Rút gọn phân thức sau:
\(\frac{x^8+x+1}{x^7+x^2+1}\)
Rút gọn phân thức sau :
M = \(\frac{x^9+x^8+x^7+...+x+1}{x^2-1}\)
\(M=\frac{x^8\left(x+1\right)+x^6\left(x+1\right)+x^4\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)+x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(x^8+x^6+x^4+x^2+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^8+x^6+x^4+x^2+1}{x-1}\)
M=\(\frac{\left(x^9+x^8\right)\left(x^7+x^6\right)+...+\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
M=\(\frac{x^8\left(x+1\right)+x^6\left(x+1\right)+...+\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
M=\(\frac{\left(x+1\right)\left(x^8+x^6+x^4+x^2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
M=\(\frac{x^8+x^6+x^4+x^2}{x-1}\)
\(M=\frac{x^8\left(x+1\right)+x^6\left(x+1\right)+x^4\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)+x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(M=\frac{\left(x^8+x^6+x^4+x^2+x\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(M=\frac{x^8+x^6+x^4+x^2+x}{x-1}\)
\(M=\frac{\left(x^4-x^3+x^2-x+1\right)\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)}{x-1}\)
Rút gọn phân thức sau:
\(\frac{x^{10}-x^8-x^7+x^6+x^5+x^4-x^3-x^2+1}{x^{30}+x^{24}+x^{18}+x^{12}+x^6+1}\)
Cho phân thức A=\(\frac{6x+12}{\left(x+2\right)\left(2x-6\right)}\)
a,Rút gọn phân thức
b,Tìm giá trị của x để phân thức có giá trị bằng (-2)
Câu 2: Rút gọn phân thức sau
A=(\(1-\frac{1}{x+1}\)) x (\(1-\frac{1}{x+2}\)) x (\(1-\frac{1}{x+3}\)) x (\(1-\frac{1}{x+4}\)) x (\(1-\frac{1}{x+5}\)) x (\(1-\frac{1}{x+6}\)) x (\(1-\frac{1}{x+7}\))
a,\(A=\frac{6x+12}{\left(x+2\right)\left(2x-6\right)}=\frac{6\left(x+2\right)}{2\left(x+2\right)\left(x-3\right)}=\frac{3}{x-3}\)
b, Giá trị của x để phân thức có giá trị bằng (-2) :
\(\frac{3}{x-3}=-2\Rightarrow x=1,5\)
Cau 2:
A= \(\frac{x}{x+1}.\frac{x+1}{x+2}.\frac{x+2}{x+3}.\frac{x+3}{x+4}.\frac{x+4}{x+5}.\frac{x+5}{x+6}.\frac{x+6}{x+7}\)
A= \(\frac{x}{x+7}\)
rút gọn phân thức :
Q= \(\frac{x^{10}-x^8-x^7+x^6+x^5+x^4-x^3-x^2+1}{x^{30}+x^{24}+x^{18}+x^{12}+x^6+1}\)
Bài 1. Cho phân thức: \(\frac{3x^2+6x+12}{x^3-8}\)
a. Tìm điều kiện của x để phân thức đã cho được xác định
b. Rút gọn phân thức
Bài 2. Cho biểu thức sau:
\(A=\left(\frac{1}{x-1}-\frac{x}{1-x^3}.\frac{x^2+x+1}{x+1}\right):\frac{2x+1}{x^2+2x+1}\)
a. Rú gọn phân thức A
b. Tính giá trị của A khi x=\(\frac{1}{2}\)
bài 1.a. điều kiện xác định của phân thức là \(x^3-8\ne0\Leftrightarrow x\ne2\)
b .ta có \(\frac{3x^2+6x+12}{x^3-8}=\frac{3\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}=\frac{3}{x+2}\)
bài 2.
\(A=\left(\frac{1}{x-1}-\frac{x}{1-x^3}.\frac{x^2+x+1}{x+1}\right):\frac{2x+1}{x^2+2x+1}\)
\(A=\left(\frac{1}{x-1}-\frac{x}{\left(1-x\right)\left(x^2+x+1\right)}.\frac{x^2+x+1}{x+1}\right).\frac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)
\(A=\left(\frac{1}{x-1}-\frac{x}{\left(1-x\right)\left(x+1\right)}\right).\frac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\frac{x+1+x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right).\frac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}=\frac{x+1}{x-1}\)
khi \(x=\frac{1}{2}\Rightarrow A=\frac{\frac{1}{2}+1}{\frac{1}{2}-1}=-3\)
5.phân thức 4x/3 bằng với phân thức nào sau đây? A. -8x/6 b. 8x/6 c. 7x/6 D. 6/8x 6. Tìm điều kiện xác định của các phân thức sau A) x^2-1/x-2 b) 2x^2+3/x+1 7. Rút gọn các phân thức sau: A) 8x^3yz/24xy^2 b) 12x^4y^2z/x+1 8.thực hiện các phép tính sau: A) x^2+4/3x^2-6x + 5x+2/3x -4x/3x^2-6x
Câu 5: B
Câu 6:
a: ĐKXĐ: \(x-2\ne0\)
=>\(x\ne2\)
b: ĐKXĐ: \(x+1\ne0\)
=>\(x\ne-1\)
8:
\(A=\dfrac{x^2+4}{3x^2-6x}+\dfrac{5x+2}{3x}-\dfrac{4x}{3x^2-6x}\)
\(=\dfrac{x^2+4-4x}{3x\left(x-2\right)}+\dfrac{5x+2}{3x}\)
\(=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{3x\left(x-2\right)}+\dfrac{5x+2}{3x}\)
\(=\dfrac{x-2+5x+2}{3x}=\dfrac{6x}{3x}=2\)
7:
\(\dfrac{8x^3yz}{24xy^2}\)
\(=\dfrac{8xy\cdot x^2z}{8xy\cdot3y}\)
\(=\dfrac{x^2z}{3y}\)
Rút gọn phân thức sau: \(\frac{x^4+x^3+x+1}{x^4-x^3+2x^2-x+1}\)
\(\frac{x^4+x^3+x+1}{x^4-x^3+2x^2-x+1}\)
\(=\frac{x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}{x\left(x-1\right)+2x^2-2x+x+1}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)+\left(x+1\right)}\)
Ddeeff sao rồi bạn ko rút gọn được
Đố: Đố em rút gọn được phân thức:
\(\frac{x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1}{x^2-1}\)
Bài 10 trang 40 sgk toán lớp 8 tập ko
rút gọn phân thức
\(\frac{x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1}{x^2-1}\)
\(\frac{x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1}{x^2-1}\left(DK:x\ne-1;x\ne1\right)\)
\(=\frac{x^4\left(x^3+x^2+x+1\right)+\left(x^3+x^2+x+1\right)}{x^2-1}\)
\(=\frac{x^4\left[x\left(x^2+1\right)+x^2+1\right]+\left[x\left(x^2+1\right)+x^2+1\right]}{x^2-1}\)
\(=\frac{\left(x^4+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{\left(x^2+1\right)\left(x^4+1\right)}{x-1}\)
\(\frac{x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1}{x^2-1}\)
\(=\frac{x^6\left(x+1\right)+x^4\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x^6+x^4+x^2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{x^6+x^4+x^2}{x+1}\)
\(=\frac{x^2\left(x^3+x^2+1\right)}{x+1}\)