rút gọn rồi tính giá trị biểu thức
B=x^2.(x+y)-y.(x^2-y)+2014 với x=1;y=-1
rút gọn rồi tính giá trị biểu thức
A=x.(x+y)-y.(x+y) với x=-1/2;y=--2
A = x ( x + y ) - y ( x + y )
A = ( x + y ) ( x - y )
A = x\(^2\) - y\(^2\)
Tại x = \(\dfrac{-1}{2}\) và y = -2 ta có
\(\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2-\left(-2\right)^2\) \(=\) \(\dfrac{-15}{4}\)
\(A=x\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
\(=x^2-y^2\)
Thay \(x=-\dfrac{1}{2}\) và \(y=-2\) vào biểu thức \(A\), ta có:
\(A=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2-\left(-2\right)^2\)
\(=\dfrac{1}{4}-4\)
\(=-\dfrac{15}{4}\)
1) Rút gọn biểu thức rồi tính giá trị của A:
A=4*x^2-4/x*y-y+x-1 với x=-1; y=-387*1/5
Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức vói x=-1, y=-2
A= ( x+y) ^2 +( x+y) ^2 - 2 ( x+y) ( y-x)
sửa đề : bạn check lại đề xem nhé
\(A=\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(y-x\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(y-x\right)+\left(y-x\right)^2\)
\(=\left(x+y-y+x\right)^2=\left(2x\right)^2=4x^2\)
Thay x = -1 ; y = -2 ta được : \(4.1=4\)
\(A=\left(x+y\right)^2+\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(y-x\right)\)
\(=2\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(y-x\right)=2\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)-\left(y-x\right)\right]\)
\(=2\left(x+y\right)\left(x+y-y+x\right)=2.2x\left(x+y\right)=4x\left(x+y\right)\)
Thay x = -1 ; y = -2 ta được : \(-4.\left(-3\right)=12\)
Rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức:(x-y)(x^2+xy+y^2)-2y^3 tại x=1/2 và y=2/3
Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức B = (x + 2y)(x^2 − 2xy + 4y^2) tại x = −8; y = −2
\(B=\left(x+2y\right)\left(x^2-2xy+4y^2\right)\\ =\left(x+2y\right)\left(x^2-x.2y+\left(2y\right)^2\right)\\ =x^3+\left(2y\right)^3\\ =\left(-8\right)^3+\left(2.-2\right)^3\\ =\left(-8\right)^3+\left(-4\right)^3\\ =-512+\left(-64\right)\\ =-512-64=-576\)
\(B=\left(x+2y\right)\left(x^2-2xy+4y^2\right)\)
\(=x\left(x^2-2xy+4y^2\right)+2y\left(x^2-2xy+4y^2\right)\)
\(=x^3-2x^2y+4xy^2+2x^2y-4xy^2+8y^3\)
\(=x^3+8y^3+\left(-2x^2y+2x^2y\right)+\left(4xy^2-4xy^2\right)\)
\(=x^3+8y^3\)
Thay \(x=-8;y=-2\) vào \(B\), ta được:
\(B=\left(-8\right)^3+8\cdot\left(-2\right)^3\)
\(=-512-64\)
\(=-576\)
Vậy \(B=-576\) tại \(x=-8;y=-2.\)
#\(Toru\)
RÚT GỌN RỒI TÍNH GIÁ TRỊ BIỂU THỨC
\(B=x^2+2xy+y^2-4x-4y+1\)
với X+Y=3
B=x^2+2xy+y^2-4x-4y+1
=(x+y)^2-4(x+y)+1
=3^2-4.3+1=-2
B= (x2+2xy+y2) - (4x+4y) +1
B= (x+y)2 - 4(x+y) +1
Thay x+y=3 vào B
ta được: B= 32 - 4.3 +1
B= 9-12+1
B= -2
\(B=x^2+2xy+y^2-4x-4y+1\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-4\left(x+y\right)+1\)
\(=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+1\)
Thay x + y = 3 vào B ta đc:
\(B=3^2-4.3+1=-2\)
Vậy B = - 2 tại x + y = 3
=.= hok tốt!!
