Những câu hỏi liên quan
BB
Xem chi tiết
TH
16 tháng 12 2020 lúc 18:28

\(A=\dfrac{bcy^2+bcz^2+caz^2+cax^2+abx^2+aby^2-2bcyz-2cazx-2abxy}{ax^2+by^2+cz^2}=\dfrac{\left(bcy^2+bcz^2+caz^2+cax^2+abx^2+aby^2+a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2\right)-\left(ax+by+cz\right)^2}{ax^2+by^2+cz^2}=\dfrac{\left(ax^2+by^2+cz^2\right)\left(a+b+c\right)}{ax^2+by^2+cz^2}=a+b+c\)

Bình luận (0)
VN
Xem chi tiết
CD
Xem chi tiết
ST
26 tháng 11 2018 lúc 20:27

Đặt B = \(bc\left(y-z\right)^2+ca\left(z-x\right)^2+ab\left(x-y\right)^2\)

\(=bcy^2+bcz^2+caz^2+cax^2+abx^2+aby^2-2\left(bcyz+acxz+abxy\right)\) (1)

Từ \(ax+by+cz=0\Rightarrow\left(ax+by+cz\right)^2=0\)

=>\(a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2+2\left(bcyz+acxz+abxy\right)=0\)

=>\(a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2=-2\left(bcyz+acxz+abxy\right)\) (2)

Thay (2) vào (1) ta được:

\(B=ax^2\left(b+c\right)+by^2\left(a+c\right)+cz^2\left(a+b\right)+a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2\)

\(=ax^2\left(a+b+c\right)+by^2\left(a+b+c\right)+cz^2\left(a+b+c\right)\)

\(=\left(ax^2+by^2+cz^2\right)\left(a+b+c\right)\)

Vậy \(A=\frac{\left(ax^2+by^2+cz^2\right)\left(a+b+c\right)}{ax^2+by^2+cz^2}=a+b+c\)

Bình luận (0)
TT
Xem chi tiết
VT
23 tháng 12 2016 lúc 8:59

Đặt \(\frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{c}{z}=k\ne0\) thì \(x=ak;y=bk;z=ck.\)

Do đó : \(\frac{\left(x^2+y^2+z^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)}{\left(ax+by+cz\right)^2}=\frac{\left(a^2k^2+b^2k^2+c^2k^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)}{\left(a^2k+b^2k+c^2k\right)^2}\)

\(=\frac{k^2\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{k^2\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}=1.\)

 

Bình luận (0)
HM
Xem chi tiết
CP
14 tháng 12 2016 lúc 10:06

x^20+(x+1)^11=2016^y=?

Bình luận (0)
NV
26 tháng 12 2017 lúc 10:41

Từ giả thiết ta có: \(ax+by+cz=0\Rightarrow a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2=-2\left(axby+bycz+axcz\right)\)

Ta biến đổi mẫu của biểu thức A: 

\(bc\left(y^2-2yz+z^2\right)+ac\left(x^2-2xz+z^2\right)+ab\left(x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=bcy^2+bcz^2+acx^2+acz^2+abx^2+aby^2-2\left(bycz+axcz+axby\right)\)

\(=bcy^2+bcz^2+acx^2+acz^2+abx^2+aby^2+a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2\)

\(=\left(bcz^2+abx^2+b^2y^2\right)+\left(bcy^2+acx^2+c^2z^2\right)+\left(acz^2+aby^2+a^2x^2\right)\)

\(=b\left(cz^2+ax^2+by^2\right)+c\left(by^2+ax^2+cz^2\right)+a\left(cz^2+by^2+ax^2\right)\)

\(=\left(ax^2+by^2+cz^2\right)\left(a+b+c\right)\)

Vậy  \(A=\frac{ax^2+by^2+cz^2}{\left(ax^2+by^2+cz^2\right)\left(a+b+c\right)}=\frac{1}{a+b+c}\)

Bình luận (0)
NK
Xem chi tiết
VT
19 tháng 10 2016 lúc 10:10

Phân tích mẫu :

