tính giá trị biểu thức :
M= \(\dfrac{2x^2+3x-2}{x+2}\)tại /x/=3
Tính giá trị của biểu thức \(B=\dfrac{4x^{2024}\left(x+1\right)-2x^{2023}+2x+1}{2x^2+3x}\) tại \(x=\sqrt{\dfrac{1}{2\sqrt{3}}-\dfrac{3}{2\sqrt{3}+2}}\)
\(x=\sqrt{\dfrac{2\sqrt{3}+2-6\sqrt{3}}{2\sqrt{3}\left(2\sqrt{3}+2\right)}}=\sqrt{\dfrac{2-4\sqrt{3}}{2\sqrt{3}\left(2\sqrt{3}+2\right)}}\) ko tồn tại vì 2-4căn 3<0
Cho biểu thức: P =(\(\dfrac{x+2}{3x}+\dfrac{2}{x+1}-3\)) : \(\dfrac{2-4x}{x+1}-\dfrac{3x-x^2+1}{3x}\)
a) Tìm điều kiện xác định của P
b) Rút gọn biểu thức P
c) Tính giá trị của M với \(\left|2x-5\right|=5\)
d) Với giá trị nào của x thì P = \(\dfrac{-1}{2}\)
e) Tìm các giá trị của x để M \(\ge-1\)
f) Tìm các giá trị x nguyên để \(\dfrac{1}{M}\) nhận giá trị nguyên
Tính giá trị của biểu thức sau:
a) \(3x-5y+1\) tại \(x=\dfrac{1}{3}\) ; \(y=-\dfrac{1}{5}\) b) \(3x^2-2x-5\) tại \(x=1\) ; \(x=-1\)
\(a.3x-5y+1=3.\dfrac{1}{3}-5.\left(-\dfrac{1}{5}\right)+1=1+1+1=3\)
b.x=1
\(\Rightarrow3.1^2-2.1-5=-4\)
x=-1
\(\Rightarrow3.\left(-1\right)^2-2.\left(-1\right)-5=3+2-5=0\)
rút gọn rồi tính giá trị biểu thức sau
a) (3x-2)2+2x(3x-2)x(3x+2)+(3x+2)2tại x =\(\dfrac{-1}{3}\)
b) (x+y-7)2 -2x(x+y-7)x(y-6)+(y+6) tại x=101
c) 4x2 -20x+27 tại x = 52,5
a) Ta có: \(\left(3x-2\right)^2+2\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)+\left(3x+2\right)^2\)
\(=\left(3x-2+3x+2\right)^2\)
\(=36x^2\)(1)
Thay \(x=-\dfrac{1}{3}\) vào biểu thức (1), ta được:
\(36\cdot\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2=36\cdot\dfrac{1}{9}=4\)
b) Sửa đề: \(\left(x+y-7\right)^2-2\cdot\left(x+y-7\right)\left(y-6\right)+\left(y-6\right)^2\)
Ta có: \(\left(x+y-7\right)^2-2\cdot\left(x+y-7\right)\left(y-6\right)+\left(y-6\right)^2\)
\(=\left(x+y-7-y+6\right)^2\)
\(=\left(x-1\right)^2=100^2=10000\)
Cho biểu thức: A=\(\dfrac{x}{x+2}+\dfrac{2x}{x-2}-\dfrac{3x^2+4}{x^2-4}\)
a) Rút gọn biểu thức A.
b) Tính giá trị của biểu thức A khi x = -2 và x = 4.
c) Tìm x biết A = 3.
d) Tìm giá trị nguyên của x để biểu thức A có giá trị nguyên.
a: \(A=\dfrac{x^2-2x+2x^2+4x-3x^2-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{2x-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{2}{x+2}\)
a, \(\dfrac{x}{x+2}\) + \(\dfrac{2x}{x-2}\) -\(\dfrac{3x^2-4}{x^2-4}\)
= \(\dfrac{x}{x+2}+\dfrac{2x}{x-2}-\dfrac{3x^2+4}{x^2-4}\)
= \(\dfrac{x}{x+2}+\dfrac{2x}{x-2}-\dfrac{3x^2+4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
= \(\dfrac{x\left(x-2\right)+2x\left(x+2\right)-3x^2-4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
= \(\dfrac{2x-4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{2\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x+2}\)
Có vài bước mình làm tắc á nha :>
Cho biểu thức A= \(\dfrac{x-1}{2}\) và B = \(\dfrac{1}{x}\)- \(\dfrac{x}{2x+1}\)+\(\dfrac{2x^{2^{ }}-3x-1}{x\left(2x+1\right)}\)với x≠0; x≠ \(\dfrac{-1}{2}\); x ≠ 1
1) Tính giá trị của biểu thức A tại x = 3
2) Rút gọn biểu thức B
3) Đặt C= A:B. Chứng minh C ≥ -1
*note* : Trình bày rõ ràng từng biết hộ mik nhé ^^
a, Với \(x=3\)\(=>A=\frac{x-1}{2}=\frac{3-1}{2}=\frac{2}{2}=1\)
Vậy A = 1 khi x = 3
