Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
\(5x\left(x-1\right)-3y\left(x-1\right)\)
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:
1) \(3x^3y^2-6xy\)
2) \(\left(x-2y\right).\left(x+3y\right)-2.\left(x-2y\right)\)
3) \(\left(3x-1\right).\left(x-2y\right)-5x.\left(2y-x\right)\)
4) \(x^2-y^2-6y-9\)
5) \(\left(3x-y\right)^2-4y^2\)
6) \(4x^2-9y^2-4x+1\)
8) \(x^2y-xy^2-2x+2y\)
9) \(x^2-y^2-2x+2y\)
Bài 2: Tìm x:
1) \(\left(2x-1\right)^2-4.\left(2x-1\right)=0\)
2) \(9x^3-x=0\)
3) \(\left(3-2x\right)^2-2.\left(2x-3\right)=0\)
4) \(\left(2x-5\right)\left(x+5\right)-10x+25=0\)
Bài 2:
1: \(\left(2x-1\right)^2-4\left(2x-1\right)=0\)
=>\(\left(2x-1\right)\left(2x-1-4\right)=0\)
=>(2x-1)(2x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
2: \(9x^3-x=0\)
=>\(x\left(9x^2-1\right)=0\)
=>x(3x-1)(3x+1)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x-1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3: \(\left(3-2x\right)^2-2\left(2x-3\right)=0\)
=>\(\left(2x-3\right)^2-2\left(2x-3\right)=0\)
=>(2x-3)(2x-3-2)=0
=>(2x-3)(2x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
4: \(\left(2x-5\right)\left(x+5\right)-10x+25=0\)
=>\(2x^2+10x-5x-25-10x+25=0\)
=>\(2x^2-5x=0\)
=>\(x\left(2x-5\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
1: \(3x^3y^2-6xy\)
\(=3xy\cdot x^2y-3xy\cdot2\)
\(=3xy\left(x^2y-2\right)\)
2: \(\left(x-2y\right)\left(x+3y\right)-2\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\cdot\left(x+3y\right)-2\cdot\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+3y-2\right)\)
3: \(\left(3x-1\right)\left(x-2y\right)-5x\left(2y-x\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(x-2y\right)+5x\left(x-2y\right)\)
\(=(x-2y)(3x-1+5x)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(8x-1\right)\)
4: \(x^2-y^2-6y-9\)
\(=x^2-\left(y^2+6y+9\right)\)
\(=x^2-\left(y+3\right)^2\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
5: \(\left(3x-y\right)^2-4y^2\)
\(=\left(3x-y\right)^2-\left(2y\right)^2\)
\(=\left(3x-y-2y\right)\left(3x-y+2y\right)\)
\(=\left(3x-3y\right)\left(3x+y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)\left(3x+y\right)\)
6: \(4x^2-9y^2-4x+1\)
\(=\left(4x^2-4x+1\right)-9y^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-\left(3y\right)^2\)
\(=\left(2x-1-3y\right)\left(2x-1+3y\right)\)
8: \(x^2y-xy^2-2x+2y\)
\(=xy\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(xy-2\right)\)
9: \(x^2-y^2-2x+2y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(2x-2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
\(x^3+y\left(1-3x^2\right)+x\left(3y^2-1\right)-y^3.\)
x3+y(1-3x2)+x(3y2-1)-y3
= x3-3x2y+3xy2-y3+y-x
=(x-y)3 -(x-y)
=(x-y)(x2-2xy+y2-1)
cái chỗ kia giải thích dùm mìh đy : \(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3+y-x\)
bạn nhân ra ra được mà chẳng hạn x(x+1)=x2+x
Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
\(x^3+y\left(1-3x^2\right)+x\left(3y^2-1\right)-y^3\)
