(x-4)/(x-1)+(x+4)/(x+1)=2
tìm x=))
P=(x^2-1/x^4-x^2+1 + 2/x^6+1 - 1/x^2+1).(x^2 - x^4+x^2-1/x^4+x^2+1 )
a,Rút gọn b,Tìm GTLN
Bạn vào biểu tượng \(\Sigma\) để nhập biểu thức cho chính xác nhé
Bài 1: Tìm x, biết 4 – 2(x + 1) = 2
Bài 2. Tìm x biết: |2x – 3| - 1 = 2
Bài 3. Tìm x, biết: 3 1 3 x + 16 3 4 = - 13,25
Bài 4: Tìm x biết: 60% x + 2 3 x = - 76
Bài 5: Tìm x, biết: a) 11 - (-53 + x) = 97 b) -(x + 84) + 213 = -16
thanks
Bài 1:
Ta có: \(4-2\left(x+1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow x+1=1\)
hay x=0
Bài 2:
Ta có: \(\left|2x-3\right|-1=2\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=3\\2x-3=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=0\end{matrix}\right.\)
Tìm x
\(8(x+1/x)^2+4(x^2+1/x^2)^2-4(x^2+1/x^2)(x+1/x)^2=(x+4)^2\)
\(8\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+4\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)^2-4\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)\left(x+\frac{1}{x}\right)^2=\left(x+4\right)^2\)
ĐKXĐ : \(x\ne0\)
Ta có \(pt\Leftrightarrow8\left(x^2+\frac{1}{x^2}+2\right)+4\left(x^2+\frac{1}{x}\right)^2-4\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)\left(x^2+\frac{1}{x^2}+2\right)=\left(x+4\right)^2\)
Đặt \(x^2+\frac{1}{x^2}=a\) thay vào pt trên ta có :
\(pt\Leftrightarrow8\left(a+2\right)+4a^2-4.a.\left(a+2\right)=\left(x+4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow8a+16+4a^2-4a^2-8a=\left(x+4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=16\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+4=4\\x+4=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(KTMĐKXĐ\right)\\x=-8\left(TMĐKXĐ\right)\end{cases}}}\)
Vậy \(x=-8\)
\(\)
ko biet vua chia tay nen ko tra loi dc huhu em oi
Tìm x biết
\(8(x+1/x)^2+4(x^2+1/x^2)^2-4(x^2+1/x^2)(x+1/x)^2=(x+4)^2\)
Tìm x: a)(2x+1)(1-2x)+(1-2x)^2=18
b) 2(x+1)^2-(x-3)(x+3)-(x-4)^2=0
c) (x-5)^2-x(x-4)=9
d) (x-5)^2+(x-4)(1-x)=0
a) (2x + 1)(1 - 2x) + (1 - 2x)2 = 18
= ( 1 - 2x) \(\left[\left(2x+1+1-2x\right)\right]\) = 18
= 2(1 - 2x) - 18 = 0
= 2 - 4x - 18 = 0
= -16 - 4x = 0
= -4x = 16
= x = \(\dfrac{16}{-4}=-4\)
b) 2(x + 1)2 -(x - 3)(x + 3) - (x - 4)2 = 0
= 2 (x2 + 2x + 1) - (x2 - 9) - (x2 - 8x + 16) = 0
= 2x2 + 4x + 2 - x2 + 9 - x2 + 8x - 16 = 0
= 12x - 5 = 0
= 12x = 5
= x = \(\dfrac{5}{12}\)
c) (x - 5)2 - x(x - 4) = 9
= x2 - 10x + 25 - x2 + 4x - 9 = 0
= -6x + 16 = 0
= -6x = -16
= x = \(\dfrac{-16}{-6}=\dfrac{8}{3}\)
d) (x - 5)2 + (x - 4)(1 - x)
= x2 - 10x + 25 + 5x - x2 - 4 = 0
= -5x + 21 = 0
= -5x = -21
= x = \(\dfrac{-21}{-5}=\dfrac{21}{5}\)
Chúc bạn học tốt
\(P=\left(\dfrac{x^2-1}{x^4-x^2+1}+\dfrac{2}{x^6+1}-\dfrac{1}{x^2+1}\right).\left(x^2-\dfrac{x^4+x^2-1}{x^4+x^2+1}\right)\)
a,Rút gọn b,Tìm GTLN
a) Ta có: \(P=\left(\dfrac{x^2-1}{x^4-x^2+1}+\dfrac{2}{x^6+1}-\dfrac{1}{x^2+1}\right)\cdot\left(x^2-\dfrac{x^4+x^2-1}{x^4+x^2+1}\right)\)
