Tìm x, biết: x3 – 13x = 0
Bài 5: Tìm x (Giải phương trinh)
a)x^3-13x=0
b) 5x(x – 2000) – x + 2000 = 0
c) 2x(x – 2) + 3(x – 2) = 0
d) x + 1 = (x + 1)2
e) x + 5x2 = 0
f) x3 + x = 0
Bài 5: Tìm x (Giải phương trình)
a)x^3-13x=0 b) 5x(x – 2000) – x + 2000 = 0
c) 2x(x – 2) + 3(x – 2) = 0 d) x + 5x2 = 0
d) x + 1 = (x + 1)2 e) x3 + x = 0
b) 5x(x-2000)-x+2000=0
\(\Rightarrow5x\left(x-2000\right)-\left(x-2000\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2000=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0+2000\\5x=0+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2000\\5x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2000\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Ai giúp minh làm bài 5 phía trên với
c) Ta có: \(2x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
d) Ta có: \(5x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-1}{5}\end{matrix}\right.\)
x3 + 2x2 − 13x + 10 = 0
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+4x^2-8x-5x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+4x-5\right)=0\)
=>(x-2)(x+5)(x-1)=0
hay \(x\in\left\{2;-5;1\right\}\)
\(x^3+2x^2-13x+10=0\)
\(\left(x^3-x^2\right)+\left(3x^2-3x\right)-\left(10x-10\right)=0\)
\(x^2\left(x-1\right)+3x\left(x-1\right)-10\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x^2+3x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x^2+3x=10\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2=\dfrac{49}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Giải phương trình
e) x4 -4x3-8x2+8x=0
f) 2x2+3xy+y2=0
g) 2x4-x3-9x2+13x-5=0
h) (x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+15=0
e: =>x(x^3-4x^2-8x+8)=0
=>x[(x^3+8)-4x(x+2)]=0
=>x(x+2)(x^2-2x+4-4x)=0
=>x(x+2)(x^2-6x+4)=0
=>\(x\in\left\{0;-2;3+\sqrt{5};3-\sqrt{5}\right\}\)
g: =>2x^4+5x^3-6x^3-15x^2+6x^2+15x-2x-5=0
=>(2x+5)(x^3-3x^2+3x-1)=0
=>(2x+5)(x-1)^3=0
=>x=1 hoặc x=-5/2
h: =>(x^2+8x+7)(x^2+8x+15)+15=0
=>(x^2+8x)^2+22(x^2+8x)+120=0
=>(x^2+8x+10)(x^2+8x+12)=0
=>(x^2+8x+10)(x+2)(x+6)=0
=>\(x\in\left\{-2;-6;-4+\sqrt{6};-4-\sqrt{6}\right\}\)
Tìm x, biết
a) x − 4 5 x + 2 1 5 = 0
b) 1 3 x + − 2 3 x + − 3 15 = 4 5 x − 1
Tìm giá trị thực của tham số m để hàm số f x = x 3 - x 2 + 2 x - 2 x - 1 , x ≠ 1 3 x + m , x = 1 liên tục tại x = 1
A. m = 0
B. m = 6
C. m = 4
D. m = 2
Tìm X biết:
a/ 5x (x - 2000) – x + 2000 = 0
b/ x3 – 13x = 0
c/ 3x2 - 6x =0
d/ x(x- 5) +3(x-5)=0
e/9x2 – 4 =0
giúp mình vs thx mn
\(a,\Rightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2000\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ b,\Rightarrow x\left(x^2-13\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\sqrt{13}\\x=-\sqrt{13}\end{matrix}\right.\\ c,\Rightarrow3x\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\\ d,\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\\ e,\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Tìm x biết:
3x2-13x=0
3x2-13x=0
<=>x(3x-13)=0
<=>x=0 hoặc 3x-13=0
<=>x=0 hoặc x=13/3
Vậy S={0;13/3}
a) 5x(x – 2000) – x + 2000 = 0 b) 5x2 = 13x
c) x3+2x=0 d) x(x-5)= 5-x
a) \(5x\left(x-2000\right)-x+2000=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-2000\right)-\left(x-2000\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(x-2000\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{\frac{1}{5};2000\right\}\)
\(5x^2=13x\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{13}{5}\end{cases}}\)
c) \(x^3+2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Tìm x, biết:
a) 5x(x-2000) - x + 2000 = 0
b) x3 - 13x = 0
a) 5x(x - 2000) - x + 2000 = 0
=> 5x(x - 2000) - (x - 2000) = 0
=> (x - 2000).(5x - 1) = 0
=> x - 2000 = 0 hoặc 5x - 1 = 0
=> x = 2000 hoặc 5x = 1
=> x = 2000 hoặc x = 1/5
b) x3 - 13x = 0
=> x.(x2 - 13) = 0
=> x = 0 hoặc x2 - 13 = 0
=> x = 0 hoặc x2 = 13, vô lí
=> x = 0
a) 5x(x-2000)-(x-2000)=(5x-1)(x-2000)=0 nên x=1/5 hoặc x=2000
b)\(x^3-13x=x\left(x^2-13\right)=0\)\(\Rightarrow\)x=0 hoặc x^2=13 hay x=\(\sqrt{13}\)
a) \(5x\left(x-2000\right)-x+2000=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-2000\right)-\left(x-2000\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2000=0\\5x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2000\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
b) \(x^3-13x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-13\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=13\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\sqrt{13}\\x=-\sqrt{13}\end{cases}}\)
do không viết được dấu ngoặc vuông nên mình thay bằng dấu ngoặc nhọn nha!