Những câu hỏi liên quan
NR
Xem chi tiết
NM
19 tháng 12 2021 lúc 22:11

\(M⋮N\\ \Rightarrow3x^3+4x^2-7x+5⋮x-3\\ \Rightarrow3x^3-9x^2+13x^2-39x+32x-96+101⋮x-3\\ \Rightarrow3x^2\left(x-3\right)+13x\left(x-3\right)+32\left(x-3\right)+101⋮x-3\\ \Rightarrow x-3\inƯ\left(101\right)=\left\{-101;-1;1;101\right\}\\ \Rightarrow x\in\left\{-98;2;4;104\right\}\)

Bình luận (0)
NT
19 tháng 12 2021 lúc 22:19

\(x\in\left\{-98;2;4;104\right\}\)

Bình luận (0)
KV
Xem chi tiết
TL
13 tháng 8 2018 lúc 17:41

Phân tích A = (x-3).k + một lượng ko chứa x, cho lượng này =0

(k là 1 đa thức)

Bình luận (0)
PD
13 tháng 8 2018 lúc 17:48

Giả sử A : B = C

\(x^3-x^2-11+m=\left(x-3\right).C\)

Vì đt trên đúng với mọi x nên cho x = 3 ta có :

\(27-9-11+m=0\)

\(7+m=0\)

\(\Rightarrow m=-7\)

Vậy ............

Bình luận (0)
AH
Xem chi tiết
NT
30 tháng 6 2023 lúc 19:08

x^3+3x-5 chia hết cho x^2+2

=>x^3+2x+x-5 chia hết cho x^2+2

=>x-5 chia hết cho x^2+2

=>x^2-25 chia hết cho x^2+2

=>x^2+2-27 chia hết cho x^2+2

=>x^2+2 thuộc Ư(-27)

=>x^2+2 thuộc {3;9;27}

=>\(x\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)

Bình luận (0)
YT
Xem chi tiết
NT
7 tháng 12 2020 lúc 19:21

x^4 + x^3 + 5x^2 + 8x + 2 - m x^2 - x + 5 x^2 + 2x + 2 x^4 - x^3 + 5x^2 2x^3 + 8x 2x^3 - 2x^2 + 10x 2x^2 - 2x + 2 2x^2 - 2x + 10 -8 - m

Để \(P⋮Q\)<=> -8 - m = 0

<=> m = -8

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
LD
7 tháng 12 2020 lúc 19:22

Bài làm

P = x4 + x3 + 5x2 + 8x + 2 - m

Q = x2 - x + 5 

Gọi H là thương trong phép chia P cho Q

Ta có : P bậc 4 , Q bậc 2 => H bậc 2

=> H có dạng x2 + ax + b

Khi đó : P chia hết cho Q <=> P = Q.H

<=> x4 + x3 + 5x2 + 8x + 2 - m = ( x2 - x + 5 )( x2 + ax + b )

<=> x4 + x3 + 5x2 + 8x + 2 - m = x4 + ax3 + bx2 - x3 - ax2 - bx + 5x2 + 5ax + 5b

<=> x4 + x3 + 5x2 + 8x + 2 - m = x4 + ( a - 1 )x3 + ( b - a + 5 )x2 + ( 5a - b )x + 5b

Đồng nhất hệ số ta có :

\(\hept{\begin{cases}a-1=1\\b-a+5=5\\5a-b=8\end{cases}};5b=2-m\)

=> \(\hept{\begin{cases}a=b=2\\m=-8\end{cases}}\)

Vậy m = -8

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
HL
Xem chi tiết
DT
28 tháng 7 2016 lúc 7:27

x -2x 2 3 +3x +50 x+3 x -x 3 2 -3x 2 -5x 2 -5x +3x 5x +15x 2 +50 18x +50 +18 -18x -54 -4

\(\frac{x^3-2x^2+3x+50}{x+3}=\left(x^2-5x+18\right)\left(x+3\right)-4=\left(x^2-5x+18\right)+\frac{-4}{x+3}\)

Đề \(\left(x^3-2x^2+3x+50\right)\)chia hết cho \(\left(x+3\right)\)thì \(-4\)chia hết \(\left(x+3\right)\)

mà \(x+3\)là ước của -4.

\(\Rightarrow x+3=-1;1;-2;2-4;4\)

\(\cdot x+3=-1\Rightarrow x=-4\)(nhận)

\(\cdot x+3=1\Rightarrow x=2\)(nhận)

\(\cdot x+3=-2\Rightarrow x=-5\)(nhận)

\(\cdot x+3=2\Rightarrow x=-1\)(nhận)

\(\cdot x+3=-4\Rightarrow x=-7\)(nhận)

\(\cdot x+3=4\Rightarrow x=1\)(nhận)

Vậy \(x=-7;-5;-4;-1;1;2\)thì \(\left(x^3-2x^2+3x+50\right)\)chia hết cho \(\left(x+3\right)\)

Bình luận (0)
EC
Xem chi tiết
KT
Xem chi tiết
NH
Xem chi tiết
QN
Xem chi tiết
ST
Xem chi tiết
LK
20 tháng 5 2016 lúc 14:27

a) Cho x- x + 5=0 =>x={ \(\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{19}}{2}i;\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{19}}{2}i\) }

Thay giá trị của x là \(\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{19}}{2}i\)hoặc \(\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{19}}{2}i\) vừa tìm được vào x- x+ 6x2- x sẽ luôn được kết quả là -5

=>-5 +a=0 => a=5

b) Cho x+2=0 => x=-2

Thay giá trị của x vào biểu thức 2x-  3x+ x sẽ được kết quả là -30

=> -30 + a=0 => a=30 

a) Cho 3n +1 =0 => n= \(\frac{-1}{3}\)

Thay n= \(\frac{-1}{3}\)vào biểu thức 3n+ 10n2 -5 sẽ được kết quả -4

Vậy n = -4

b) Cho n-1=0 => n=1

 Thay n=1 vào biểu thức 10n2 + n -10 sẽ được kết quả là 1

Vậy n = 1

Bình luận (0)