Những câu hỏi liên quan
DT
Xem chi tiết
NT
Xem chi tiết
VQ
Xem chi tiết
NH
4 tháng 11 2015 lúc 18:02

x^2+xy-3x-3y+7=0

=>(x-3)(x+y)+7=0

=>7=(3-x)(x+y)

=>x+y,3-x thuộc -7,-1,1,7

=>x+y=-7,3-x=-1 hoặc x+y=-1,3-x=-7 hoặc x+y=7,3-x=1 hoặc x+y=1,3-x=7.

=>(x,y) thuộc (4;-11),(10;-11),(2;5),(-4;5)

Bình luận (0)
DK
4 tháng 11 2015 lúc 17:54

Sorry Bạn nha

Tui không biết làm

Bình luận (0)
NT
4 tháng 11 2015 lúc 17:58
Mai Xuân Cường sao đăng bài khó zợ!
Bình luận (0)
NA
Xem chi tiết
NL
13 tháng 9 2020 lúc 9:18

Dễ thôi

\(x^2+xy-3x-3y+7=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)=-7\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+y\right)=-7=1.\left(-7\right)=\left(-1\right).7\)

Xoq xét các TH là ra

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
NN
13 tháng 9 2020 lúc 9:25

\(x^2+xy-3x-3y+7=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+xy\right)-\left(3x+3y\right)=-7\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)=-7\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+y\right)=-7\)

Lập bảng giá trị ta có: 

\(x-3\)\(-7\)\(-1\)\(1\)\(7\)
\(x\)\(-4\)\(2\)\(4\)\(10\)
\(x+y\)\(1\)\(7\)\(-7\)\(-1\)
\(y\)\(5\)\(5\)\(-11\)\(-11\)

Vậy các cặp giá trị \(\left(x;y\right)\)thỏa mãn đề bài là \(\left(-4;5\right)\)\(\left(2;5\right)\)\(\left(4;-11\right)\)\(\left(10;-11\right)\)

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
TK
Xem chi tiết
NT
29 tháng 12 2021 lúc 21:28

1: \(\Leftrightarrow n+3\in\left\{1;-1;19;-19\right\}\)

hay \(n\in\left\{-2;-4;16;-22\right\}\)

Bình luận (0)
AH
29 tháng 12 2021 lúc 21:29

1.

$4n-7\vdots n+3$
$\Rightarrow 4(n+3)-19\vdots n+3$

$\Rightarrow 19\vdots n+3$

$\Rightarrow n+3\in\left\{\pm 1; \pm 19\right\}$

$\Rightarrow n\in\left\{-2; -4; 16; -22\right\}$

Bình luận (0)
AH
29 tháng 12 2021 lúc 21:32

2. 

$xy-3x-3y=-20$

$\Rightarrow x(y-3)-3(y-3)=-11$

$\Rightarrow (x-3)(y-3)=-11$

Do $x-3, y-3$ cũng là số nguyên với $x,y$ nguyên nên ta có bảng sau:

Bình luận (0)
NQ
Xem chi tiết
PN
15 tháng 6 2017 lúc 13:56

ban phai co ket qua cua phep X chu

Bình luận (0)
TK
Xem chi tiết
NH
26 tháng 12 2022 lúc 22:31

a, 3x ( y+1) + y + 1 = 7

(y+1)(3x +1) =7

th1 : \(\left\{{}\begin{matrix}y+1=1\\3x+1=7\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}y=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

th2: \(\left\{{}\begin{matrix}y+1=-1\\3x+1=-7\end{matrix}\right.\)=> x = -8/3 (loại)

th3: \(\left\{{}\begin{matrix}y+1=7\\3x+1=1\end{matrix}\right.\)=> \(\left\{{}\begin{matrix}y=6\\x=0\end{matrix}\right.\)

th 4 : \(\left\{{}\begin{matrix}y+1=-7\\3x+1=-1\end{matrix}\right.\)=> x=-2/3 (loại)

Vậy (x,y)= (2 ;0);  (0; 6)

b, xy - x + 3y - 3 = 5

   (x( y-1) + 3( y-1) = 5

          (y-1)(x+3) = 5

 th1: \(\left\{{}\begin{matrix}y-1=1\\x+3=5\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=8\end{matrix}\right.\)

th2: \(\left\{{}\begin{matrix}y-1=-1\\x+3=-5\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}y=0\\x=-8\end{matrix}\right.\)

th3: \(\left\{{}\begin{matrix}y-1=5\\x+3=1\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}y=6\\x=-2\end{matrix}\right.\)

th4: \(\left\{{}\begin{matrix}y-1=-5\\x+3=-1\end{matrix}\right.\) =>  \(\left\{{}\begin{matrix}y=-4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

vậy (x, y) = ( 8; 2); ( -8; 0);  (-2; 6); (-4; -4)

