x 15/2 - 1/3 x [1/4 x y]=290/3
y x 15/2 - 1/3 x [1/4 x y]=290/3
\(\frac{15}{2}y-\frac{1}{3}\cdot\left(\frac{1}{4}y\right)=\frac{290}{3}\)
=> \(\frac{15y}{2}-\frac{1}{3}\cdot\frac{y}{4}=\frac{290}{3}\)
=> \(\frac{15y}{2}-\frac{y}{12}=\frac{290}{3}\)
=> \(\frac{90y}{12}-\frac{y}{12}=\frac{1160}{12}\)
=> \(90y-y=1160\)
=> \(89y=1160\)
=> \(y=\frac{1160}{89}\)
( 2 x y + 2/15 ) x 3 = 4/5
7/9 x ( 2 - 1/3 x y ) = 14/15
4/21 + 5 x y - 8/7 = 1/3
7/12 x y - 3/12 x y = 5
6/7 x y + 14/36 + 1/7 x y = 7/18
Giúp em với ạ
( 2 x y + 2/15 ) x 3 = 4/5
( 2 x y + 2/15 ) = 4/5 : 3
( 2 x y + 2/15 ) = 4/15
2 x y = 4/15 - 2/15
2 x y = 2/15
y = 2/15 :2
y = 1/15
(2 x y + 2/15) x 3 = 4/5
2 x y + 2/15) = 4/5 : 3
2 x y + 2/15 = 4/15
2 x y = 4/15 - 2/15
2 x y = 2/15
y = 2/15 : 2
y = 1/15
7/9 x (2 - 1/3 x y) = 14/15
(2 - 1/3 x y) = 14/15 : 7/9
(2 - 1/3 x y) = 6/5
2 - y = 6/5 x 1/3
2 - y = 2/5
y = 2/5 + 2
y = 12/5
4/21 + 5 x y - 8/7 = 1/3
4/21 + 5 x y = 1/3 + 8/7
4/21 + 5 x y = 31/21
5 x y = 31/21 - 4/21
5 x y = 9/7
y = 9/7 : 5
y = 9/35
7/12 x y - 3/12 x y = 5
y x (7/12 - 3/12) = 5
y x 1/3 = 5
y = 5 : 1/3
y = 15
8/9 : ( 2 - 3 x y ) = 5/3
( 2 - 2/3 x y ) : 4 + 7/12 = 11/12
3 : ( 2 x y - 6/15 ) = 1 và 1/2 ( k biết ghi hỗn số nên ghi vậy cho dễ hiểu ạ )
2 - 1/5 x ( y : 7/2 + 1 ) = 1/2
2 và 3/5 x ( 5 : y ) - 3/4 = 0
7/12 : y + 4/9 x 5/8 = 0
4/15 + 2 : ( y + 2/5 ) = 1/5
\(\dfrac{8}{9}\) : ( 2 - 3 \(\times\) y) = \(\dfrac{5}{3}\)
2 - 3 \(\times\) y = \(\dfrac{8}{9}\) : \(\dfrac{5}{3}\)
2 - 3 \(\times\) y = \(\dfrac{8}{15}\)
3 \(\times\) y = 2 - \(\dfrac{8}{15}\)
3 \(\times\) y = \(\dfrac{22}{15}\)
y = \(\dfrac{22}{15}\) : 3
y = \(\dfrac{22}{45}\)
Bài 1: Phân tích thành nhân tử 3) x ^ 2(x - 1) + 2x * (1 - x) 5) y ^ 2(x ^ 2 + y) - zx ^ 2 - zy 7) 5(x + y) ^ 2 + 15(x + y) 9) 7x(y - 4) ^ 2 - (4 - y) ^ 3; 11)(x+1)(y-2)-(2-y)^ 2 2) 5x(x - 2) - 3x ^ 2(x - 2) 4) 3x(x - 5y) - 2y(5y - x) 6) b(a - c) + 5c - 5a 8) 9x(x - y) - 10(y - x) ^ 2 10) (a - b) ^ 2 - (a + b)(b - a) 12) 2x(x - 3) + y(x - 3) + (3 - x)
giải các hệ phương trình:
1, 2x+3|y-1|=5 và 3x+2y=7
2, |x+1|+|y-1|=5 và |x+1|-4y+4=0
3, (2x+1)/4-(y-3)/3=1/12 và (x+5)/2=(y+7)/3 -4
4, 1/x+1/y=1/12 và 8/x+15/y=1
5, 2/(x+2y) +1/(y+2x)=3 và 4/(x+2y) -3/(y+2x)=1
Tìm x,y,z biết:
a) x/15=y/20=z/28 và 2x+2y-z=186
b)x/3=y/4 ; y/5=2x-z=-3y+372
c)3x=2y ; 7y=5z và x+y+z=98
d)3x=2y=4z và x+y+z=104
e)1/2.x=2/3.y=3/4.z và x-y=15
