Những câu hỏi liên quan
DP
Xem chi tiết
LS
13 tháng 9 2021 lúc 14:25

 dề bài đâu mà tìm?

Bình luận (1)
AH
Xem chi tiết
PN
Xem chi tiết
KL
30 tháng 10 2023 lúc 7:39

a) Bổ sung cho đầy đủ đề

b) (3x - 1)/4 = (2x - 5)/3

3(3x - 1) = 4(2x - 5)

9x - 3 = 8x - 20

9x - 8x = -20 + 3

x = -17

c) Điều kiện: x ≠ -1/3

3/(-2) = (x - 3)/(3x + 1)

3.(3x + 1) = -2(x - 3)

9x + 3 = -2x + 6

9x + 2x = 6 - 3

11x = 3

x = 3/11 (nhận)

Vậy x = 3/11

Bình luận (0)
DV
Xem chi tiết
NT
5 tháng 3 2022 lúc 19:52

a, \(\dfrac{4\left(x-3\right)^2-\left(2x-1\right)^2-12x}{12}< 0\)

\(\Rightarrow4\left(x^2-6x+9\right)-4x^2+4x-1-12x< 0\)

\(\Leftrightarrow-32x+35< 0\Leftrightarrow x>\dfrac{35}{32}\)

b, \(\dfrac{24+12\left(x+1\right)-36+3\left(x-1\right)}{12}< 0\)

\(\Rightarrow-12x+15x+9< 0\Leftrightarrow3x< -9\Leftrightarrow x>-3\)

Bình luận (0)
VD
Xem chi tiết
VD
27 tháng 8 2023 lúc 20:36

làm ơn giúp 🙏🙏🙏

Bình luận (0)
NT
28 tháng 8 2023 lúc 5:16

a: =>1/3x+2/5x-2/5=0

=>11/15x-2/5=0

=>11/15x=2/5

=>x=2/5:11/15=2/5*15/11=30/55=6/11

b: =>-5x-1-1/2x+1/3=x

=>-11/2x-2/3-x=0

=>-13/2x=2/3

=>x=-2/3:13/2=-2/3*2/13=-4/39

c: (x+1/2)(2/3-2x)=0

=>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0

=>x=1/3 hoặc x=-1/2

d: 9(3x+1)^2=16

=>(3x+1)^2=16/9

=>3x+1=4/3 hoặc 3x+1=-4/3

=>3x=1/3 hoặc 3x=-7/3

=>x=1/9 hoặc x=-7/9

Bình luận (1)
TT
Xem chi tiết
NM
25 tháng 10 2021 lúc 16:26

\(b,P=\left[\dfrac{x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-1\right]:\dfrac{9-x^2+\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\left(x\ne\pm3;x\ne2\right)\\ P=\left(\dfrac{x}{x+3}-1\right)\cdot\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}{9-x^2+x^2-9-\left(x-2\right)^2}\\ P=\dfrac{x-x-3}{x+3}\cdot\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}{-\left(x-2\right)^2}\\ P=\dfrac{-3}{-\left(x-2\right)}=\dfrac{3}{x-2}\)

Với \(x^3-4x=0\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\left(ktm\right)\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Với \(x=0\Leftrightarrow P=\dfrac{3}{0-2}=-\dfrac{3}{2}\)

Với \(x=-2\Leftrightarrow P=\dfrac{3}{-2-2}=-\dfrac{3}{4}\)

Bình luận (0)
NA
Xem chi tiết
NT
10 tháng 5 2022 lúc 21:49

1: \(\left(3x-\dfrac{1}{5}\right)^2=\left(-\dfrac{3}{25}\right)^2\)

=>3x-1/5=3/25 hoặc 3x-1/5=-3/25

=>3x=8/25 hoặc 3x=2/25

=>x=8/75 hoặc x=2/75

2: \(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^2=\left(-\dfrac{2}{9}\right)^2\)

=>2x-1/3=2/9 hoặc 2x-1/3=-2/9

=>2x=5/9 hoặc 2x=1/9

=>x=5/18 hoặc x=1/18

Bình luận (0)
NK
Xem chi tiết
NT
29 tháng 10 2021 lúc 22:01

3: \(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{4}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

Bình luận (0)
AH
Xem chi tiết
LL
28 tháng 9 2021 lúc 12:54

a) \(\left|3x-\dfrac{1}{2}\right|+\left|\dfrac{1}{4}y+\dfrac{3}{5}\right|=0\)

Do \(\left|3x-\dfrac{1}{2}\right|,\left|\dfrac{1}{4}y+\dfrac{3}{5}\right|\ge0\forall x,y\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-\dfrac{1}{2}=0\\\dfrac{1}{4}y+\dfrac{3}{5}=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{6}\\y=-\dfrac{12}{5}\end{matrix}\right.\)

b) \(\left|\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{9}\right|+\left|\dfrac{5}{7}y-\dfrac{1}{2}\right|\le0\)

Do \(\left|\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{9}\right|,\left|\dfrac{5}{7}y-\dfrac{1}{2}\right|\ge0\forall x,y\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{9}=0\\\dfrac{5}{7}y-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{27}\\y=\dfrac{7}{10}\end{matrix}\right.\)

Bình luận (0)
HK
Xem chi tiết
YN
4 tháng 7 2023 lúc 20:42

Để giải phương trình, ta sẽ thực hiện các bước sau: Bước 1: Giải các phép tính trong phương trình. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) = 405(13)^(-1) + 5.(13)^2 + 1 = 1493(31)^(-1) + 5.(31)^2 + 1 = 9314(35)^(-1) Bước 2: Rút gọn các số hạng. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) = 405/13 + 5.(13)^2 + 1 = 1493/31 + 5.(31)^2 + 1 = 9314/35 Bước 3: Đưa các số hạng về cùng mẫu số. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) = (405/13).(31/31) + 5.(13)^2 + 1 = (1493/31).(13/13) + 5.(31)^2 + 1 = 9314/35 Bước 4: Tính toán các số hạng. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) = 405.(31)/13.(31) + 5.(13)^2 + 1 = 1493.(13)/31.(13) + 5.(31)^2 + 1 = 9314/35 Bước 5: Tính tổng các số hạng. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) = 405.(31)/403 + 5.(13)^2 + 1 = 1493.(13)/403 + 5.(31)^2 + 1 = 9314/35 Bước 6: Đưa phương trình về dạng chuẩn. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) - 9314/35 = 0 Bước 7: Giải phương trình. Để giải phương trình này, ta cần biến đổi nó về dạng tương đương. Nhân cả hai vế của phương trình với 35 để loại bỏ mẫu số. 35.(32x^(-1) + 2.9x^(-1) - 9314/35) = 0 1120x^(-1) + 101.5x^(-1) - 9314 = 0 Bước 8: Tìm giá trị của x. Để tìm giá trị của x, ta cần giải phương trình này. Tuy nhiên, phương trình này không thể giải được vì x có mũ là -1.

Bình luận (0)