giải phương trình chứa ẩn ở mẫu : 3x + 2 / 2x - 3x + 1 / x = 1
x + 3 / x = 3x - 1 / 3 ( x - 2 )
bài này là giải pt chứa ẩn ở mẫu ạ
ĐKXĐ: x khác 0; x khác 2
x+3/x=3x-1/3(x-2)
<=>3(x+3)(x-2)=x(3x-1)
<=>3x^2 + 3x - 6 = 3x^2 - x
<=>4x=6
<=>x=3/2(tm ĐKXĐ)
vậy,..........
giải các phương trình chứa ẩn ở mẫu sau:
1)x+25/2x^2-50-x+5/x^2-5x=5-x/2x^2+10x
2)4/x^2+2x-3=2x-5/x+3-2x/x-1
pt chứa ẩn ở mẫu 1/x-2 +3 bằng 3-x/x-2
\(\dfrac{1}{x-2}+3=\dfrac{3-x}{x-2}\)
ĐKXĐ: x ≠ 2
\(\dfrac{1}{x-2}+3=\dfrac{3-x}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2+3\left(x-2\right)}{x-2}=\dfrac{3-x}{x-2}\)
<=> 2 + 3x - 6 = 3 - x
<=> 2 + 3x - 6 - 3 + x = 0
<=> 4x - 7 = 0
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{4}\)
Vậy:...
\(\dfrac{1}{x-2}+3=\dfrac{3-x}{x-2}\) (ĐKXĐ \(x\ne2\))
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{3\left(x-2\right)}{x-2}=\dfrac{3-x}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3x-6}{x-2}=\dfrac{3-x}{x-2}\)
\(\Rightarrow3x-5=3-x\)
\(\Leftrightarrow3x+x=3+5\)
\(\Leftrightarrow4x=8\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Mà \(x\ne2\) nên phương trình đề bài cho vô nghiệm
ĐKXĐ: x\(\ne\)2
Ta có: \(\dfrac{1}{x-2}+3=\dfrac{3-x}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{3\left(x-2\right)}{x-2}=\dfrac{3-x}{x-2}\)
Suy ra: \(1+3x-6=3-x\)
\(\Leftrightarrow3x-5-3+x=0\)
\(\Leftrightarrow4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow4x=8\)
hay x=2(loại)
Vậy: \(S=\varnothing\)
tại sao phải tìm ĐKXĐ trước khi giả phương trình chứa ẩn ở mẫu
Vì nếu không tìm ĐKXĐ thì xẽ có trường hợp mẫu ở phương trình bằng 0
\(\Rightarrow\)Lúc này phương trình sẽ vô nghiệm
Chúng ta cần tìm ĐKXĐ trước khi giải phương trình chứa ẩn ở mẫu vì nếu không tìm ĐKXĐ, lỡ như có trường hợp thay ẩn vào mẫu bằng 0 thì phương trình sẽ trở nên vô nghĩa
tại sao không nhân chéo trong quá trình giả phương trình chứa ẩn ở mẫu
Tại vì lúc đó phương trình mà bạn nhận được sau khi bạn nhân chéo sẽ không bao giờ tương đương với phương trình bạn đang tìm
Giải các phương trình sau bằng cách đưa về phương trình tích
a) 2x(x-5)+4(x-5)=0
b) 3x-15=2x(x-5)
c) (2x+1)(3x-2)=(5x-8)(2x+1)
d) (4x^2-1+(2x+1)(3x-5)
\(a,2x\left(x-5\right)+4\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\2x+4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=-4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{5;-2\right\}\)
\(b,3x-15=2x\left(x-5\right)\\ \Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(-2x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\-2x+3=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{5;\dfrac{3}{2}\right\}\)
\(c,\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)=\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2-5x+8\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(-2x+6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\-2x+6=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\2x=6\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-\dfrac{1}{2};3\right\}\)
Câu d xem lại đề
giải phương trình: \(x^2-2x+3=\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{1+3x-3x^2}\)
giải phương trình sau
1/ ( x-1) (2x+1) =0
2/ x (2x-1) (3x+15) =0
3/ (2x-6) (3x+4) x=0
4/ (2x-10)(x^2+1)=0
5/ (x^2+3) (2x-1) =0
6/ (3x-1) (2x^2 +1)=0
1/ ( x-1) (2x+1) =0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-0,5\end{matrix}\right.\)
2/ x (2x-1) (3x+15) =0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-1=0\\3x+15=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0,5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
3/ (2x-6) (3x+4).x=0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-6=0\\3x+4=0\\x=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{4}{3}\\x=0\end{matrix}\right.\)
4/ (2x-10)(x2+1)=0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-10=0\\x^2+1=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x^2=-1\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
5/ (x2+3) (2x-1) =0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+3=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-3\left(loại\right)\\x=0,5\end{matrix}\right.\)
6/ (3x-1) (2x2 +1)=0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\2x^2+1=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x^2=-0,5\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
1: Ta có: \(\left(x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
2: Ta có: \(x\left(2x-1\right)\left(3x+15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-1=0\\3x+15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
3: Ta có: \(\left(2x-6\right)\left(3x+4\right)x=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-6=0\\3x+4=0\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{4}{3}\\x=0\end{matrix}\right.\)
4: Ta có: \(\left(2x-10\right)\left(x^2+1\right)=0\)
mà \(x^2+1>0\forall x\)
nên 2x-10=0
hay x=5
5: Ta có: \(\left(x^2+3\right)\left(2x-1\right)=0\)
mà \(x^2+3>0\forall x\)
nên 2x-1=0
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
6: Ta có: \(\left(3x-1\right)\left(2x^2+1\right)=0\)
mà \(2x^2+1>0\forall x\)
nên 3x-1=0
hay \(x=\dfrac{1}{3}\)
giải phương trình sau \(2x^3-2x+\sqrt{2x^3-3x+1}=3x+1+\sqrt[3]{x^2+2}\)
Bạn coi lại đề xem có sai không chứ nghiệm giải ra xấu cực. Và phương trình không rút gọn hết nghe cũng rất vô lý.