g) x-1/2=y-2/3=z-3/4 và 2x+3y-2=50
h) y+2+1/x=x+z+2/y=x+y-3/z=1/x+y+z
i)x/y+z+1=y/x+z+1=z/x+y-2=x+y+z
k)x/2=y/3=z/5 và x.y.z=810
m) x/y=2/3 ; x/z=4/9 và x^3+y^3+z^3=1009
giúp vs mình đg gấp ạ, tks
Tìm các số x và y biết
1) 4/x= y/21=28/49. 2) x/2=3/y. 3)42/54=7/x
4) 2/3 =y/15. 5)6/10 = 3/x =y/20
\(\dfrac{4}{x}=\dfrac{y}{21}=\dfrac{28}{49}=\dfrac{28:7}{49:7}=\dfrac{4}{9}\\ Vậy:x=\dfrac{4.9}{4}=9\\ y=\dfrac{4.21}{9}=\dfrac{28}{3}\)
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{3}{y}\\ \Leftrightarrow x.y=2.3=6\\ Vậy:\left[{}\begin{matrix}\left(x;y\right)=\left(1;6\right)=\left(6;1\right)\\\left(x;y\right)=\left(2;3\right)=\left(3;2\right)\end{matrix}\right.\)
\(3,\\ \dfrac{42}{54}=\dfrac{42:6}{54:6}=\dfrac{7}{9}\\ \dfrac{42}{54}=\dfrac{7}{x}=\dfrac{7}{9}\\ Vậy:x=\dfrac{7.9}{7}=9\)
Trả lời:
7, 5( x + y )2 + 15( x + y )
= 5( x + y )( x + y + 3 )
9, 7x( y - 4 )2 - ( 4 - y )3
= 7x ( 4 - y )2 - ( 4 - y )
= ( 4 - y )2 ( 7x - 4 + y )
11, ( x + 1 )( y - 2 ) - ( 2 - y )2
= ( x + 1 )( y - 2 ) - ( y - 2 )2
= ( y - 2 )( x + 1 - y + 2 )
= ( y - 2 )( x - y + 3 )
8, 9x ( x - y ) - 10 ( y - x )2
= 9x ( x - y ) - 10 ( x - y )2
= ( x - y )[ ( 9x - 10 ( x - y ) ]
= ( x - y )( 9x - 10x + 10y )
= ( x - y )( 10y - x )
10, ( a - b )2 - ( a + b )( b - a )
= ( b - a )2 - ( a + b )( b - a )
= ( b - a )( b - a - a - b )
= - 2a( b - a )
= 2a ( a - b )
12, 2x ( x - 3 ) + y ( x - 3 ) + ( 3 - x )
= 2x ( x - 3 ) + y ( x - 3 ) - ( x - 3 )
= ( x - 3 )( 2x + y - 1 )
Tìm x thỏa mãn điều kiện
(2x+1)^3-(2x+1).(4x^2-2x+1)-3.(2x-1)^2=15
y.(y+3)^2-(y+2).(y^2-2y+4)-6.(y+5).(y-5)=97
(x-3)^3-(x-3).(x^2+3x+9)+9.(x+1)^2=18
x.(x-4).(x+4)-(x-5).(x^2+5x+25)=13
2.Rút gọn biểu thức rồi tính giá trị
3.(x-1).(x^2+x+1)+(x-1)^3-4x.(x+1).(x-1) tại x=-1
(3xy-2).(9x^2y^2+6xy+4)-3xy.(3xy+1)^2 tại x=-2010,y=-1/2010
Bài 2:
a: \(3\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x-1\right)^3-4x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=3\left(x^3-1\right)+x^3-3x^2+3x-1-4x\left(x^2-1\right)\)
\(=3x^3-3+x^3-3x^2+3x-1-4x^3+4x\)
\(=-3x^2+7x-4\)
\(=-3\cdot\left(-1\right)^2+7\cdot\left(-1\right)-4\)
=-3-4-7=-14
b: \(=27x^3y^3-8-3xy\left(9x^2y^2+6xy+1\right)\)
\(=27x^3y^3-8-27x^3y^3-18x^2y^2-3xy\)
\(=-18x^2y^2-3xy-8\)
\(=-18\cdot\left[\left(-2010\right)\cdot\left(-\dfrac{1}{2010}\right)\right]^2-3\cdot\left(-2010\right)\cdot\dfrac{-1}{2010}-8\)
\(=-18-3-8=-29\)