\(M=bc\left(y-z\right)^2+ca\left(z-x\right)^2+ab\left(x-y\right)^2\)

Khai triển các bình phương và gom các nhân tử chung :

\(M=\left(ab+ac\right)x^2+\left(ab+bc\right)y^2+\left(bc+ac\right)z^2-2abxy-2bcxy-2acxy\)

\(=\left[\left(ab+ac\right)x^2+a^2x^2+\left(ab+bc\right)y^2+b^2y^2+\left(bc+ac\right)z^2+c^2z^2\right]-\)\(\left(a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2+2ab+2aczx+2bcyz\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(ax^2+by^2+cz^2\right)-\left(ax+by+cz\right)^2\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(ax^2+by^2+cz^2\right)\) ( vì \(ax+by+cz=0\) )

Kết quả :  \(M=\frac{1}{a+b+c},a+b+c\ne0\)

Bình luận (0)
H24
Xem chi tiết
NL
24 tháng 1 2017 lúc 14:58

Giải

Ta có: \(B=bc\left(y-z\right)^2+ca\left(z-x\right)^2+ab\left(x-y\right)^2\)

\(=bcy^2+bcz^2+caz^2+cax^2+abx^2+aby^2-2\left(bcyz+acxz+abxy\right)\)

\(=ax^2\left(b+c\right)+by^2\left(a+c\right)+cz^2\left(a+b\right)-2\left(bcyz+acxz+abxy\right)\)(1)

Từ giả thiết suy ra:

\(a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2+2\left(abxy+acxz+bcyz\right)=0\) (2)

Từ (1) và (2):

\(B=ax^2\left(b+c\right)+by^2\left(a+c\right)+cz^2\left(a+c\right)-a^2x^2-b^2y^2-c^2z^2\)

\(=ax^2\left(a+b+c\right)+by^2\left(a+b+c\right)+cz^2\left(a+b+c\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(ax^2+by^2+cz^2\right)\)

Do đó:

\(A=\frac{B}{ax^2+by^2+cz^2}=a+b+c\)

Bình luận (0)
MH
Xem chi tiết
HA
25 tháng 8 2017 lúc 12:52

Ta có: \(B=bc\left(y-z\right)^2+ca\left(z-x\right)^2+ab\left(x-y\right)^2\)

\(=bcy^2+bcz^2+caz^2+cax^2+aby^2-2\left(bcyz+acxz+abxy\right)\) (1)

Từ giả thiết suy ra:

\(a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2+2\left(bcyz+acxz+abxy\right)=0\) (2)

Từ (1) và (2) suy ra:

\(B=ax^2\left(b+c\right)+by^2\left(a+c\right)+cz^2\left(a+b\right)+a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2\)

\(=ax^2\left(a+b+c\right)+by^2\left(a+b+c\right)+cz^2\left(a+b+c\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(ax^2+by^2+cz^2\right)\)

Do đó: \(A=\dfrac{B}{ax^2+by^2+cz^2}=a+b+c\)

Bình luận (0)
ND
25 tháng 8 2017 lúc 12:55

Đặt: B = bc(y-z)2 + ca(z-x)2 + ab(x-y)2

= bcy2 + bcz2 + caz2 + cax2 + abx2 + aby2 - 2(bcyz + acxz + abxy) (1)

=> a2x2 + b2y2 + c2z2 + 2(bcyz + acxz + abxy) = 0 (2)

Từ (1) và (2) suy ra:

B = ax2(b+c) + by2(a+c) + cz2(a+b) + a2x2 + b2y2 + c2z2

= ax2(a+b+c) + by2(a+b+c) + cz2(a+b+c)

= (az2+by2+cz2)(a+b+c)

Vậy \(A=\dfrac{B}{ax^2+by^2+cz^2}=a+b+c\)

Bình luận (0)
TT
Xem chi tiết
DD
4 tháng 1 2016 lúc 18:17

\(\frac{1}{a+b+c}\)

Bình luận (0)