giải pt:x3-7x2+6=0
Xác định a, b’, c rồi dùng công thức nghiệm thu gọn giải các phương trình: 7x2 - 6√2x + 2 = 0
7x2 - 6√2x + 2 = 0
a = 7; b' = -3√2; c = 2
Δ' =(b')2 - ac = (-3√2)2 - 7.2 = 4 ⇒ √(Δ') = 2
Phương trình có 2 nghiệm:
x1 = (3√2 + 2)/7; x2 = (3√2 - 2)/7
Giải các phương trình 2x4 - 7x2 + 5 = 0
2x4 – 7x2 + 5 = 0 (1)
Tập xác định: D = R.
Đặt t = x2, điều kiện t ≥ 0.
Khi đó phương trình (1) trở thành:
2t2 – 7t + 5 = 0
⇔ (2t – 5) (t – 1) = 0
Giải các pt sau
a) 3x2 + 4x = 0
b) -2x2 - 8 = 0
c) 2x2 -7x2 + 5 = 0
d) x^2 - 8x - 48 = 0
cho mik hỏi rằng là 3x2 + 4x = 0 hay 3x2 + 4x = 0
ông ơi mấy bài này bấm máy tính là ra mà ông
a) \(3x^2+4x=0\Leftrightarrow\left(3x+4\right)x=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x+4=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
➤\(x\in\left\{0;-\dfrac{4}{3}\right\}\)
b) \(-2x^2-8=0\Leftrightarrow-2x^2+\left(-2\right)\cdot4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4\right)\cdot\left(-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2+4=0\\\Rightarrow x^2=\varnothing\Leftrightarrow x=\varnothing \)
vì với mọi x, ta luôn đúng với: \(x^2\ge0\Leftrightarrow x^2+4\ge4>0\)
➤\(x=\varnothing\)
c)\(2x^2-7x^2+5=0\)
+) \(a+b+c=2+\left(-7\right)+5=7-7=0\)
Do đó, phương trình có 2 nghiệm sau:
\(x=1\) và \(x=\dfrac{5}{2}=2,5\)
➤\(x\in\left\{1;2,5\right\}\)
d) \(x^2-8x-48=0\)
+)\(\Delta=\left(-8\right)^2-4\cdot1\cdot\left(-48\right)=64+192=266>0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\Delta}=\sqrt{266}\)
➢Do đó, ta có: \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{266}-\left(-8\right)}{2\cdot2}=\dfrac{\sqrt{266}+8}{4}\\x=\dfrac{-\sqrt{266}-\left(-8\right)}{2\cdot2}=\dfrac{8-\sqrt{266}}{4}\end{matrix}\right.\)
➤ \(x\in\left\{\dfrac{8+\sqrt{266}}{4};\dfrac{8-\sqrt{266}}{4}\right\}\)
6/7x2/3:5/7=?
giải thích hộ mình luôn nhé. Cảm ơn
\(\dfrac{6}{7}x\dfrac{2}{3}x\dfrac{7}{5}=\dfrac{4}{5}\)
Xác định a, b’, c rồi dùng công thức nghiệm thu gọn giải các phương trình:
a ) 3 x 2 + 8 x + 4 = 0 b ) 7 x 2 − 6 2 x + 2 = 0
a) 3 x 2 + 8 x + 4 = 0 ;
a = 3; b' = 4; c = 4
Δ ' = ( b ' ) 2 - a c = 4 2 - 3 . 4 = 4 ⇒ √ ( Δ ' ) = 2
Phương trình có 2 nghiệm:
x 1 = ( - 4 + 2 ) / 3 = ( - 2 ) / 3 ; x 2 = ( - 4 - 2 ) / 3 = - 2
b) 7 x 2 - 6 √ 2 x + 2 = 0
a = 7; b' = -3√2; c = 2
Δ ' = ( b ' ) 2 - a c = ( - 3 √ 2 ) 2 - 7 . 2 = 4 ⇒ √ ( Δ ' ) = 2
Phương trình có 2 nghiệm:
x 1 = ( 3 √ 2 + 2 ) / 7 ; x 2 = ( 3 √ 2 - 2 ) / 7
Giải phương trình
a) 2x4-7x2+4=0
b) (x2-9)(x2+7x+6)=0
c) 5x4+2x2–16=10–x2
d)√x-5 =x-7
a) Đặt \(x^2=a\left(a\ge0\right)\)
Ta có: \(2x^4-7x^2+4=0\)
Suy ra: \(2a^2-7a+4=0\)
\(\Delta=49-4\cdot2\cdot4=49-32=17\)
Vì \(\Delta>0\) nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}a_1=\dfrac{7-\sqrt{17}}{4}\left(nhận\right)\\a_2=\dfrac{-7+\sqrt{17}}{4}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Suy ra: \(x^2=\dfrac{7-\sqrt{17}}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\pm\dfrac{\sqrt{7-\sqrt{17}}}{2}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{\sqrt{7-\sqrt{17}}}{2};-\dfrac{\sqrt{7-\sqrt{17}}}{2}\right\}\)
Tìm x:
a) (2x-3)2+6(2x-1)=7
b) x2-7x+10=0
c) -6x2+13x-5=0
d) x4+7x2-18=0
a: Ta có: \(\left(2x-3\right)^2+6\left(2x-1\right)=7\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2+6\left(2x-1\right)-7=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9+12x-6-7=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2=4\)
\(\Leftrightarrow x^2=1\)
hay \(x\in\left\{1;-1\right\}\)
b: Ta có: \(x^2-7x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=2\end{matrix}\right.\)
Tìm x:
a) (2x-3)2+6(2x-1)=7
b) x2-7x+10=0
c) -6x2+13x-5=0
d) x4+7x2-18=0
a) \(\left(2x-3\right)^2+6\left(2x-1\right)=7\\ \Rightarrow4x^2-12x+9+12x-6-7=0\\ \Rightarrow4x^2-4=0\\ \Rightarrow x^2-1=0\\ \Rightarrow x^2=1\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)
b) \(x^2-7x+10=0\\ \Rightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(5x-10\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\)
c) \(-6x^2+13x-5=0\\ \Rightarrow-\left(6x^2-13x+5\right)=0\\ \Rightarrow-\left[\left(6x^2-10x\right)-\left(3x-5\right)\right]=0\\ \Rightarrow-\left[2x\left(3x-5\right)-\left(3x-5\right)\right]=0\\ \Rightarrow-\left(2x-1\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-\left(2x-1\right)=0\\3x-5=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\3x-5=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
d) \(x^4+7x^2-18=0\\ \Rightarrow\left(x^4-4\right)+\left(7x^2-14\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)+7\left(x^2-2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2-2\right)\left(x^2+9\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2=0\\x^2+9=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm\sqrt{2}\\x^2=-9\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
(3/7x13/15+3/7x2/15):(15+6/11-160/11) tk cho 2 người đầu tiên giải đc nhé ~~
(3/7x13/15+3/7x2/15) : (15+6/11-160/11)
=(13/35+2/35) : 1
= 3/7 : 1
= 3/7
<phapoi chép sai đầu bài nha>