2n = 121
tìm n thuộc tập hợp số tự nhiên
tìm n thuộc tập hợp số tự nhiên
n+19 chia hết 2n +4
Tìm n thuộc tập hợp các số tự nhiên biết 4n - 5 chia hết cho 2n - 1
P = (4n-5)/(2n-1) = (4n-2 - 3)/(2n-1) = 2 - 3/(2n-1)
P thuộc Z khi và chỉ khi 3/(2n-1) thuộc Z <=> 2n-1 là ước của 3
- 2n - 1 = -1 <=> n = 0
- 2n - 1 = -3 <=> n = -1 (loại, vì n tự nhiên)
- 2n - 1 = 1 <=> n = 1
- 2n - 1 = 3 <=> n = 2
Vậy có 3 giá trị của n tự nhiên là: 0, 1, 2
Mình copy bài nhé , mình chỉ muốn giúp bạn thôi
\(P=\frac{4n-5}{2n-1}=\frac{4n-2-3}{2n-1}=\frac{2-3}{2n-1}\)
\(P\in Z\Leftrightarrow\frac{3}{2n-1}\in Z\)\(\Leftrightarrow\)\(2n-1\inƯ\left(3\right)\)Ta có bẳng:
2n-1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
2n | -2 | 0 | 2 | 4 |
n | -1(loại) | 0 | 1 | 2 |
Cho n thuộc tập hợp số tự nhiên, n > 1. Cm f(n) = 2^(2n-1)-(3n)^2+21n-14 chia hết cho 27
Câu 1.Tìm n thuộc tập hợp số tự nhiên:
a) n+4 chia hết cho n
b) 3n + 7 chia hết cho n
c) 27- 5n chia hết cho n
Câu 2.Tìm n thuộc tập hợp số tự nhiên sao cho:
a)n+6 chia hết cho n+2
b)2n+3 chia hết cho n-2
c) 3n +1 chia hết cho 11 - 2n.
CMR: A= 8x52n + 11x6n chia hết cho 19 với mọi n thuộc tập hợp số tự nhiên
`(2 . x - 1)2 =121
Tìm số tự nhiên x
\((2x-1)^2=121\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(\pm11\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=11\\2x-1=-11\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=12\\2x=-10\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\left(tm\right)\\x=-5\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=6\).
\(\left(2x-1\right)^2=121\\ 2x-1=\sqrt{121}\\ 2x-1=11\\ 2x=12\\ x=\dfrac{12}{2}=6\)
Vậy \(x=6\)
Tìm số tự nhiên n
a) 20 chia hết cho 2n+1
b) n+11 chia hết cho n
2. Tìm k thuộc tập hợp tự nhiên N sao cho 17.k là số nguyên tố
Chứng minh rằng:\(8.5^{2n}+11.6^n\)chia hết cho 19 với mọi n thuộc tập hợp số tự nhiên
cho a = 1+2+3+....+n và b = 2n +1 ( với n thuộc tập hợp số tự nhiên ,n > hoặc = 2 ). chứng tỏ rằng phân số a phần b tối giản
Các bạn ơi, giúp mình bài này với
Tìm n thuộc tập hợp các số tự nhiên biết 2n + 5 chia hết cho n + 1
Vì ( 2n + 5 ) chia hết cho ( n + 1 ) => [ 2n + 5 - 2 ( n + 1 )] chia hết cho ( n + 1 )
=> 3 chia hết cho n + 1
=> n + 1 là ước của 3
với n + 1 = 1 => n = 0
với n + 1 = 3 +> n = 2
Đáp số : n= 0, n = 2
2n + 5 chia hết cho n + 1
=> 2n + 2 + 3 chia hết cho n + 1
=> 2.(n + 1) + 3 chia hết cho n + 1
Do 2.(n + 1) chia hết cho n + 1 => 3 chia hết cho n + 1
Mà \(n\in N\)=> \(n+1\ge1\)=> \(n+1\in\left\{1;3\right\}\)
=> \(n\in\left\{0;2\right\}\)