Tính tổng:S=3+3/2+3/22+3/23+...+3/29
Bài 1:
a. Tính:
1+22+23+....+29+210
b. Tìm x biết:
a] 60 - 3 . [x-1] = 23. 3
b] [3x - 2]3 = 2 . 25
c] 5x+1 - 5x = 500
d] x2 = x4
a) Đặt: \(A=1+2^2+2^3+...+2^{10}\)
\(\Rightarrow2A=2\left(1+2^2+2^3+...+2^9+2^{10}\right)\)
\(\Rightarrow2A=2+2^3+2^4+...+2^{10}+2^{11}\)
\(\Rightarrow2A-A=\left(2+2^3+2^4+...+2^{10}+2^{11}\right)-\left(1+2^2+2^3+...+2^{10}\right)\)
\(\Rightarrow A=\left(2^3-2^3\right)+\left(2^4-2^4\right)+...+\left(2-1\right)+\left(2^{11}-2^2\right)\)
\(\Rightarrow A=0+0+...+1+\left(2^{11}-2^2\right)\)
\(\Rightarrow A=1+2^{11}-2^2=1+2048-4=2045\)
Vậy: \(1+2^2+2^3+...+2^{10}=2045\)
b)
a] \(60-3\left(x-1\right)=2^3\cdot3\)
\(\Rightarrow60-3\left(x-1\right)=24\)
\(\Rightarrow3\left(x-1\right)=36\)
\(\Rightarrow x-1=12\)
\(\Rightarrow x=13\)
b] \(\left(3x-2\right)^3=2\cdot2^5\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)^3=2^6\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)^3=\left(2^2\right)^3\)
\(\Rightarrow3x-2=2^2\)
\(\Rightarrow3x=6\)
\(x=2\)
c] \(5^{x+1}-5^x=500\)
\(\Rightarrow5^x\left(5-1\right)=500\)
\(\Rightarrow5^x\cdot4=500\)
\(\Rightarrow5^x=125\)
\(\Rightarrow5^x=5^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
d] \(x^2=x^4\)
\(\Rightarrow x=x^2\)
\(\Rightarrow x-x^2=0\)
\(\Rightarrow x\left(1-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\1-x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
So Sánh: E=3/21+3/22+3/23+3/24+3/25+...+3/29+3/30 với M=3/2
Vì: \(\frac{3}{21}=\frac{3}{21}\)
\(\frac{3}{22}\) < \(\frac{3}{21}\)
\(\frac{3}{23}\) < \(\frac{3}{21}\)
\(\frac{3}{24}\)<\(\frac{3}{21}\)
\(\frac{3}{25}\)< \(\frac{3}{21}\)
.....
\(\frac{2}{29}\)<\(\frac{3}{21}\)
\(\frac{2}{30}\)<\(\frac{3}{21}\)
Nên \(\frac{3}{21}+\frac{3}{22}+\frac{3}{23}+\frac{3}{24}+\frac{3}{25}+...+\frac{3}{29}+\frac{3}{30}\) < \(\frac{3}{21}.10\)
Ta có: \(\frac{3}{21}.10\) = \(\frac{10}{7}\)
Mà \(\frac{10}{7}\) < \(\frac{3}{2}\)
=>\(\frac{3}{21}+\frac{3}{22}+\frac{3}{23}+\frac{3}{24}+\frac{3}{25}+...+\frac{3}{29}+\frac{3}{30}\) < \(\frac{3}{2}\)
