Bài 5: Những hằng đẳng thức đáng nhớ (Tiếp)

HH

Mọi người giúp mình 1 chút đc không?

Bài 1: Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức sau:

B = (x - 2) *(x - 5) *(x² - 7x - 10)

Bài 2: Tìm giá trị lớn nhất của các biểu thức sau:

A = 11 - 10x - x2

B = |x - 4|* (2 - |x - 4|)

Giúp mình nhé, mình cần gấp lắm.

H24
23 tháng 7 2018 lúc 13:19

Bài 1:

\(B=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\left(x^2-7x-10\right)\)

\(B=\left(x^2-7x+10\right)\left(x^2-7x-10\right)\)

\(B=\left(x^2-7x\right)^2-10^2\)

\(B=\left(x^2-7x\right)^2-100\)

\(\left(x^2-7x\right)^2\ge0\) với mọi x

=> \(\left(x^2-7x\right)-100\ge-100\)

=> Bmin = -100 <=> \(x^2-7x=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=7\end{matrix}\right.\)

Vậy Bmin = -100 <=> x = 0; x = 7

Bài 2:

\(A=11-10x-x^2\)

\(A=-\left(x^2+10+11\right)\)

\(A=-\left(x^2+2.x.5+5^2-14\right)\)

\(A=-\left(x^2+2.x.5+5^2\right)+14\)

\(A=-\left(x+5\right)^2+14\)

\(\left(x+5\right)^2\ge0\) với mọi x

\(\Rightarrow-\left(x+5\right)^2\le0\) với mọi x

\(\Rightarrow-\left(x+5\right)^2+14\le0\)

\(\Rightarrow\) Amax = 14 <=> x + 5 = 0

=> x = -5

Vậy Amax = 14 <=> x = -5

\(B=|x-4|\left(2-|x-4|\right)\)

Ta có hai trường hợp

TH1: \(x\ge4\)

\(\Rightarrow B=\left(x-4\right)\left(2-x+4\right)\)

\(\Rightarrow B=\left(x-4\right)\left(6-x\right)\)

\(\Rightarrow B=-x^2+10x-24\)

\(\Rightarrow B=-\left(x^2-2.x.5+5^2-1\right)\)

\(\Rightarrow-\left(x-5\right)^2+1\)

\(\left(x-5\right)^2\ge0\) với mọi x

\(\Rightarrow-\left(x-5\right)^2\le0\)

\(\Rightarrow-\left(x-5\right)^2+1\le1\)

=> Bmax = 1 <=> x - 5 = 0

=> x = 5

Vậy Bmax = 1 <=> x = 5

Bình luận (0)
H24
23 tháng 7 2018 lúc 13:26

Bài 2 câu b mình ghi thiếu một trường hợp rồi, bổ sung đây nhé

TH2: x < 4

\(\Rightarrow B=\left(4-x\right)\left(2-4+x\right)\)

\(\Rightarrow B=\left(4-x\right)\left(x-2\right)=-x^2+6x-8\)

\(\Rightarrow B=-\left(x^2-6x+9\right)+1\)

\(\Rightarrow B=-\left(x-3\right)^2+1\)

\(\left(x-3\right)^2\ge0\) với mọi x

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2\le0\)

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2+1\le1\)

=> Bmax = 1 <=> x - 3 = 0

=> x = 3

Vậy Bmax = 1 <=> x = 3

Bình luận (0)