Bài 1: Rút gọn rồi tính giá trị của mỗi biểu thức sau:
a) M = 1/2 x²y . (-4)y
khi x + √2 ; y = √3
b) N = xy √5x²
khi x = -2; y = √5
Bài 2 : Tính giá trị tổng 4 đơn thức khi x = -6; y= 15
: 11x²y³ ; 10/7x²y³; -3/7x²y³; -12x²y³
Bài 1 :
a) \(M=\dfrac{1}{2}x^2y.\left(-4\right)y\)
\(\Rightarrow M=-2x^2y^2\)
Khi \(x=\sqrt[]{2};y=\sqrt[]{3}\)
\(\Rightarrow M=-2.\left(\sqrt[]{2}\right)^2.\left(\sqrt[]{3}\right)^2\)
\(\Rightarrow M=-2.2.3=-12\)
b) \(N=xy.\sqrt[]{5x^2}\)
\(\Rightarrow N=xy.\left|x\right|\sqrt[]{5}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}N=xy.x\sqrt[]{5}\left(x\ge0\right)\\N=xy.\left(-x\right)\sqrt[]{5}\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}N=x^2y\sqrt[]{5}\left(x\ge0\right)\\N=-x^2y\sqrt[]{5}\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)
Khi \(x=-2< 0;y=\sqrt[]{5}\)
\(\Rightarrow N=-x^2y\sqrt[]{5}=-\left(-2\right)^2.\sqrt[]{5}.\sqrt[]{5}=-4.5=-20\)
2:
Tổng của 4 đơn thức là;
\(A=11x^2y^3+\dfrac{10}{7}x^2y^3-\dfrac{3}{7}x^2y^3-12x^2y^3=0\)
=>Khi x=-6 và y=15 thì A=0
Bài 1: Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức.
a) A= 5x( 4x² - 2x + 1) - 2x(10x² - 5x - 2) với x= 15
b) B= 5x(x-4y) - 4y( y - 5x ) với x=-1/5; y= -(1/2)
c) C= 6xy ( xy - y² ) - 8x² ( x - y²) - 5y² ( x² - xy) với x= 1/2; y=2
d) D= ( 3x + 5 ) ( 2x - 1 ) + (4x-1).(3x+2) với |x|= 2
Thks mng ạ :3
a/ \(A=20x^3-10x^2+5x-20x^3+10x^2+4x=9x\)
Thay x = 15 vào bt A ta có
A = 9 . 15 = 135
b/ \(B=5x^2-20xy-4y^2+2xy=5x^2-4y^2\)
Thay x = -1/5 ; y = - 1/2 vào bt B ta có
\(B=5.\dfrac{1}{25}-4.\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{5}-1=-\dfrac{4}{5}\)
c/ \(C=6x^2y^2-6xy^3-8x^3+8x^2y^2-5x^2y^2+5xy^3\)
\(=9x^2y^2-xy^3-8x^3\)
Thay x = 1/2 ; y = 2 vào bt C ta có
\(C=9.4.\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2}.8-8.\dfrac{1}{8}=9-4-1=4\)
d/ \(D=6x^2+10x-3x-5+6x^2-3x+8x-2\)
\(=12x^2+12x-3\)
\(\left|x\right|=2\Rightarrow x=\pm2\)
Thay x = 2 vào bt D có
\(D=12.4+12.2-3=69\)
Thay x = - 2 vào bt D ta có
\(D=12.4-12.2-3=21\)
Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức:
a, (3x+2)2+(1+x)2-2(3x+2)(x+1) với x= -1/4
b, (x+y)(x2-xy+y2)+(x-y)3-2x(x2+y) với xy = 46 ; x-y = 2