Những câu hỏi liên quan
NL
Xem chi tiết
LT
23 tháng 6 2017 lúc 9:46

Cái này t dùng máy tính

\(\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(2x+1\right)\left(3x-1\right)=0\)

Đến đây thì pt có 4 nghiệm:\(x=2;-3;-\frac{1}{2};\frac{1}{3}\)

Vậy....

Bình luận (0)
NL
23 tháng 6 2017 lúc 9:48

Yêu cầu giải không dùng máy tính.

Bình luận (0)
ND
23 tháng 6 2017 lúc 9:51

sao mà đòi hỏi zậy còn ko cho dùng máy tính

Bình luận (0)
CB
Xem chi tiết
TH
Xem chi tiết
NA
Xem chi tiết
MN
4 tháng 2 2020 lúc 18:54

Ta có : \(6x^4+5x^3-38x^2+5x+6=0\)

\(\Leftrightarrow6x^4+20x^3+6x^2-15x^3-50x^2-15x+6x^2+20x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(3x^2+10x+3\right)-5x\left(3x^2+10x+3\right)+2\left(3x^2+10x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x^2+10x+3\right)\left(2x^2-5x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x^2+x+9x+3\right)\left(2x^2-x-4x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[x\left(3x+1\right)+3\left(3x+1\right)\right]\left[x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+3\right)\left(2x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(3x+1=0\)

hoặc    \(x+3=0\)

hoặc   \(2x-1=0\)

hoặc    \(x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{1}{3}\)

hoặc   \(x=-3\)

hoặc   \(x=\frac{1}{2}\)

hoặc   \(x=2\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\frac{1}{3};-3;\frac{1}{2};2\right\}\)


 

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
TB
Xem chi tiết
PC
28 tháng 12 2017 lúc 21:30

a, \(x^4-6x^3+11x^2-6x+1=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-3x+1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x^2-3x+1=0\)

\(\Rightarrow x=\frac{\pm\sqrt{5}+3}{2}\)

Chúc bạn học tốt

Bình luận (0)
PD
28 tháng 12 2017 lúc 22:46

\(x^4-\left(6x^2-2x^2\right)+\left(9x^2-6x+1\right)=0\)

\(x^4-2x^2\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)^2=0\)

\(\left(x^2-3x+1\right)^2=0\)

tự làm

B) \(\left(6x^4-18x^3\right)+\left(13x^{^3}-39x^2\right)+\left(x-3x\right)-\left(2x-6\right)=0\)

\(6x^3\left(x-3\right)+13x^2\left(x-3\right)+x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(6x^3+13x^2-2\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(6x^3+12x^2+x^2+2x-x-2\right)\)

\(\left(x-3\right)\left\{6x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\right\}\)

\(\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(6x^2-x-1\right)\)

  \(\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(6x^2-3x+2x-1\right)\)

\(\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(3x\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)\right)\)

\(\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)

câu C nghĩ đã

Bình luận (0)
LT
22 tháng 8 2018 lúc 20:57

8X-5(5X^2-1)^2=-4

Bình luận (0)
EC
Xem chi tiết
MV
8 tháng 1 2018 lúc 9:37

\(6x^4+5x^3-38x^2+5x+6=0\\ \Leftrightarrow6x^4+20x^3+6x^2-15x^3-50x^2-15x+6x^2+20x+6=0\\ \Leftrightarrow2x^2\left(3x^2+10x+3\right)-5x\left(3x^2+10x+3\right)+2\left(3x^2+10x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x^2+10x+3\right)\left(2x^2-5x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x^2+x+9x+3\right)\left(2x^2-x-4x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[x\left(3x+1\right)+3\left(3x+1\right)\right]\left[x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+3\right)\left(2x-1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x+3=0\\2x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{3}\\x=-3\\x=\dfrac{1}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)

Bình luận (0)
MT
Xem chi tiết
CW
27 tháng 8 2017 lúc 8:10

pt bậc 4 => có 4 nghiệm.

bấm máy tính tìm nghiệm đẹp (-2 và 3). Chia sơ đồ hoocne.

2 nghiệm đẹp (-2 và 3) được rồi, còn 2 nghiệm còn lại thì giải pt bậc 2 là ra.

kq: x=-2, x=3, x=1/3 , x=-1/2

Bình luận (0)
TQ
23 tháng 11 2018 lúc 13:41

Ta có \(6x^4-5x^3-38x^2-5x+6=0\Leftrightarrow6x^4+12x^3-17x^3-34x^2-4x^2-8x+3x+6=0\Leftrightarrow6x^3\left(x+2\right)-17x^2\left(x+2\right)-4x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(6x^3-17x^2-4x+3\right)=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(6x^3-18x^2+x^2-3x-x+3\right)=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[6x^2\left(x-3\right)+x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\right]=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(6x^2+x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(6x^2-2x+3x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left[2x\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)\right]=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(3x-1\right)\left(2x+1\right)=0\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\\3x-1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\\x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy S={\(-\dfrac{1}{2};-2;\dfrac{1}{3};3\)}

Bình luận (0)
NL
Xem chi tiết
LN
Xem chi tiết
PA
15 tháng 10 2015 lúc 16:24

Giúp tôi giải toán - Hỏi đáp, thảo luận về toán học - Học toán với OnlineMath tích mình nha

Bình luận (0)