cho x+y=a, x^2+y^2-b. Tính x^3+y^3 theo a và b
Cho x+y=2 và x^2+y^2=10. Tính x^3+y^3
Cho x+y=a và x^2+ y^2=b. Tính x^3+y^3 theo a và b
HELP MEEEEEEEEEEEEEEEEEEEEEE!
1) Cho x+y=2 và x^2+y^2=10. Tính x^3+y^3. Giải
(x+y)^2=x^2+y^2+2xy => xy= -3
x^3+y^3=(x+y)^3-3xy(x+y) = 26
2) Ta có: x^3+y^3 = (x+y)(x^2-xy+y^2) (1)
(x+y)^2=a^2
=> x^2 +2xy +y^2=a^2
=> b+2xy=a^2
=> xy=\(\frac{a^2-b}{2}\)
Thay (1) vào đó ta có:
x^3+y^3= (x+y)(x^2-xy+y^2) = a(b-\(\frac{a^2-b}{2}\)) = \(a\left(\frac{2b-a^2+b}{2}\right)=a.\frac{3b-a^2}{2}\)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=2\left(10-xy\right)\)
Ta có: \(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=2^2-2xy=4-2xy=10\Rightarrow2xy=-6\Rightarrow xy=-3\)
Vậy: \(x^3+y^3=2\left(10+3\right)=2.13=26\)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=a\left(b-xy\right)\)
a) Cho x+y=2 và x^2+y^2=10. Tính x^3+y^3
b) Cho x-y=m; x^2+y^2=n. Tính x^3-y^3 theo m và n
a) \(\left(x+y\right)^2=x^2+y^2+2xy\Rightarrow4=10+2xy\Leftrightarrow xy=-3\)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=2^3+3.3.2=26\)
b) \(\left(x-y\right)^2=x^2+y^2-2xy\Rightarrow m^2=n-2xy\Leftrightarrow xy=\frac{n-m^2}{2}\)
\(x^3-y^3=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)=m^3+3.m.\frac{n-m^2}{2}=\frac{3mn}{2}-\frac{m^3}{2}\)
a) Cho x+y=2 và \(x^2+y^2=10\). Tính A= \(x^3+y^3\)
b) Cho x+y= a và \(x^2+y^2=b\). Tính B = \(x^3+y^3\)theo a,b
a) Ta có:
x + y = 2
=> ( x + y)2 = 4
=> x2 + 2xy + y2 = 4
=> 10 + 2xy = 4
=> 2xy = 4 - 10 = -6
=> xy = -6/2 = -3
Ta có:
A = x3 + y3
A = (x + y)(x2 - xy + y2)
A = 2(10 + 3)
A = 26
b) Ta có:
x + y = a
=> (x + y)2 = a2
=> x2 + 2xy + y2 = a2
=> b + 2xy = a2
=> xy = (a2 - b)/2
Ta có:
B = x3 + y3
B = (x + y)(x2 + xy + y2)
B = a[b + (a2 - b )/2]
B = ab + (a3 - b)/2
cho x+y=2(=)(x+y)^2=4(=)x^2+y^2+2xy=4
(=)10+2xy=4(=)2xy=-6(=)xy=-3
mà x^3+y^3=(x+y)(x^2+y^2-xy)
=2(10+3)=26
vậy x^3+y^3=26
a) Ta có (x+y)2=x2+2xy+y2=10+2xy=22=4
có 10+2xy=4 suy ra 2xy=-8 và xy=-4
Có A=x3+y3=(x+y)(x2-xy+y2)=2.(10-xy)=2.(10+4)=2.14=28
b)Ta có (x+y)2=x2+2xy+y2=2xy+b=a2
có 2xy+b=a2 suy ra 2xy=a2-b và xy=(a2-b):2
Có B=x3+y3=(x+y)(x2-xy+y2)=a.(b-xy)=a.[b-(a2-b):2]
Bài 1.Cho biểu thức
A = (\(\dfrac{2-x}{x+3}-\dfrac{3-x}{x+2}+\dfrac{2-x}{x^2+5x+6}\)) : (1-\(\dfrac{x}{x-1}\))
(a) Rút gọn A.
