Những câu hỏi liên quan
KB
Xem chi tiết
H24
21 tháng 3 2018 lúc 11:11

\(\frac{2}{x-14}-\frac{5}{x-13}=\frac{2}{x-9}-\frac{5}{x-11}.\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne14;13;11;9\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{x-14}-\frac{2}{x-9}=\frac{5}{x-13}-\frac{5}{x-11}\)

\(\Leftrightarrow\frac{10}{\left(x-14\right)\left(x-9\right)}=\frac{10}{\left(x-13\right)\left(x-11\right)}\)

\(\Rightarrow\left(x-14\right)\left(x-9\right)=\left(x-13\right)\left(x-11\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-23x+126=x^2-24x+143\)

\(\Leftrightarrow x=17\left(tm\right)\)

Vậy phương trình có tập nhiệm \(S=\left\{17\right\}\)

Bình luận (0)
TU
Xem chi tiết
EH
Xem chi tiết
TD
23 tháng 1 2017 lúc 12:48

đề fải cho biểu thức = ? chứ để thế này thì chju

Bình luận (0)
DA
Xem chi tiết
TH
Xem chi tiết
CM
Xem chi tiết
PH
17 tháng 4 2018 lúc 21:27

\(\frac{-5}{7}x\left(\frac{2}{11}+\frac{9}{14}\right)+\frac{13}{7}=\frac{-5}{7}x\frac{127}{154}+\frac{13}{7}=\frac{-635}{1078}+\frac{13}{7}=\frac{1367}{1078}\)

Mình không chắc đâu

My name is Overwatch

Bình luận (0)
BS
Xem chi tiết
HN
26 tháng 2 2019 lúc 20:08

a)\(-ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x-14\ne0;x-13\ne0\\x-9\ne0\\x-11\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne14;x\ne13\\x\ne9\\x\ne11\end{cases}}\)

 - Ta có : \(\frac{2}{x-14}-\frac{5}{x-13}=\frac{2}{x-9}-\frac{5}{x-11}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{x-14}-\frac{5}{x-13}-\frac{2}{x-9}+\frac{5}{x-11}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{x-14}-\frac{2}{x-9}\right)-\left(\frac{5}{x-13}-\frac{5}{x-11}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(\frac{1}{x-14}-\frac{1}{x-9}\right)-5\left(\frac{1}{x-13}-\frac{1}{x-11}\right)=0\)\(\Leftrightarrow2.\frac{\left(x-9\right)-\left(x-14\right)}{\left(x-9\right)\left(x-14\right)}-5.\frac{\left(x-11\right)-\left(x-13\right)}{\left(x-11\right)\left(x-13\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2.\frac{5}{\left(x-9\right)\left(x-14\right)}-5.\frac{2}{\left(x-11\right)\left(x-13\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{10}{\left(x-9\right)\left(x-14\right)}-\frac{10}{\left(x-11\right)\left(x-13\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow10\left[\frac{1}{\left(x-9\right)\left(x-14\right)}-\frac{1}{\left(x-11\right)\left(x-13\right)}\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-11\right)\left(x-13\right)}{\left(x-9\right)\left(x-14\right)\left(x-11\right)\left(x-13\right)}-\frac{\left(x-9\right)\left(x-14\right)}{\left(x-9\right)\left(x-14\right)\left(x-11\right)\left(x-13\right)}=\) \(0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-11\right)\left(x-13\right)-\left(x-9\right)\left(x-14\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-24x+143-x^2+23x-126=0\)

\(\Leftrightarrow-x+17=0\Leftrightarrow-x=-17\Leftrightarrow x=17\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { 17 }

P/s: Mk làm hơi lòng vòng, bn thông cảm nhé !

Bình luận (0)
QL
Xem chi tiết
NN
Xem chi tiết