b, Ta có : \(B=\frac{1}{x}-\frac{x}{2x+1}+\frac{2x^2-3x-1}{x\left(2x+1\right)}\)
\(=\frac{2x+1}{x\left(2x+1\right)}-\frac{x^2}{x\left(2x+1\right)}+\frac{2x^2-3x-1}{x\left(2x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+2x+1-1}{x\left(2x+1\right)}=\frac{x^2-x}{x\left(2x+1\right)}=\frac{x\left(x-1\right)}{x\left(2x+1\right)}=\frac{x-1}{2x+1}\)
Ta có : \(A=\frac{x-1}{2};B=\frac{x-1}{2x+1}\)
\(=>C=A:B=\frac{x-1}{2}:\frac{x-1}{2x+1}=\frac{2x+1}{2}=x+\frac{1}{2}\)
đề sai bạn ơi
câu 5
1, tính giá trị của biểu thức sau:
a, \(x^2+2x+1
tại
x=99\)
b, \(x^3-3x^2+3x-1
tại
x=101\)
2, tìm giá trị lớn nhất của biểu thức
\(A=
-x^2+2xy-4y^2+2x+10y-3\)
1, a)
Ta có:
\(x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\)
Thay x=99 vào ta có:
\(\left(99+1\right)^2=100^2=10000\)
b) Ta có:
\(x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3\)
Thay x=101 vào ta có:
\(\left(101-1\right)^3=100^3=1000000\)
a) Tìm x sao cho giá trị biểu thức \(\dfrac{3x-2}{4}\)không nhỏ hơn giá trị của biểu thức \(\dfrac{3x+3}{6}\)
b) Tìm x sao cho giá trị của biểu thức (x+1)2 nhỏ hơn giá trị của biểu thức (x-1)2.
c) Tìm x sao cho giá trị của biểu thức \(\dfrac{2x-3}{35}+\dfrac{x\left(x-2\right)}{7}\) không lớn hơn giá trị của biểu thức \(\dfrac{x^2}{7}-\dfrac{2x-3}{5}\)
a: Để \(\dfrac{3x-2}{4}\) không nhỏ hơn \(\dfrac{3x+3}{6}\) thì \(\dfrac{3x-2}{4}>=\dfrac{3x+3}{6}\)
=>\(\dfrac{6\left(3x-2\right)}{24}>=\dfrac{4\left(3x+3\right)}{24}\)
=>18x-12>=12x+12
=>6x>=24
=>x>=4
b: Để \(\left(x+1\right)^2\) nhỏ hơn \(\left(x-1\right)^2\) thì \(\left(x+1\right)^2< \left(x-1\right)^2\)
=>\(x^2+2x+1< x^2-2x+1\)
=>4x<0
=>x<0
c: Để \(\dfrac{2x-3}{35}+\dfrac{x\left(x-2\right)}{7}\) không lớn hơn \(\dfrac{x^2}{7}-\dfrac{2x-3}{5}\) thì
\(\dfrac{2x-3}{35}+\dfrac{x\left(x-2\right)}{7}< =\dfrac{x^2}{7}-\dfrac{2x-3}{5}\)
=>\(\dfrac{2x-3+5x\left(x-2\right)}{35}< =\dfrac{5x^2-7\cdot\left(2x-3\right)}{35}\)
=>\(2x-3+5x^2-10x< =5x^2-14x+21\)
=>-8x-3<=-14x+21
=>6x<=24
=>x<=4
Cho biểu thức A = \(\dfrac{x+1}{2x+3}\) và biểu thức B = \(\dfrac{2x+3}{x+1}+\dfrac{x+2}{x+3}\)
a. Tìm điều kiện xác định của A và B
b. Tính giá trị của A tại x = -1 và giá trị của B tại x = -\(\dfrac{2}{3}\)
\(a,ĐK\left(A\right):x\ne-\dfrac{3}{2};ĐK\left(B\right):x\ne-1;x\ne-3\\ b,A=\dfrac{-1+1}{2\left(-1\right)+3}=0\\ B=\dfrac{2\left(-\dfrac{2}{3}\right)+3}{1-\dfrac{2}{3}}+\dfrac{2-\dfrac{2}{3}}{3-\dfrac{2}{3}}=\dfrac{3-\dfrac{4}{3}}{\dfrac{1}{3}}+\dfrac{4}{3}:\dfrac{7}{3}=\dfrac{5}{3}:\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{7}=5+\dfrac{4}{7}=\dfrac{39}{7}\)
Cho tỉ lệ thức \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{2}{3}\). Tính giá trị của các biểu thức sau:
\(A=\dfrac{x+5y}{3x-2y}-\dfrac{2x-3y}{4x+5y}\)
\(B=\dfrac{2x^2-xy+3y^2}{3x^2+2xy+y^2}\)
Lời giải:
$\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\Rightarrow \frac{x}{2}=\frac{y}{3}$. Đặt $\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=k$ thì:
$x=2k; y=3k$
Khi đó: $3x-2y=3.2k-3.2k=0$. Mẫu số không thể bằng $0$ nên $A$ không xác định. Bạn xem lại.
$B=\frac{2(2k)^2-2k.3k+3(3k)^2}{3(2k)^2+2.2k.3k+(3k)^2}=\frac{29k^2}{33k^2}=\frac{29}{33}$