(b) Tìm x để A > 2.
Bài 2.Cho x+y=a,\(x^2+y^2=b\).Tính \(x^3+y^3\)theo a và b
Cho x, y, z thỏa: x+y+z=a ; x^2+y^2+z^2=b ; 1/x+1/y+1/z=1/c Tính xy + yz +xz và x^3+y^3+z^3 theo a,b,c
ta có: \(x+y+z=a\Rightarrow x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+xz\right)=a^2\)
\(\Rightarrow b+2\left(xy+yz+xz\right)=a^2\Rightarrow xy+yz+xz=\frac{a^2-b}{2}\)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{c}\Rightarrow\frac{xy+yz+xz}{xyz}=\frac{1}{c}\Rightarrow c\left(xy+yz+xz\right)=xyz\)
Ta có:\(x^3+y^3+z^3=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)+3xyz\)
\(=a\left(b-\frac{a^2-b}{2}\right)+\frac{3c\left(a^2-b\right)}{2}\)
Cho x+y=a và x2+y2=b. Tính x3+y3 (Theo a;b)
Ta có x^3 + y^3 = ( x + y )(x^2 - xy + y^2 ) (1)
( x+ y )^2 = a^2
=> x^2 + 2xy + y^2 = a^2
=> b + 2xy = a^2
=> 2xy = a^2 - b
=> xy = \(\frac{a^2-b}{2}\)
Thay vào (1) ta có
x^3 + y^3 = ( x + y)( x^2 - xy + y^2 ) = a ( b - \(\frac{a^2-b}{2}\) ) = \(a.\left(\frac{2b-a^2+b}{2}\right)=a\cdot\frac{3b-a^2}{2}\)
Cho x+y=a và x2 +y2 = b . Tính x3 + y3 theo a và b
Vì x + y = a và x2 + y2 = b nên
(x + y)(x2 + y2) = ab
x3 + xy2 + x2y +y3 = ab
x3 + y3 = ab - x2y - xy2
x3 + y3 = ab - xy(x + y)
x3 + y3 = ab - xya
x3 + y3 = a(b - xy)
x3 +y3 =(x+y)(x2 -xy +y2) = a(b -xy) (1)
mà ta lại có: xy = ((x+y)2 -(x2+y2)) /2=(a2 -b)/2 (2)
thay (2) vào (1) ta có:
x3 +y3 = a(b - (a2 -b)/2) = a( 2b -a2 +b)/2 =a(3b - a2)/2
Gỉai :
x−y=2⇒(x−y)2=4⇒x2−2xy+y2=4⇒34−2xy=4⇒2xy=30⇒xy=15x−y=2⇒(x−y)2=4⇒x2−2xy+y2=4⇒34−2xy=4⇒2xy=30⇒xy=15
Ta có :
x3−y3=(x−y)(x2+xy+y2)=2(34+15)=2⋅49=98
1 . Cho x+y=a và x.y=b . Tính giá trị biểu thức sau theo a và b :
a) x2 + y2
b) x3 + y3
c) x4 + y4
d) x5 + y5
2 . Cho x+y=1 .Tính giá trị biểu thức x3 + y3 + 3xy và x-y=1 .Tính giá trị biểu thức x3 - y3 - 3xy
3 . Cho a+b=1 . Tính giá trị biểu thức : M = a3 + b3 + 3ab .( 12 + b2 ) + 6.a2 .b2 . ( a+b)
cho \(x+y=a ; x^2+y^2=b\)
Tính\(x^3+y^3 \)theo a và b
x + y = a => (x + y)2 = a2 => x2 + xy + y2 = a2 => 2xy = a2 - 2b => xy = 1/2(a2 - 2b)
(x + y)3 = a3 =>x3 + y3 + 3xy(x + y) = a3 => x3 + y3 = a3 - 3*1/2(a2 - 2b)*a
=> x3 + y3 = a3 - 3/2a(a2 - 2b).