Vậy E < M
9/8- (-11)/8
-1/2 - 5/2
4/3 - 7/3
3/(-5) - (-8)/10
5/7 - (-3)/21
4/(-3) - 9/27
7/29 - 9/29
-7/22 - 9/22
-23/7 - 31/7
Giúp mình với
\(\frac{9}{8}-\frac{-11}{8}=\frac{9-\left(-11\right)}{8}=\frac{9+11}{8}=\frac{20}{8}=\frac{5}{2}\)
\(-\frac{1}{2}-\frac{5}{2}=\frac{-1-5}{2}=\frac{-6}{2}=-3\)
\(\frac{4}{3}-\frac{7}{3}=\frac{4-7}{3}=\frac{11}{3}\)
\(\frac{3}{-5}-\frac{-8}{10}=\frac{6}{-10}-\frac{-8}{10}=\frac{-6}{10}-\frac{-8}{10}=\frac{-6-\left(-8\right)}{10}=\frac{-6+8}{10}=\frac{2}{10}=\frac{1}{5}\)
\(\frac{5}{7}-\frac{-3}{21}=\frac{5}{7}-\frac{-1}{7}=\frac{5-\left(-1\right)}{7}=\frac{5+1}{7}=\frac{6}{7}\)
\(\frac{4}{-3}-\frac{9}{27}=\frac{4}{-3}-\frac{1}{3}=\frac{-4}{3}-\frac{1}{3}=\frac{-4-1}{3}=\frac{-5}{3}\)
\(\frac{7}{29}-\frac{9}{29}=\frac{7-9}{29}=\frac{2}{29}\)
\(\frac{-7}{22}-\frac{9}{22}=\frac{-7-9}{22}=\frac{-16}{22}=\frac{-8}{11}\)
\(\frac{-23}{7}-\frac{31}{7}=\frac{-23-31}{7}=\frac{-54}{7}\)
Tính tổng:S=1+3+32+33....+32014
\(S=1+3+3^2+3^3+...+3^{2014}\)
\(3S=3+3^2+3^3+3^4+...+3^{2015}\)
\(3S-S=\left(3+3^2+3^3+3^4+...+2^{2015}\right)-\left(1+3+3^2+3^3+...+3^{2014}\right)\)
\(2S=3^{2015}-1\)
\(S=\frac{3^{2015}-1}{2}\)
1.tính nhanh (nếu có thể)
a)29.(19-13)-19.(29-13)
b)31.(-18)+31.(-81)-31
c)(7.3-3):(-6)
d)72:[(-6).2+4)]
2 tính nhanh (nếu có thể)
a)(-12).47+(-12).52+(-12)
b)13.(23+22)-3.(17+28)
c)18-10:(-2)-7
d)99:[(-7).2+5)
a)29 . (19 – 13) – 19 . (29 – 13)
= 29 . 6 – 19 . 16
= 174 – 304
= –130.
b)31.(-18)+31.(-81)-31
= 31. [-18 + (-81) - 1 ]
= 31. (-100)
= -3100
c)(7.3-3):(-6)
(7.3-3):(-6)
= (21-3):(-6)
= 18 : (-6)
= 3
d)72:[(-6).2+4)]
= 72 : ( -12 + 4 )
= 72 : -8
= -9
Bài 2:
a)(-12).47+(-12).52+(-12)
= (-12).(47+52+1)
= -1200
b)13.(23+22)-3.(17+28)
13 . (23 + 22) - 3 . (17 + 28)
= 13 . 45 - 3 . 45
= ( 13 - 3 ) . 45
= 10 . 45
= 450
c)18-10:(-2)-7
= 18-5+7
= 13+7
= 20
d)99:[(-7).2+5)
= 99: (-7).7= - 99
1. Tính nhanh
a) 29 . (19 – 13) – 19 . (29 – 13)
= 29 . 6 – 19 . 16
= 174 – 304
= –130.
