 - 9)2 = 12x + 1
4. x3 + 3x2 + 4x + 2 = 0
5. x3 + 2x2 - x - 2 = 0
cac ban giup minh voi a
2: \(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2-5\left(x^2+x\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
=>(x+3)(x-2)=0
=>x=-3 hoặc x=2
5: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
hay \(x\in\left\{-2;1;-1\right\}\)
a(3x4-x2+1):(x-4)
b(x4-x2-13x-14):(x2-3x-7)
c(x3-2x2-10x-7):(x2-7-3x)
giúp mik với
a: \(=\dfrac{3x^4-12x^3+12x^3-48x^2+47x^2-168x+168x-672+673}{x-4}\)
\(=3x^3+12x^2+47x+168+\dfrac{673}{x-4}\)
b: \(=\dfrac{x^4-3x^3-7x^2+3x^3-9x^2-21x+15x^2-45x-105+53x+91}{x^2-3x-7}\)
\(=x^2+3x+15+\dfrac{53x+91}{x^2-3x-7}\)
c: \(=\dfrac{x^3-3x^2-7x+x^2-3x-7}{x^2-3x-7}=x+1\)
`4x=2+xx+1x<=>4x=2+3x<=>4x-3x=2<=>1x=2<=>x=2`
Giải các phương trình sau bằng cách đưa về phương trình tích 2 x 2 + 3 2 -10 x 3 -15x =0
Ta có: 2 x 2 + 3 2 -10 x 3 -15x =0 ⇔ 2 x 2 + 3 2 - 5x(2 x 2 +3)=0
⇔ (2 x 2 +3)( 2 x 2 +3 - 5x) = 0 ⇔ (2 x 2 +3)( 2 x 2 - 5x +3)=0
Vì 2 x 2 ≥ 0 nên 2 x 2 +3 > 0
Suy ra : 2x2 - 5x +3=0
∆ = - 5 2 -4.2.3 =25 -24=1 > 0
∆ = 1 = 1
vậy phương trình đã cho có 2 nghiệm: x1 = 3/2 ; x2 = 1
Tìm x, biết: x3 – 13x = 0
x3 = 13x
⇔ x3 – 13x = 0
⇔ x.x2 – x.13 = 0
(Có nhân tử chung x)
⇔ x(x2 – 13) = 0
⇔ x = 0 hoặc x2 – 13 = 0
+ x2 – 13 = 0 ⇔ x2 = 13 ⇔ x = √13 hoặc x = –√13
Vậy có ba giá trị của x thỏa mãn là x = 0, x = √13 và x = –√13.
Giải các phương trình:
a) x + 1 3 x − 2 = 0 ; b) x 2 + 1 2 x − 5 = 0 ;
c) x 2 2 x − 3 − 9 2 x − 3 = 0 ; d) 2 x 2 − 3 x + 1 = 0 .
x3-2x2+x+2>0