\(x^3+y\left(1-3x^2\right)+x\left(3y^2-1\right)-y^3\)
\(=x^3-3x^2y+3xy^2-y^3+y-x\)
\(=\left(x-y\right)^3-\left(x-y\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử cơ mà
=(x-y)3-(x-y)
=(x-y)[(x-y)2-1]
1 phân tích đa thức thành nhân tử
a,\(3x^2-6xy+3y^2\)
b,\(\left(x-y\right)^2-4x^2\)
2.tìm x biết
a,2x(x-3)-x+3=0
b,\(x^2+5x+6=0\)
`1)`
`a)3x^2-6xy+3y^2=3(x^2-2xy+y^2)=3(x-y)^2`
`b)(x-y)^2-4x^2=(x-y-2x)(x-y+2x)=(-x-y)(3x-y)`
`2)`
`a)2x(x-3)-x+3=0`
`<=>2x(x-3)-(x-3)=0`
`<=>(x-3)(2x-1)=0`
`<=>[(x=3),(x=1/2):}`
`b)x^2+5x+6=0`
`<=>x^2+2x+3x+6=0`
`<=>(x+2)(x+3)=0`
`<=>[(x=-2),(x=-3):}`
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(15x\left(x-3y\right)+20\left(3y-x\right)\)
\(15x\left(x-3y\right)+20\left(3y-x\right)\)
= \(15x\left(x-3y\right)-20\left(x-3y\right)\)
= \(\left(x-3y\right)\left(15x-20\right)\)
= \(5\left(x-3y\right)\left(3x-4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(5x\left(2x+3\right)+6x+9\)
\(3x\left(x+4\right)+48\left(x+4\right)+5\left(x+4\right)\)
\(5x(2x+3)+6x+9\\=5x(2x+3)+3(2x+3)\\=(2x+3)(5x+3)\)
a: \(5x\left(2x+3\right)+6x+9\)
\(=5x\left(2x+3\right)+\left(6x+9\right)\)
\(=5x\left(2x+3\right)+3\left(2x+3\right)\)
\(=\left(2x+3\right)\left(5x+3\right)\)
b: \(3x\left(x+4\right)+48\left(x+4\right)+5\left(x+4\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(3x+48+5\right)\)
=(x+4)(3x+53)
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(\left(x^2-x+1\right)^2-5x\left(x^2-x+1\right)+4x^2\)
(x2 - x + 1)2 - 5x(x2 - x + 1) + 4x2
Đặt x2 - x + 1 = a
<=> a2 - 5xa + 4x2 = x2 - 4xa - xa + 4x2
= a(a - 4x) - x(a - 4x) = (a - x)(a - 4x)
= (x2 - x + 1 - x)(x2 - x + 1 - 4x)
= (x2 - 2x + 1)(x2 - 5x + 1) = (x - 1)2(x2 - 5x + 1)
Đặt x2 - x + 1 = y
đthức <=> y2 - 5xy + 4x2
= y2 - xy - 4xy + 4x2
= y( y - x ) - 4x( y - x )
= ( y - x )( y - 4x )
= ( x2 - x + 1 - x )( x2 - x + 1 - 4x )
= ( x2 - 2x + 1 )( x2 - 5x + 1 )
= ( x - 1 )2( x2 - 5x + 1 )
Phân tích đa thức sau thành phần tử:
\(a,2x^2-14x\\ b,\left(x^2-2x+1\right):\left(x-1\right)12+5x=8\)
\(a,=2x\left(x-7\right)\\ b,=\left(x-1\right)^2:\left(x-1\right)=x-1\\ c,\Rightarrow5x=8-12=-4\Rightarrow x=-\dfrac{4}{5}\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a.\(5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)\)
b.\(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
a.
\(5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(5x^2-15x\right)\)
\(=5x\left(x-2y\right)\left(x-3\right)\)
b.
\(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)
\(a,5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)\)
\(=5x\left(x-2y\right)\left(x-3\right)\)
\(b,3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)
Chúc bạn học tốt!
a) \(5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)\left(5x^2-15x\right)=\left(x-2y\right)5x\left(x-3\right).\)
\(b.3\left(x-y\right)-5\left(y-x\right)=3\left(x-y\right)+5\left(x-y\right)\)
\(=\left(3+5\right)\left(x-y\right)=8\left(x-y\right)\)