c, 2xy + x + y = 7 => y = \(\dfrac{7-x}{2x+1}\) ; y ϵ Z ⇔ 7-x ⋮ 2x+1

⇔ 14 - 2x ⋮ 2x + 1 ⇔ 15 - 2x - 1  ⋮ 2x + 1

th1 : 2x + 1 = -1=> x = -1; y = \(\dfrac{7-(-1)}{-1.2+1}\) = -8

th2: 2x+ 1 = 1=> x =0; y = 7

th3: 2x+1 = -3 => x =  x=-2  => y = \(\dfrac{7-(-2)}{-2.2+1}\) = -3 

th4: 2x+ 1 = 3 => x = 1 => y = \(\dfrac{7+1}{2.1+1}\) = 2

th5: 2x + 1 = -5 => x = -3=> y = \(\dfrac{7-(-3)}{-3.2+1}\) = -2

th6: 2x + 1 = 5 => x = 2; ; y = \(\dfrac{7-2}{2.2+1}\) =1

th7 : 2x + 1 = -15 => x = -8; y = \(\dfrac{7-(-8)}{-8.2+1}\) = -1

th8 : 2x+1 = 15 => x = 7; y = \(\dfrac{7-7}{2.7+1}\) = 0

kết luận

(x,y) = (-1; -8); (0 ;7); ( -2; -3) ; ( 1; 2); ( -3; -2); (2;1); (-8;-1);(7;0)

 

    

 

 

 

   

Bình luận (0)
NM
26 tháng 12 2022 lúc 21:46

 

3xy−2x+5y=293xy−2x+5y=29

9xy−6x+15y=879xy−6x+15y=87

(9xy−6x)+(15y−10)=77(9xy−6x)+(15y−10)=77

3x(3y−2)+5(3y−2)=773x(3y−2)+5(3y−2)=77

(3y−2)(3x+5)=77(3y−2)(3x+5)=77

⇒(3y−2)⇒(3y−2) và (3x+5)(3x+5) là Ư(77)=±1,±7,±11,±77Ư(77)=±1,±7,±11,±77

Ta có bảng giá trị sau:

Do x,y∈Zx,y∈Z nên (x,y)∈{(−4;−3),(−2;−25),(2;3),(24;1)}

 

Bình luận (0)
N5
Xem chi tiết
LD
6 tháng 9 2020 lúc 15:42

ĐKXĐ : x,y ∈ Z

a) xy + 3x - 2y - 7 = 0

<=> x( y + 3 ) - 2( y + 3 ) - 1 = 0

<=> ( y + 3 )( x - 2 ) = 1

Ta có bảng sau :

x-21-1
y+31-1
x31
y-2-4

Vậy ( x ; y ) = { ( 3 ; -2 ) , ( 1 ; -4 ) }

b) xy - x + 5y - 7 = 0

<=> x( y - 1 ) + 5( y - 1 ) - 2 = 0

<=> ( y - 1 )( x + 5 ) = 2

Ta có bảng sau :

x+51-12-2
y-12-21-1
x-4-6-3-7
y3-120

Vậy ( x ; y ) = { ( -4 ; 3 ) , ( -6 ; -1 ) , ( -3 ; 2 ) , ( -7 ; 0 ) }

c) x + 2y = xy + 2

<=> x + 2y - xy - 2 = 0

<=> x( 1 - y ) - 2( 1 - y ) = 0

<=> ( x - 2 )( 1 - y ) = 0

<=> \(\hept{\begin{cases}x-2=0\\1-y=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=1\end{cases}}\)

Vậy ( x ; y ) = ( 2 ; 1 )

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
LD
6 tháng 9 2020 lúc 21:08

à cho mình sửa ý c) một chút nhé

( x - 2 )( 1 - y ) = 0

Với x - 2 = 0 => x = 2 và nghiệm đúng ∀ y ∈ R

Với 1 - y = 0 => y = 1 và nghiệm đúng ∀ x ∈ R

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
NH
Xem chi tiết
IN
16 tháng 2 2020 lúc 8:56

a)Ta có :\(xy-2x-3y=9\)

\(x.\left(y-2\right)\)-\(3.\left(y-2\right)\)\(-6=9\)

\(\left(x-3\right)\)\(.\left(y-2\right)\)\(=15\)

đến đây cậu tự làm tiếp nhé

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
IN
16 tháng 2 2020 lúc 20:46

x-3 ,y-2 Ư(15)=1;3;5;15

x-3115-1-1535-3-5
y-2151-15-153-5-3
x4182-12680-2
y173-13175-3-1

\(\left(x;y\right)\) \(\left(4;17\right),\left(18;3\right),\left(2;-13\right),\left(-12;1\right),\left(6;7\right),\left(8;5\right),\)\(\left(0;-3\right),\left(-2;-1\right)\)

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
QD
Xem chi tiết