Tìm x, biết:
(x2 - 5) (x + 2) + 5x = 2x2 + 17
Mình đang cần gấp
Tìm x dạng cùng lũy thừa bậc chẵn (2 trường hợp)
x2=3 x2=36 x2=25 2x2+(-20)=55 2.(x-1)2+50=9 -(x+1)2-5=2.(-3).5
Nhờ các tiền bối giải nhanh giúp mình ,mình đang cần gấp !!!!
X2=3 x2=25
=> X=\(\pm\sqrt{3}\) => x=5
X2=36
=> x=6
2.(x-1)2+50= 9
2.(x-1)2+1= 9
2.(x-1)2= 8
(x-1)2 = 8/2
(x-1)2 = 4
(x-1)2 = (2)2
x-1=(\(\pm\)2)
TH1: x-1= 2 TH2: x-1=-2
x=2+1 x =(-2)+1
x= 3 x = -1
Vậy x\(\in\)\(\left\{3;1\right\}\)
Bài 5. Cho đa thức P(x) = (5x2+ 5x - 4)(2x2 - 3x + l) - (4x2 - x - 3).
a) Thu gọn và tìm bậc của đa thức P
b) Tính giá trị của đa thức P tại x = \(\dfrac{-1}{2}\).
Mình đang cần gấp
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 5x-20xy
b) x2-9
c) x2-2xy+y2-z2
d) 5x.(x-1)-2.(x-1)
e) x2+4x+3
f) x3-x 3x2y+3xy2+y3-y
g) x2-x-y2-y
h) 16x-5x2-3
i) x3-4x
j) 2x2-6x
k) x3- 3x2-4x+12
l) x2-y2-5x+5y
Mn giúp em giải vs em cần gấp để lm bài kiểm tra.Em cảm ơn trc ạ
Câu 1Cho A(x)= 2x2 +a.x +b. Tìm a, b biết A(x) có hai nghiệm là x=2 và x=3
Câu 2
Cho A(x)= 2x2 +a.x +4
B(x) = x2 – 5x+b .
Câu 1
Do x = 2 là nghiệm của A(x)
⇒⇒A(2) = 0
2.2² + a.2 + b = 0
8 + 2a + b = 0
b = -8 - 2a (1)
Do x = 3 là nghiệm của A(x)
⇒ A(3) = 0
2.3² + a.3 + b = 0
18 + 3a + b = 0 (2)
Thay (1) vào (2) ta được:
18 + 3a + (-8 - 2a) = 0
18 + 3a - 8 - 2a = 0
a + 10 = 0
a = -10
Thay a = -10 vào (1) ta được:
b = -8 - 2.(-10)
= 12
Vậy a = -10; b = 12
Đặt \(A\left(x\right)=0\Rightarrow2x^2+ax+b=0\) \(\left(1\right)\)
Thay \(x=2\) vào \(\left(1\right)\Rightarrow2.2^2+2a+b=0\)
\(\Rightarrow2a+b=-8\left(2\right)\)
Thay \(x=3\) vào \(\left(1\right)\Rightarrow2.3^2+3a+b=0\)
\(\Rightarrow3a+b=-18\left(3\right)\)
Từ \(\left(2\right),\left(3\right)\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-10\\b=12\end{matrix}\right.\)
Vậy \(a=-10,b=12\)
Bài 5: Biết :
a. 3x + 2( 5 - x ) = 0
b. 2x( x + 3 ) + 2( x + 3 ) = 0
Giá trị của x cần tìm là ?
Bài 6: Rút gọn biểu thức:
A = 2x2(-3x3 + 2x2 + x - 1) + 2x(x2 – 3x + 1) giúp mik nhanh dc ko
Tìm đa thức M biết:
a) 2 x 6 - x 4 - 2 x 2 +1 = M.(2 x 2 -1);
b) ( x 2 +x + 1).M = x 4 - x 3 - 4 x 2 - 5x - 3.
a) Kết quả M = x 4 – 1.
b) Kết quả M = x 2 – 2x – 3.
bài 4:áp dụng hằng đẳng thức đáng nhớ
a,(x-1).(x2+x+1)
b,(x-5).(x2+5x+25)
c,(2x+3).(4x2-6x+9)
d,(x+1/2).(x2-1/2x+1
giúp với ạ đang cần gấp
a.x^3-1^3
b.x^3-5^3
c)(2x)^3+3^3
d)x^3+1/2^3
Cho hai đa thức
f ( x ) = - 2 x 2 - 3 x 3 - 5 x + 5 x 3 - x + x 2 + 4 x + 3 + 4 x 2 , g ( x ) = 2 x 2 - x 3 + 3 x + 3 x 3 + x 2 - x - 9 x + 2
c. Tìm nghiệm của h(x)
c. Ta có h(x) = 0 ⇒ 5x + 1 = 0 ⇒ x = -1/5
Vậy nghiệm của đa thức h(x) là x = -1/5 (1 điểm)
Bài 3.Tìm x biết
b) 3x( x2 + 4) –2x2 -8 =0
a) x2+5x =0
c) (x-3) (x2 + 3x +9) +x( x+2) (2- x) =36
b) \(\Leftrightarrow3x^3+12x-2x^2-8=0\\ \Leftrightarrow\left(3x^3-2x^2\right)+\left(12x-8\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(3x-2\right)+4\left(3x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+4\right)\left(3x-2\right)=0\)
Vì \(x^2+4>0\Rightarrow3x-2=0\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}\)
c) \(x^2+5x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
d) \(\Leftrightarrow x^3-27+x\left(4-x^2\right)=36\\ \Leftrightarrow x^3+4x-x^3=63\\ \Leftrightarrow4x=63\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{63}{4}\)
b) 3x(x\(^3\) +12x-2x\(^2\)-8=0
3x(x\(^2\)+4)-2(x\(^2\)+4)=0
(x\(^2\)+4)(3x-2)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}X^2+4=0\\3X-2=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x\in Z\\X=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
a) x\(^2\)+5x=0
x(x+5)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
c)(x-3)(x\(^2\)+3x+9)+x(x+2)(2-x)=36
x\(^3\)-27+x(x+2)(2-x)=36
4x-27=36
4x=36+27
4x=63
x=\(\dfrac{63}{4}\)