Những câu hỏi liên quan
NA
Xem chi tiết
NT
17 tháng 2 2022 lúc 22:38

a: \(\Leftrightarrow3x+9=-2x+6\)

=>5x=-3

hay x=-3/5

b: =>3/x=y/35=3/7

=>x=7; y=15

c: =>9x/5=-3/5

=>9x=-3

hay x=-1/3

d: =>x+2/26=-1/4

=>x+2=-13/2

hay x=-17/2

Bình luận (0)
PN
Xem chi tiết
HB
28 tháng 5 2021 lúc 21:36
Bằng bao nhiêu kia
Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
TK
Xem chi tiết
CS
23 tháng 2 2023 lúc 22:08

kệ bn :v

Bình luận (0)
TN
Xem chi tiết
NQ
25 tháng 11 2017 lúc 21:15

Với x> 2 thì 2-x < 0 => |2-x|=x-2

Khi đó : x+x-2 = 6

            2x-2=6

            2x = 6+2 = 8

            x = 8 :2 = 4 (tm)

 Vậy x=4

k mk nha

Bình luận (0)
TT
Xem chi tiết
SS
22 tháng 11 2019 lúc 20:19

I. Nội qui tham gia "Giúp tôi giải toán"

1. Không đưa câu hỏi linh tinh lên diễn đàn, chỉ đưa các bài mà mình không giải được hoặc các câu hỏi hay lên diễn đàn;

2. Không trả lời linh tinh, không phù hợp với nội dung câu hỏi trên diễn đàn.

3. Không "Đúng" vào các câu trả lời linh tinh nhằm gian lận điểm hỏi đáp.

Các bạn vi phạm 3 điều trên sẽ bị giáo viên của Online Math trừ hết điểm hỏi đáp, có thể bị khóa tài khoản hoặc bị cấm vĩnh viễn không đăng nhập vào trang web.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
TT
22 tháng 11 2019 lúc 20:20

x=14nha

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
SS
22 tháng 11 2019 lúc 20:21

I. Nội qui tham gia "Giúp tôi giải toán"

1. Không đưa câu hỏi linh tinh lên diễn đàn, chỉ đưa các bài mà mình không giải được hoặc các câu hỏi hay lên diễn đàn;

2. Không trả lời linh tinh, không phù hợp với nội dung câu hỏi trên diễn đàn.

3. Không "Đúng" vào các câu trả lời linh tinh nhằm gian lận điểm hỏi đáp.

Các bạn vi phạm 3 điều trên sẽ bị giáo viên của Online Math trừ hết điểm hỏi đáp, có thể bị khóa tài khoản hoặc bị cấm vĩnh viễn không đăng nhập vào trang web.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
NU
Xem chi tiết
NT
13 tháng 4 2021 lúc 22:23

ĐK : \(x\ne-2.-3;-4;-5;-6\)

\(\dfrac{1}{x^2+5x+6}+\dfrac{1}{x^2+7x+12}+\dfrac{1}{x^2+9x+20}+\dfrac{1}{x^2+11x+30}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{1}{8}\Leftrightarrow\dfrac{x+6-x-2}{\left(x+2\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{\left(x+2\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{1}{8}\Leftrightarrow x^2+8x-20=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+10\right)=0\Leftrightarrow x=2;x=-10\)( tmđkxđ )

Vậy tập nghiệm phương trình là S = { -10 ; 2 } 

Bình luận (1)
H24
13 tháng 4 2021 lúc 22:28

ĐKXĐ \(x\notin\left\{-2;-3;...;-6\right\}\)

Phương trình tương đương với:

\(\dfrac{1}{\left(x^2+2x\right)+\left(3x+6\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+3x\right)+\left(4x+12\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+4x\right)+\left(5x+20\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+5x\right)+\left(6x+30\right)}=\dfrac{1}{8}\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(x+3\right)-\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{\left(x+4\right)-\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{\left(x+5\right)-\left(x+4\right)}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{\left(x+6\right)-\left(x+5\right)}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{1}{8}\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{1}{8}\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{\left(x+2\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{4}{32}\\ \Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+6\right)=32\\\Leftrightarrow x^2+8x-20=0\\ \Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\begin{matrix}x=2\\x=-10\end{matrix}\left(t.m\right)\)

Bình luận (1)
NT
13 tháng 4 2021 lúc 22:32

ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-2;-3;-4;-5;-6\right\}\)

Ta có: \(\dfrac{1}{x^2+5x+6}+\dfrac{1}{x^2+7x+12}+\dfrac{1}{x^2+9x+20}+\dfrac{1}{x^2+11x+30}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{8\left(x+6\right)}{8\left(x+2\right)\left(x+6\right)}-\dfrac{8\left(x+2\right)}{8\left(x+2\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+6\right)}{8\left(x+2\right)\left(x+6\right)}\)

Suy ra: \(8x+48-8x-16=x^2+8x+12\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x+12-32=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x-20=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+10x-2x-20=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+10\right)-2\left(x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+10=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-10\left(nhận\right)\\x=2\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={-10;2}

Bình luận (0)
BA
Xem chi tiết
NM
4 tháng 9 2021 lúc 16:39

\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{z^2}{16}\) và \(x^2-2y^2+z^2=8\)

Áp dụng t/c dãy tsbn:

\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{2y^2}{18}=\dfrac{z^2}{16}=\dfrac{x^2-2y^2+z^2}{4-18+16}=\dfrac{8}{2}=4\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=16\\y^2=36\\z^2=64\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm4\\y=\pm6\\z=\pm8\end{matrix}\right.\)

Bình luận (0)
NT
4 tháng 9 2021 lúc 20:43

Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=k\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\\z=4k\end{matrix}\right.\)

Ta có: \(x^2-2y^2+z^2=8\)

\(\Leftrightarrow4k^2-18k^2+16k^2=8\)

\(\Leftrightarrow k^2=4\)

Trường hợp 1: k=2

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k=4\\y=3k=6\\z=4k=8\end{matrix}\right.\)

Trường hợp 2: k=-2

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k=-4\\y=3k=-6\\z=4k=-8\end{matrix}\right.\)

Bình luận (0)
CM
Xem chi tiết
PA
Xem chi tiết
BD
9 tháng 10 2017 lúc 20:16

( x - 2 ) . ( 2x - 6 ) . ( x - 10 ) = 0

=> có ít nhất 1 thừa số bằng 0 

Xét x - 2 = 0 . Lúc này ta có x = 2

Xét 2x - 6 = 0 . Lúc này ta có x = 3

Xét x - 10 = 0 . Lúc này ta có x = 10

Bình luận (0)
CR
9 tháng 10 2017 lúc 20:16

ta có qui luật số gì nhân với ko thì = 0

Suy ra x=2,3,10.1 trong 3 đều được

Bình luận (0)
KS
9 tháng 10 2017 lúc 20:18

=>\(\hept{\begin{cases}x-2=0\Rightarrow x=2\\2x-6=0\Rightarrow2x=6\Rightarrow x=3\\x-10=0\Rightarrow x=10\end{cases}}\)

Bình luận (0)