Tìm x,y \(\in\)Z
Biết x + xy + y = 4
Tìm x,y,zbiết: 3(x-1)=2(y-2),4(y-2)=3(z-3) và 2x+3y-z=50
Lời giải:
$3(x-1)=2(y-2); 4(y-2)=3(z-3)$
$\Rightarrow \frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}; \frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}$
$\Rightarrow \frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}$
Áp dụng TCDTSBN:
$\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}$
$=\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}$
$=\frac{2x-2+3y-6-(z-3)}{4+9-4}$
$=\frac{2x+3y-z-5}{9}=\frac{50-5}{9}=5$
$\Rightarrow x-1=10; y-2=15; z-3=20$
$\Rightarrow x=11; y=17; z=23$
Tìm x,y thuộc Zbiết:
|x|+|y|= 5
tìm x,y,zbiết : 3x-2y /4 =2z-4x/3 =4y-3z/2 và x3 +y3 +z3 =2673
tìm x;y thuộc Zbiết 25-y2=8(x-2015)2
cho x phần 2 = y phần 3 = z phần 5. tìm x;y;zbiết
x-2y + 3z=22
xyz=240
x^2+3y^2-z^2=150
a) Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\)
nên \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{2y}{6}=\dfrac{3z}{15}\)
mà x-2y+3z=22
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{2y}{6}=\dfrac{3z}{15}=\dfrac{x-2y+3z}{2-6+15}=\dfrac{22}{11}=2\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}x=4\\2y=12\\3z=30\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=6\\z=10\end{matrix}\right.\)
b) Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=k\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\\z=5k\end{matrix}\right.\)
Ta có: xyz=240
\(\Leftrightarrow2\cdot3\cdot5\cdot k^3=240\)
\(\Leftrightarrow k^3=8\)
hay k=2
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=6\\z=10\end{matrix}\right.\)
cho x phần 2 = y phần 3 = z phần 5. tìm x;y;zbiết
x-2y + 3z=22
xyz=240
x^2+3y^2-z^2=150
Tham khảo:cho x phần 2 = y phần 3 = z phần 5. tìm x;y;zbiết x-2y + 3z=22xyz=240x^2+3y^2-z^2=150 - Hoc24
2. Tìm x,y,zbiết
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2},\dfrac{y}{3}=\dfrac{2}{4}\)và x+y+z=30
ta có \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=>\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{6}\)(1)
\(\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=>\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{8}\)(2)
Từ (1) (2), ta có
\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{8}\) và x+y+z=30
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có:
\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{8}\)=\(\dfrac{z+y+z}{9+6+8}=\dfrac{30}{23}\)
Suy ra:
\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{30}{23}=>x=\dfrac{30}{23}.9=\dfrac{270}{23}\)
rồi cứ thế tính tiếp
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{6}\)
\(\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{8}=\dfrac{x+y+z}{9+6+8}=\dfrac{15}{11}\)
Còn lại tự tính!
1, Tìm \(x,y\in Z\): \(xy+\dfrac{x^3+y^3}{3}=2007\)
2, Tìm \(x,y\in Z:19x^2+28y^2=729\)
3, Tìm \(x\in Z:x^4+2x^3+2x^2+x+3\) là SCP
Tìm x, y \(\in\)Z biết
a, xy+x+y=4
b, xy+12=x+y
Hướng làm bài:
a) xy + x + y = 4
=> x (y+1) + y + 1 = 4 + 1
=> x.(y +1) + 1.(y + 1) = 5
=> (y + 1).(x + 1) = 5
=> Cả x + 1 và y +1 thuộc Ư(5) = {1;-1;5;-5}
+) x + 1 = 1 => y + 1 = 5
+) x + 1 = 5 => y + 1 = 1
+) x + 1 = -1 => y +1 = -5
+) x + 1 = -5 => y + 1 = -1
b) xy + 12 = x + y
=> xy - (x + y) = -12
=> xy - x - y = -12
=> x.(y - 1) - y + 1 = (-12) + 1
=> x.(y - 1) - 1.(y - 1) = - 11
=> (y - 1).(x - 1) = - 11
=> y - 1 và x - 1 thuộc Ư(-11) = {1;-1;11;-11}
Do -11 nhỏ hơn 0 nên y - 1 và x - 1 trái dấu
+) y - 1 = 1 => x - 1 = -11
+) y - 1 = -11 => x - 1 = 1
+) y - 1 = 11 => x - 1 = -1
+) y - 1 = -1 => x - 1 = 11
Thấy đúng thì **** nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Tìm x, y, zbiết:
4/x+1=2/x-2=3/z+2 và x,y.z=12