\(=\left(\dfrac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)}+\dfrac{2}{\left(x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)}-\dfrac{x^4-x^2+1}{\left(x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)}\right)\cdot\left(\dfrac{x^2\left(x^4+x^2+1\right)}{x^4+x^2+1}-\dfrac{x^4+x^2-1}{x^4+x^2+1}\right)\)
\(=\dfrac{x^4-1+2-x^4+x^2-1}{\left(x^2+1\right)\cdot\left(x^4-x^2+1\right)}\cdot\dfrac{x^6+x^4+x^2-x^4-x^2+1}{x^4+x^2+1}\)
\(=\dfrac{x^2}{\left(x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)}\cdot\dfrac{x^6+1}{x^4+x^2+1}\)
\(=\dfrac{x^2}{\left(x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)}\cdot\dfrac{\left(x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)}{x^4+x^2+1}\)
\(=\dfrac{x^2}{x^4+x^2+1}\)
Bài 8: Tìm x a) 1/4 - (2.x+1/2)mũ 2 = 0 b) (x-1/5)mũ 2 + 1 = 3,5 : 7% c) x + 20%x = 12 d) 3/4 . x +1/2 . (x + 1) = -11/4 e) 0.75 .x - x + hỗn số 1 1/4.x = 20%
a: =>(2x+1/2)^2=1/4
=>2x+1/2=1/2 hoặc 2x+1/2=-1/2
=>x=-1/2 hoặc x=0
b: =>(x-1/5)^2=49
=>x-1/5=7 hoặc x-1/5=-7
=>x=-6,8 hoặc x=7,2
c: =>1,2x=12
=>x=10
d: =>3/4x+1/2x+1/2=-11/4
=>5/4x=-11/4-2/4=-13/4
=>x=-13/5
e: =>-0,25x+1,25x=0,2
=>x=0,2
1) 3(x-2) + 4(x-1) = 25 2) (5x-3)(x-2) = (x-1)(x-2) 3) (x-2)² = 4(x-1)²
\(3\left(x-2\right)+4\left(x-1\right)=25\)
\(\Leftrightarrow3x-6+4x-4=25\)
\(\Leftrightarrow7x=35\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
\(\left(5x-3\right)\left(x-2\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)\left(x-2\right)-\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5x-3-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(4x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\4x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left(x-2\right)^2=4\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-4\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x-2\right)-2\left(x-1\right)\right]\left[\left(x-2\right)+2\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2-2x+2\right)\left(x-2+2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-x\right)\left(3x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=0\\3x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
B1:tìm x biết a, (-2+x^2)(x^2-2)(x^2-2)(x^2-2)(x^2-2)=1 b, (2x+3)(x-4)+(x-5)(x-2)=(3x-5)(x-4) c,(8x-3)(3x+2)-(4x+7)(x+4)=(4x+1)(5x-1) d, 2x^2+3(x-1)(x+1)=5x(x+1) e, (8-5x)(x+2)+4(x-2)(x+1)=(2+x)(2-x) f, 4(x-1)(x+5)-(x+2)(x+5)=3(x-1)(x+2)
Bạn nên viết lại đề bài cho sáng sủa, rõ ràng để người đọc dễ hiểu hơn.
f: =>4(x^2+4x-5)-x^2-7x-10=3(x^2+x-2)
=>4x^2+16x-20-x^2-7x-10-3x^2-3x+6=0
=>6x-24=0
=>x=4
e: =>8x+16-5x^2-10x+4(x^2-x-2)=4-x^2
=>-5x^2-2x+16+4x^2-4x-8=4-x^2
=>-6x+8=4
=>-6x=-4
=>x=2/3
d: =>2x^2+3x^2-3=5x^2+5x
=>5x=-3
=>x=-3/5
b: =>2x^2-8x+3x-12+x^2-7x+10=3x^2-12x-5x+20
=>-12x-2=-17x+20
=>5x=22
=>x=22/5
Chúng ta sẽ giải từng phương trình một:
a. Đặt , ta có: