Giải các phương trình sau 13 2 x + 7 x - 3 + 1 2 x + 7 = 6 x 2 - 9
Giải các phương trình sau: 6 + 15 3 x + ( 7 - 15 3 ) x = 13
Ta nhận thấy x = 3 là nghiệm của phương trình. Mặt khác, hàm số
Là tổng của hai hàm số mũ với cơ số lớn hơn 1 (hai hàm số đồng biến) nên f(x) đồng biến trên R. Do đó, x = 3 là nghiệm duy nhất của phương trình.
Giải các phương trình sau: x + 1 3 + 3 2 x + 1 4 = 2 x + 3 x + 1 6 + 7 + 12 x 12
x + 1 3 + 3 2 x + 1 4 = 2 x + 3 x + 1 6 + 7 + 12 x 12 ⇔ x + 1 3 + 6 x + 3 4 = 5 x + 3 6 + 7 + 12 x 12
⇔ 4(x + 1) + 3(6x + 3) = 2(5x + 3) + 7 + 12x
⇔ 4x + 4 + 18x + 9 = 10x + 6 + 7 + 12x
⇔ 4x + 18x – 10x – 12x = 6 + 7 – 4 – 9
⇔ 0x = 0
Phương trình có vô số nghiệm.
Giải các phương trình sau bằng cách đưa về phương trình tích x + 1 3 –x +1 = (x -1)(x -2)
Ta có: x + 1 3 –x +1 = (x -1)(x -2)
⇔ x 3 +3 x 2 +3x +1 –x +1 = x 2 -2x –x +2
⇔ x 3 +2 x 2 +5x = 0 ⇔ x( x 2 + 2x + 5) =0
⇔ x =0 hoặc x 2 +2x +5 =0
Giải phương trình x 2 +2x +5 =0
∆ ’ = 1 2 - 1.5 = 1 - 5 = -4 < 0 ⇒ phương trình vô nghiệm
Vậy phương trình đã cho có 1 nghiệm : x=0
Giải các phương trình sau:
\(6^x+7^x+555x^2-543x=12^x+13^x\)
các bác giúp em vs
Giải các bất phương trình sau và biểu diễn tập nghiệm trên trục số:
a) 2 3 x − 9 > x + 1 3 ; b) 4 x 3 x + 2 − 7 ≤ 3 2 x − 1 2
Bài 6: Giải các phương trình sau:
2) |
3) |
4) |
6) |
7) |
11)
12)
13)
2) Ta có: \(19-\left(x-5\right)^3=x\left(3-x^2\right)-24\left(x-6\right)\)
\(\Leftrightarrow19-\left(x^3-15x^2+75x-125\right)=3x-x^3-24x+144\)
\(\Leftrightarrow19-x^3+15x^2-75x+125=-x^3-21x+144\)
\(\Leftrightarrow-x^3+15x^2-75x+144+x^3+21x-144=0\)
\(\Leftrightarrow15x^2-54x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(15x-54\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\15x-54=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\15x=54\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{18}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{0;\dfrac{18}{5}\right\}\)
3) Ta có: \(x\left(5-x\right)\left(x+5\right)-4x\left(x+5\right)=2x+1-\left(2x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x\left(5-x\right)\left(5+x\right)-4x\left(x+5\right)=2x+1-\left(4x^2-4x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(25-x^2\right)-4x^2-20x=2x+1-4x^2+4x-1\)
\(\Leftrightarrow25x-x^3-4x^2-20x-2x-1+4x^2-4x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-x^3-x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+1\right)=0\)
mà \(x^2+1>0\forall x\)
nên x=0
Vậy: S={0}
Bài 6: Giải các phương trình sau:
2) |
3) |
4) |
6) |
7) |
11)
12)
13)
7) Ta có: \(\dfrac{x+1}{65}+\dfrac{x+3}{63}=\dfrac{x+5}{61}+\dfrac{x+7}{59}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{65}+1+\dfrac{x+3}{63}+1=\dfrac{x+5}{61}+1+\dfrac{x+7}{59}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+66}{65}+\dfrac{x+66}{63}=\dfrac{x+66}{61}+\dfrac{x+66}{59}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+66}{65}+\dfrac{x+66}{63}-\dfrac{x+66}{61}-\dfrac{x+66}{59}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+66\right)\left(\dfrac{1}{65}+\dfrac{1}{63}-\dfrac{1}{61}-\dfrac{1}{59}\right)=0\)
mà \(\dfrac{1}{65}+\dfrac{1}{63}-\dfrac{1}{61}-\dfrac{1}{59}\ne0\)
nên x+66=0
hay x=-66
Vậy: S={-66}
Bài 6: Giải các phương trình sau:
2) |
3) |
4) |
6) |
7) |
8)
10)
11)
12)
13)
`10)x^2-11x+24=0`
`<=>x^2-3x-8x+24=0`
`<=>x(x-3)-8(x-3)=0`
`<=>(x-3)(x-8)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}x=3\\x=8\end{array} \right.$
`8,(x+1)^3-4(x+1)=0`
`<=>(x+1)[(x+1)^2-4]=0`
`<=>(x+1)(x+1-2)(x+1+2)=0`
`<=>(x+1)(x-2)(x+3)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}x=2\\x=-1\\x=-3\end{array} \right.$
1.Giải các phương trình sau : a,7x+35=0 b, 8-x/x-7 -8 =1/x-7 2.giải bất phương trình sau : 18-3x(1-x)_< 3x^2-3x
a: 7x+35=0
=>7x=-35
=>x=-5
b: \(\dfrac{8-x}{x-7}-8=\dfrac{1}{x-7}\)
=>8-x-8(x-7)=1
=>8-x-8x+56=1
=>-9x+64=1
=>-9x=-63
hay x=7(loại)
a, \(7x=-35\Leftrightarrow x=-5\)
b, đk : x khác 7
\(8-x-8x+56=1\Leftrightarrow-9x=-63\Leftrightarrow x=7\left(ktm\right)\)
vậy pt vô nghiệm
2, thiếu đề
1.
\(a,7x+35=0\\ \Rightarrow7x=-35\\ \Rightarrow x=-5\\ b,ĐKXĐ:x\ne7\\ \dfrac{8-x}{x-7}-8=\dfrac{1}{x-7}\\ \Leftrightarrow\dfrac{8-x}{x-7}-\dfrac{8\left(x-7\right)}{x-7}-\dfrac{1}{x-7}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{8-x-8x+56-1}{x-7}=0\\ \Rightarrow-9x+63=0\\ \Leftrightarrow-9x=-63\\ \Leftrightarrow x=7\left(ktm\right)\)
2.đề thiếu
3.15 giải các phương trình sau :
a) ( x - 6 ) ( 2x - 5 ) ( 3x + 9 ) = 0
b) 2x( x - 3 ) + 5( x - 3 ) = 0
c) ( x^2 - 4 ) - ( x - 2 ) ( 3 - 2x ) =0
3.16 tìm m để phương trình sau có nghiệm :
x=-7 ( 2m - 5 )x - 2m^2 + 8
3.17 giải các phương trình sau :
a) ( 2x - 1 )^2 - ( 2x + 1 ) = 0
\(a,\left(x-6\right)\left(2x-5\right)\left(3x+9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\Leftrightarrow x=6\\2x-5=0\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\\3x+9=0\Leftrightarrow x=-3\end{matrix}\right.\)
\(b,2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\Leftrightarrow x=3\\2x+5=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
\(c,x^2-4-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-3+2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(x=-7\left(2m-5\right)x-2m^2+8\Leftrightarrow x+7\left(2m-5\right)=8-2m^2\Leftrightarrow x\left(14m-34\right)=8-2m^2\)
\(ycđb\Leftrightarrow14m-34\ne0\Leftrightarrow m\ne\dfrac{34}{14}\)\(\Rightarrow x=\dfrac{8-2m^2}{14m-34}\)
\(3.17\Leftrightarrow4x^2-4x+1-2x-1=0\Leftrightarrow4x^2-6x=0\Leftrightarrow x\left(4x-6\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
3.15:
a, \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\3x+9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{9}{3}=-3\end{matrix}\right.\)
b, \(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
c, \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-3+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3.16
\(\Leftrightarrow\left(2m-5\right).-7-2m^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow-14m+35-2m^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow-14m-2m^2+43=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(7m+m^2\right)=-43\)
\(\Leftrightarrow m\left(7-m\right)=\dfrac{43}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{m\left(7-m\right)}{1}-\dfrac{43}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{14m-2m^2}{2}-\dfrac{43}{2}=0\)
pt vô nghiệm