b) 31 . (-18) + 31 . (-81) - 31
= 31. [-18 + (-81) - 1 ]
= 31. (-100)
= -3100
c) (7 . 3 - 3) : (-6)
= (21 - 3) : (-6)
= 18 : (-6)
= 3
d) 72 : [(-6) . 2 + 4)]
= 72 : ( -12 + 4 )
= 72 : -8
= -9
2. Tính nhanh
a) (-12) . 47 + (-12) . 52 + (-12)
= (-12) . (47 + 52 + 1)
= (-12) . 100
= -1200
b) 13 . (23 + 22) - 3 . (17 + 28)
= 13 . 45 - 3 . 45
= (13 - 3) . 45
= 10 . 45
= 450
c) 18 - 10 : (-2) - 7
= 18-5+7
= 13+7
= 20
d) 99 : [(-7) . 2 + 5]
= 99 : -9
= -11
Tính tổng G=21+22+23+24+25+26+27+28+29+210. Chứng minh rằng:
a)Suy ra bằng G=2048-2.
b)G⋮2 và 3.
G = 21 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26 + 27 + 28 + 29 + 210
2.G = 22 + 23 + 24 + 25 + 26 + 27 + 28 + 29 + 210 + 211
2G - G = (22 + 23 + 24 + 25 + 26 + 27 + 28 + 29 + 210 + 211) - (21 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26 + 27 + 28 + 29 + 210)
G = 22 + 23 + 24 +25 + 26 + 27 + 28 + 29 + 210 + 211 - 21 -22 -23 -24 - 25 - 26 - 27 - 28 - 29 - 210
G = (22 -22) +(23 - 23) + (24 - 24) + (25 -25) + (26 - 26) +(27 - 27) +(28 -28) + (29 - 29) + (210 - 210) + (211 - 21)
G = 211 - 2
G = 2048 - 2 (đpcm)
b,
G = 21 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26 + 27 + 28 + 29 + 210
D = 2.(1+ 2 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26 + 27 + 28 + 29)
Vì 2 ⋮ 2 nên D = 2.(1+2+22+23+24+25+26+27+28+29)⋮2 (đpcm)
G = 21 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26 + 27 + 28 + 29 + 210
G = (21 +22) +(23 +24)+(25+26) +(27+28) +(29+210)
G = 2.(1+2) + 23.(1 + 2) +25.(1+2) +27.(1+2) +29.(1+2)
G = 2.3 + 23.3 + 25.3 + 27.3 + 29.3
G = 3.(2 + 23 + 25 + 27 + 29)
Vì 3⋮ 3 nên G = 3.(2 +25 + 27+29) ⋮ 3 (đpcm)
hãy tính nhanh:
A.1+2+3+4+5+6+7+8+9+10+11+12+13-14=?
B.30-29+28-27+26-25+24-23+22-21...+12-11+10-9+8-7+6-5+4-3+2-1=?
Tính tổng:
S = 1 x 2 + 2 x 3 + 3 x 4 + .... + 98 x 99 + 99 x 100
\(S=1\cdot2+2\cdot3+3\cdot4+...+99\cdot100\\ 3S=1\cdot2\cdot3+2\cdot3\cdot3+3\cdot3\cdot4+...+3\cdot99\cdot100\\ 3S=1\cdot2\cdot3+2\cdot3\cdot\left(4-1\right)+3\cdot4\cdot\left(5-2\right)+...+99\cdot100\cdot\left(101-98\right)\\ 3S=1\cdot2\cdot3+2\cdot3\cdot4-1\cdot2\cdot3+....+99\cdot100\cdot101-98\cdot99\cdot100\\ 3S=99\cdot100\cdot101\\ S=\dfrac{99\cdot100\cdot101}{3}=33\cdot100\cdot101=3300\cdot101=333300\)
Tính tổng:S= 3/2.3 + 3/3.6 + 3/4.9 + ... + 3/6039.2014
S=3/2.3+3/3.6+3/4.9+...+3/6039.2014
S=1.3/2.3+1.3/3.6+1.3/4.3.3+...+3/3.2013.2014
triệt tiiêu ta có :
S=1/2+1/6+1/4.3+...+1/2013.2014
S=1/1.2+1/2.3+1/3.4+....+1/2013.2014
S=1-1/2014
S=2013/2014
k nhak